Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm VIB lên B1

03/11/2018 09:00 GMT+7

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service vừa nâng mức xếp hạng tín nhiệm cơ sở của Ngân hàng Quốc tế (VIB) lên mức B1 và chỉ số đánh giá rủi ro đối tác (CRA) của VIB lên mức Ba3.

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm VIB lên B1 - Ảnh 1.

Quyết định nâng bậc xếp hạng của VIB và một số ngân hàng khác thể hiện sự ghi nhận của Moody’s về các chỉ số kinh tế vĩ mô tích cực, cùng với việc cải thiện chất lượng tài sản và năng lực sinh lời của các ngân hàng.

VIB hiện cũng là một trong năm ngân hàng đã mua lại toàn bộ nợ đã bán cho cho Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và là một trong hai tổ chức tín dụng thuộc danh sách 10 ngân hàng thương mại được NHNN phê duyệt triển khai sớm chuẩn Basel 2. Hiện VIB đã hoàn tất việc triển khai này và đăng ký với NHNN được áp dụng sớm chuẩn mực Basel 2 ngay trong năm 2018.

9 tháng đầu năm VIB đạt lợi nhuận 1.720 tỉ đồng. Tỉ lệ ROE của VIB hiện đạt xấp xỉ 20% và dự kiến tiếp tục tăng trong quý 4. Hệ số an toàn vốn của VIB hiện ở mức trên 12%, trong đó CAR Basel II ở mức trên 9,5%. Hệ số nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 38% vào ngày 30-9-2018, thấp hơn nhiều so với mức trần của NHNN đặt ra là 45%. Mặt khác, từ việc giảm gánh nặng chi phí dự phòng do không còn nợ VAMC, VIB kỳ vọng lợi nhuận trong thời gian tới.

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm VIB lên B1 - Ảnh 2.

Ông Hồ Vân Long, Phó tổng giám đốc VIB - Ảnh : Giang Trần

Ngân hàng cũng có tiến trình chuyển đổi 2 năm qua để định vị vững chắc trên thị trường bán lẻ, trở thành ngân hàng dẫn đầu về thị phần cho vay ô tô, đứng thứ 3 về kinh doanh bảo hiểm (bancassurance) và là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cho vay bán lẻ cao nhất thị trường với tỷ lệ nợ xấu bán lẻ dưới 1%.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận