25/12/2018 17:10 GMT+7

Một doanh nghiệp muốn đầu tư 15.000 tỉ để Chùa Hương thành di sản thế giới

VŨ TUẤN
VŨ TUẤN

TTO - Lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội cho biết doanh nghiệp Xuân Trường đang đề xuất đầu tư 15.000 tỉ đồng xây dựng tổ hợp du lịch, tâm linh ở Chùa Hương, để trong 4- 5 năm tới biến Chùa Hương thành di sản thế giới.

Một doanh nghiệp muốn đầu tư 15.000 tỉ để Chùa Hương thành di sản thế giới - Ảnh 1.

Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường đề xuất xây dựng siêu dự án 15.000 tỉ ở Chùa Hương - Ảnh: NAM TRẦN

Trong buổi họp báo thông tin về kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và cải thiện môi trường đầu tư của TP Hà Nội năm 2018 tổ chức chiều 25-12, lãnh đạo Sở KH-ĐT Hà Nội khẳng định siêu dự án của doanh nghiệp (DN) tư nhân Xuân Trường chưa có gì cụ thể.

Theo lãnh đạo Sở này thì đơn vị có nhận được đề án của DN Xuân Trường về xây dựng khu tổ hợp du lịch, tâm linh... ở Chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Tuy nhiên, khi xem xét, dự án này có quy mô hơn 1.000 ha, chồng lấn lên 3 dự án khác đã triển khai.

UBND TP Hà Nội đã phải mời các nhà đầu tư liên quan họp lại để tìm cách tháo gỡ, hợp tác. Tuy nhiên, dự án của Xuân Trường đến nay chưa được các cơ quan chức năng thông qua.

Lý giải thêm, đại diện Sở này cho hay ở khu vực Xuân Trường định đầu tư, đã có 3 dự án trước đây được Bộ VH-TT&DL chấp thuận. Trong đó, có cả dự án du lịch, tâm linh, có cả cáp treo... và liên quan đến các tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và cả TP Hà Nội. 

Dự án của DN Xuân Trường đề nghị quy mô hơn 1.000 ha, trong đó "choàng" lên cả các dự án của nhà đầu tư khác đang thực hiện. Theo tính toán sơ bộ của Sở KH-ĐT Hà Nội, có gần 400 ha bị chồng lấn. 

Vừa qua, TP Hà Nội đã yêu cầu Sở KH-ĐT Hà Nội họp với các nhà đầu tư để đưa ra các phương án. Một là phải hợp tác, hai là phải xây dựng một quy hoạch tổng thể để xây dựng khu vực tâm linh và du lịch nhằm khai thác vẻ đẹp của khu vực này. 

Sau đó, phía nhà đầu tư Xuân Trường có trao đổi lại và nói là mục đích đầu tư để thu lợi nhuận của doanh nghiệp này tại khu thắng cảnh Hương Sơn chỉ là phụ, hơn thế doanh nghiệp này muốn tạo cho Hà Nội một cảnh quan đẹp. 

Theo phó giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội Trần Ngọc Nam, DN Xuân Trường cho rằng "nếu không có gì thay đổi thì chỉ 4 - 5 năm sau, khu vực này có thể trở thành di sản thế giới". 

Ông Nam cho rằng điều này hơi quá vì để được công nhận di sản thế giới không hề đơn giản. "Có thể đó là điều mà nhà đầu tư mong muốn, nhưng cũng là khuyến cáo với một số nhà đầu tư khác là làm trong lĩnh vực này cũng rất dễ đổ vỡ" - ông Nam thông tin.

Một doanh nghiệp muốn đầu tư 15.000 tỉ để Chùa Hương thành di sản thế giới - Ảnh 2.

Nhiều chuyên gia lo ngại siêu dự án của DN Xuân Trường sẽ phá vỡ cảnh quan của khu vực Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Nam cũng cho hay một số nội dung khác liên quan, hiện đang được Bộ VH-TT&DL, UBND TP Hà Nội và các nhà đầu tư tiếp tục trao đổi, thống nhất để xây dựng quy hoạch tổng thể khu vực này. Riêng đối với nhà đầu tư Xuân Trường, hiện tại vẫn chưa xác định cụ thể ở khu vực nào, tiến độ tổ chức thực hiện ra sao. 

Trước đó, DN tư nhân Xuân Trường gửi văn bản cho TP.Hà Nội đề xuất xây dựng một khu tổ hợp du lịch, văn hoá, tâm linh với quy mô "khủng". Trong các văn bản này, có những đoạn thể hiện khá cụ thể đề xuất đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng cho siêu dự án tâm linh tại Chùa Hương. 

Sau đề xuất trên, nhiều chuyên gia và nhà văn hoá đã bày tỏ lo ngại siêu dự án 15.000 tỷ này có thể phá vỡ nguyên trạng di sản, ảnh hưởng đến văn hoá và hệ sinh thái khu vực chùa Hương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên