Một học sinh lớp 6 bị ngưng tim được cứu sống

03/09/2019 17:16 GMT+7

TTO - Rời khoa cấp cứu để chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) được vài phút, Thịnh ngưng tim. Sau đó Thịnh được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cứu sống.

Một học sinh lớp 6 bị ngưng tim được cứu sống - Ảnh 1.

Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe em Hà Phúc Thịnh đã dần bình phục - Ảnh: K.T.

Chiều 3-9, bác sĩ Thạch Khuôn - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng - cho biết bệnh viện này vừa cứu sống em Hà Phúc Thịnh (học sinh lớp 6 Trường THCS Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) bị sốc tim do viêm cơ tim cấp.

Theo bác sĩ Khuôn, trước đó em Thịnh bị sốt, khó thở nên sáng 29-8 gia đình đưa đến Bệnh viện Chuyên khoa sản nhi Sóc Trăng điều trị.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Thịnh bị viêm cơ tim cấp, tiên lượng xấu nên đề nghị gia đình chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM. Tuy nhiên, khi vừa ra khỏi phòng cấp cứu, Thịnh bị choáng và suy hô hấp.

Sau đó các bác sĩ chuyển ngược Thịnh vào phòng cấp cứu và điện thoại nhờ Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng hỗ trợ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định bệnh nhân choáng rất nặng, tím tái toàn thân, mạch không bắt được, tim loạn nhịp.

Lập tức Thịnh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cách đó khoảng 3km cấp cứu. Trên 10 y bác sĩ đã can thiệp bằng kỹ thuật ECMO (hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi khí qua màng ngoài cơ thể).

Khoảng 15 phút sau, Thịnh qua cơn nguy kịch. Theo bác sĩ Khuôn, hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, tuần sau có thể xuất viện.

Bác sĩ Khuôn cho biết trường hợp viêm cơ tim của em Thịnh nếu không phát hiện và cứu chữa kịp thời, khi chuyển viện, có thể chưa tới Cần Thơ đã tử vong. Chi phí điều trị bằng kỹ thuật ECMO rất tốn kém, nhưng hiện chỉ được bảo hiểm thanh toán một phần khiến nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không thụ hưởng được phương pháp điều trị hiện đại này.

Cứu sống người ngưng tim trước khi vào bệnh viện Cứu sống người ngưng tim trước khi vào bệnh viện

TTO - Một bệnh nhân 40 tuổi, đang làm việc thì bất ngờ bị ngừng tuần hoàn, hô hấp, hôn mê..., được cấp cứu và cứu sống ngoạn mục sau 5 ngày điều trị.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận