15/05/2024 08:18 GMT+7

Một cái nháy đèn xi nhan cứu mạng trên đường

Một người lái xe đã được tài xế xe tải đi trước cứu khỏi tai nạn trên đường bằng cách nháy đèn xi nhan. Sau khi anh chia sẻ lên mạng xã hội, rất nhiều người cho biết mình cũng từng được cứu bằng cách này.

Nhiều tài xế xe tải trên tuyến đường Hồ Chí Minh đã cứu tính mạng người khác một cách lặng thầm chỉ bằng một cái nháy đèn xi nhan trái để ngăn xe sau vượt lên - Ảnh: QUỐC NAM

Nhiều tài xế xe tải trên tuyến đường Hồ Chí Minh đã cứu tính mạng người khác một cách lặng thầm chỉ bằng một cái nháy đèn xi nhan trái để ngăn xe sau vượt lên - Ảnh: QUỐC NAM

Ông Khoa làm nghề buôn phế liệu, ông thường hay rong ruổi trên nhiều vùng đất dọc miền Trung. Những ngày qua ông lên mạng xã hội đăng tìm tài xế lái xe tải (ông kịp nhớ được biển số) nhờ cộng đồng mạng tìm "ân nhân cứu mạng" để ông gửi lời cảm ơn.

Chúng tôi cũng làm nghề lái xe trên đường, cũng nhiều khi rơi vào những tình huống phải nhờ người khác giúp. Nên khi có thể giúp lại người khác thì không thể làm ngơ. Nhất là khi đó là chuyện mạng người.

Anh Hà Vinh (tài xế xe tải)

Thầm lặng cứu người

Ông Khoa kể cách nay khoảng một tuần, ông có việc phải đi theo tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh đông từ Quảng Bình vào Quảng Trị. Đường Hồ Chí Minh qua đoạn này có nhiều khúc quanh do qua địa hình đồi núi.

Khi đến đoạn đường qua địa phận huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), phía trước xe ông là xe tải khá lớn chạy tốc độ thấp. Ông Khoa bám sát phía sau để tìm cơ hội vượt lên. Đến một khúc cong nhẹ, ông đã tính nhấn ga vượt trái nên đã bấm đèn xi nhan xe mình để báo cho xe tải phía trước.

"Khúc đường này không có biển cấm vượt và cong hướng từ trái qua phải. Tầm nhìn của tui vì rứa cũng hơi khuất phía sau khúc cong. Nhưng vì vội đi cho kịp việc, nhìn tới trước, trong tầm mắt tôi cũng không có xe ngược chiều nên tui tính vượt lên", ông kể.

Ông vừa bật xi nhan nhấn ga, xe tải phía trước cũng nhấn xi nhan trái. Nghĩ rằng xe tải đổi làn qua trái để tránh chướng ngại vật trên làn phải nên ông nhả ga lùi lại. Tuy nhiên, chiếc xe tải không hề đổi làn mà vẫn chạy làn cũ. Khoảng 10 giây sau ông Khoa thót tim khi thấy ở làn ngược chiều, từ phía đoạn cong trước xe tải, một chiếc xe 7 chỗ vọt lao tới.

Khi chiếc xe con ngược chiều lướt qua, xe tải mới nhấn tiếp xi nhan phải. Lúc này ông mới hiểu ra, tài xế xe tải muốn mình vượt lên. "Hóa ra cú xi nhan trái lúc trước là tài xế muốn ngăn tui vượt lên. Nếu không có cú xi nhan này và tui vẫn vượt thì chắc chắn sẽ va chạm với xe ngược chiều đang đến từ vị trí khuất. Lúc này tui mới biết tài xế xe tải dù không quen biết nhưng đã cứu mình một mạng", ông Khoa nói.

Những đoạn đường cong ở vùng đồi núi, thường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi vượt xe - Ảnh: QUỐC NAM

Những đoạn đường cong ở vùng đồi núi, thường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi vượt xe - Ảnh: QUỐC NAM

Tài xế xe tải dặn nhau

Dưới dòng trạng thái tìm người của ông Khoa, nhiều người cũng chia sẻ câu chuyện tương tự của mình từng gặp. Một tài xế nữ kể mình cũng từng tính vượt lên khi không quan sát kỹ quãng đường phía trước đang có xe ngược chiều. Tài xế xe tải cỡ nhỏ phía trước đã kịp thời ngăn cô lại bằng cú nháy xi nhan trái. Cô vẫn nghĩ đó là sự trùng hợp. Và cho đến khi đọc được câu chuyện ông Khoa chia sẻ thì cô mới nhận ra tài xế xe tải đã chủ ý giúp mình thoát nạn.

Anh Hà Vinh, một tài xế xe tải lâu năm ở Quảng Trị, chia sẻ không phải tài xế nào cũng nghĩ đến chuyện nháy xi nhan trái để cảnh báo giúp người chạy sau không được vượt lên. Người trong nghề tài xế gần đây cũng hay dặn nhau việc này. Đặc biệt là khi qua những đoạn đường cong.

Theo anh Vinh, khi đến đoạn cong hướng trái qua phải, xe phía sau thường bị khuất tầm nhìn ở làn trái, không thể thấy hết những chướng ngại vật phía sau khúc cong. Nhiều tài xế hoặc không quen đường hoặc chủ quan vì không có biển báo cấm vượt. Chỉ tài xế xe tải, do ca bin ở vị trí cao và sát đầu xe nên sẽ phát hiện tốt hơn khi có xe ngược chiều phía trước.

Cánh tài xế hay chọn cách bật đèn xi nhan chào nhau khi gặp xe quen chạy ngược chiều như một cách tạo niềm vui cho đồng nghiệp. Những cái nháy đèn xin đường, nhường đường vốn không phải chuyện lạ trong nghề vì đó cũng là trách nhiệm tuân thủ Luật giao thông.

Những tài xế có kinh nghiệm và trách nhiệm dùng cách nháy đèn để nhắc nhau trên đường hoặc cảnh báo nguy hiểm trên đường hẹp, khuất tầm nhìn là điều rất đáng quý. Câu chuyện anh tài xế thoát hiểm tìm người tài xế đã giúp mình để nói lời cảm ơn như một lời nhắc nhau cẩn trọng hơn trên đường. Một câu chuyện ấm lòng vì sự an toàn mỗi chuyến xe.

Cô gái chạy xe máy xi-nhan trái rồi đủng đỉnh vượt đèn đỏ ở ngã tưCô gái chạy xe máy xi-nhan trái rồi đủng đỉnh vượt đèn đỏ ở ngã tư

Cô gái chạy xe máy bật xi-nhan bên trái rồi từ từ đi thẳng qua ngã tư ở Trung Kính - Mạc Thái Tổ (Hà Nội) dù đèn đỏ chưa chuyển xanh, hôm 8-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên