Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Một hình thức đổi mới chất vấn tạo nhiều hứng khởi

31/10/2018 10:34 GMT+7

TTO - Các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hứng khởi trong việc đổi mới hình thức chất vấn tại kỳ họp lần này. Hướng đổi mới này khá tích cực khi các câu hỏi lần lượt được giải quyết nhanh, gọn, tuy nhiên khó sâu do thời gian cho người trả lời ngắn.

Một hình thức đổi mới chất vấn tạo nhiều hứng khởi - Ảnh 1.

ĐBQH Bùi Văn Phương (Ninh Bình) - Ảnh: B.D.

ĐBQH Bùi Văn Phương (Ninh Bình): "Tôi rất ấn tượng"

"Cách chất vấn theo hình thức mới như thế thì các bộ trưởng sẽ phải suy nghĩ trách nhiệm của mình. Cử tri sẽ thấy yên tâm với những điều mà mình quan tâm đều được giải đáp tại kỳ họp. Đây là một điểm tôi cho rằng rất tích cực. 

Cách thức trả lời này tiến bộ hơn rất nhiều, không phải chỉ là một nhóm các bộ trưởng trả lời mà tất cả thành viên Chính phủ, những người có trách nhiệm giải quyết công việc của dân các vấn đề mà dân quan tâm thì tất cả các vị đều phải trả lời, có trách nhiệm nghiên cứu. 

Đây sẽ là sự đổi mới, buộc các thành viên Chính phủ lúc nào cũng phải trăn trở, lúc nào cũng phải suy nghĩ để làm tốt công việc của mình.

Hơn nữa hiện cách thức nêu vấn đề cũng rất gọn, trả lời chất vấn cũng phải đi thẳng vào vấn đề, các bộ trưởng cũng không được phép vòng vo mà trả lời thẳng, cách trả lời như hôm nay các bộ trưởng đã thể hiện đã chứng minh được hiệu quả hình thức chất vấn này. Tôi rất ấn tượng. 

Ví dụ như vụ bác sĩ Hoàng Công Lương ở Hòa Bình - câu hỏi cũng rất bất ngờ, rất cập nhật và người trả lời cũng cung cấp những thông tin rất mới. Tuy nhiên đây là hình thức rất mới nên cần theo dõi để rút thêm kinh nghiệm cho những kỳ họp sau".

Một hình thức đổi mới chất vấn tạo nhiều hứng khởi - Ảnh 2.

ĐBQH Nguyễn Thanh Hải - trưởng Ban Dân nguyện - Ảnh: B.D.

ĐBQH Nguyễn Thanh Hải - trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: "Hỏi nhanh nhưng khó trả lời sâu"

"Tôi đánh giá phạm vi của buổi chất vấn trong ngày là rất tốt, phạm vi rộng, chỉ một buổi sáng thôi đã có rất nhiều câu hỏi được đưa ra và giải đáp. Tuy nhiên hình thức mới này có phát sinh bất cập là có nhiều đại biểu khi đứng lên chất vấn thì đi sâu vào từng sự việc cụ thể, cho nên người được chất vấn trả lời cũng rất khó. 

Trước đây thì một câu hỏi khống chế 3 phút, người được chất vấn trả lời 9 phút thì có thể san sẻ câu ngắn câu dài nhưng hiện nay người được chất vấn đứng dậy sau khi một hai câu hỏi thì có tình trạng là rời rạc. Thời gian ít nên người được chất vấn cũng khó có thể thể hiện sâu sắc của những vấn đề lớn.

Tuy nhiên hình thức chất vấn này sẽ là rất tốt, giúp cho những vấn đề đã chất vấn sẽ được khuấy đảo lên một lần nữa để người được chất vấn có thể nhớ lại các vấn đề mà mình đã từng hứa. 

Tôi mong muốn cần có trọng tâm trọng điểm hơn, đối với các bộ ngành thì cần có mảng. Việc 'gom' lại thì trước đây chúng ta cũng đã gom rồi nhưng tôi mong muốn lần này nếu có thể chúng ta có thể xâu chuỗi lại để khi trả lời các bộ trưởng kết nối và cắt gọn từng vấn đề mà trả lời cho cụ thể".

Một hình thức đổi mới chất vấn tạo nhiều hứng khởi - Ảnh 3.

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) - Ảnh: B.D.

* ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội): "Cần tiếp tục duy trì"

"Tôi thấy hình thức chất vấn như thế này sẽ giúp đi được rất sâu vào từng vấn đề. Cả người được hỏi lẫn người đặt câu hỏi sẽ có cơ hội 'đối thoại' với nhau từng vấn đề và vì thế các vấn đề này được đối thoại, đi tới cùng, được giải đáp cặn kẽ, rõ ràng".

Chấm điểm ngày chất vấn đầu tiên của Quốc hội Chấm điểm ngày chất vấn đầu tiên của Quốc hội

TTO - "Nếu đại biểu chỉ hỏi để chứng tỏ cho cử tri rằng mình có hỏi hoặc hỏi để tạo điều kiện cho người được chất vấn giải trình những việc người đó đã làm tốt sẽ làm giảm ý nghĩa".

THÁI BÁ DŨNG ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận