05/10/2022 08:47 GMT+7

Mong tìm được người có năng lực nổi trội

TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG
TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG

TTO - Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Lâm Hùng Tấn - phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM - cho biết đây không phải là lần đầu tiên TP.HCM tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý.

Mong tìm được người có năng lực nổi trội - Ảnh 1.

Các thí sinh dự thi công chức TP.HCM tại Học viện Cán bộ TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Lâm Hùng Tấn - phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM - cho biết đây không phải là lần đầu tiên TP.HCM tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý.

Trước đây, UBND TP cũng đã ban hành đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TP và đã triển khai thực hiện tại một số cơ quan, đơn vị ở TP.

Công khai, minh bạch

Sau khi tổ chức xong, TP tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, đồng thời trên cơ sở đăng ký nhu cầu thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý ở một số chức danh của các cơ quan, đơn vị, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND TP xem xét, quyết định.

Theo ông Tấn, việc tuyển chọn công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bằng hình thức thi tuyển nhằm tìm được người có năng lực nổi trội và triển vọng phát triển, từng bước đổi mới quy trình bổ nhiệm cán bộ, góp phần khắc phục một số hạn chế trong cơ chế đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện nay. 

Ngoài ra, việc tổ chức tuyển chọn lãnh đạo, quản lý thông qua thi tuyển còn hạn chế và loại trừ dần tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ và khắc phục tư tưởng về bệnh "kinh nghiệm"...

"Năm 2022, TP.HCM sẽ tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý với đối tượng dự thi là công chức, viên chức. Việc mở rộng đối tượng tham gia thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý sẽ được Sở Nội vụ tiếp tục nghiên cứu, trình UBND TP xem xét, quyết định vào thời điểm phù hợp", ông Tấn thông tin.

Nói thêm về cách thức thi tạo sự cạnh tranh và tuyển chọn được người giỏi, phó giám đốc Sở Nội vụ TP cho hay các cơ quan, đơn vị tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo phải thật sự nghiêm túc, công bằng, công khai, minh bạch đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, từ đó thu hút được nhiều người tham gia để tuyển chọn được người thật sự có đức, có tài để bổ nhiệm cán bộ.

Mong tìm được người có năng lực nổi trội - Ảnh 2.

Cán bộ công chức Phòng quản lý đô thị quận 10, TP.HCM trao đổi công việc chuẩn bị tiếp nhận xử lý các vấn đề về quy hoạch và đô thị do UBND TP.HCM phân cấp - Ảnh: TỰ TRUNG

Hội đồng thi được tổ chức ra sao?

Theo đề án thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP.HCM, hội đồng thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng có không quá 11 thành viên; cấp sở, cấp huyện và tương đương có không quá 17 thành viên. 

Trong đó, đối với các cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh tuyển chọn mà do cấp ủy lãnh đạo toàn diện phải có ít nhất 70% số thành viên trong ban thường vụ cấp ủy tham gia hội đồng thi tuyển. 

Đối với các cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh tuyển chọn mà không do cấp ủy lãnh đạo toàn diện, thành phần hội đồng thi tuyển có đại diện của cấp ủy và phải có ít nhất 70% số thành viên trong ban lãnh đạo tham gia hội đồng.

Hội đồng thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp huyện và tương đương bao gồm chủ tịch UBND TP làm chủ tịch hội đồng, trưởng ban Ban tổ chức Thành ủy và phó chủ tịch UBND TP phụ trách đơn vị có chức danh thi tuyển làm phó chủ tịch hội đồng. Giám đốc Sở Nội vụ làm ủy viên kiêm thư ký. 

Các thành viên còn lại của hội đồng do chủ tịch hội đồng quyết định, bao gồm một số ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, người đứng đầu cơ quan có chức danh thi tuyển, đại diện Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng hoặc đại diện ban thường vụ quận, huyện ủy, hoặc Đảng ủy của cơ quan, ngành. 

Nếu cần thiết, mời từ một đến bốn chuyên gia hoặc nhà quản lý có chuyên môn, kinh nghiệm liên quan đến chức danh thi tuyển.

Đối với hội đồng thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương do lãnh đạo cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh thi tuyển quyết định thành lập theo thẩm quyền được phân cấp và theo quy định về việc tổ chức thi tuyển. 

Trong đó, chủ tịch hội đồng là người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh thi tuyển. Thư ký hội đồng thi là người đứng đầu cơ quan, đơn vị làm công tác tổ chức cán bộ của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh thi tuyển.

Các thành viên còn lại do người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh thi tuyển quyết định, bao gồm: đại diện cấp ủy và một số cấp phó của cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh tuyển chọn, đại diện cấp ủy và đại diện lãnh đạo của cơ quan sử dụng chức danh tuyển chọn, người đứng đầu một số đơn vị của cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh tuyển chọn và các chuyên gia, nhà khoa học am hiểu về chuyên ngành, lĩnh vực của người tham gia dự tuyển.

Không cử làm thành viên hội đồng thi tuyển đối với những người là cha, mẹ, anh, chị, em ruột của bên vợ hoặc chồng, vợ hoặc chồng của người tham gia dự tuyển và những người đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc đang thi hành quyết định kỷ luật.

1. Đối tượng được đăng ký dự tuyển:

Nhân sự tại chỗ: Cán bộ, công chức, viên chức có đủ điều kiện, tiêu chuẩn và trong quy hoạch của chức danh cần thi tuyển, đang công tác tại cơ quan, đơn vị có nhu cầu bổ nhiệm.

Nhân sự từ nơi khác: Cán bộ, công chức, viên chức đang công tác trong các cơ quan, đơn vị thuộc TP.HCM có đủ điều kiện, tiêu chuẩn và trong quy hoạch của các chức danh tương đương với chức danh tuyển chọn, được quyền đăng ký dự tuyển.

2. Đối tượng được đề cử tham gia dự tuyển: Cán bộ, công chức, viên chức không nằm trong quy hoạch của chức danh tuyển chọn hoặc chức danh tương đương với chức danh tuyển chọn (bao gồm cả trường hợp không công tác tại cơ quan, đơn vị có nhu cầu bổ nhiệm chức danh tuyển chọn) được lãnh đạo cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh tuyển chọn đề cử và được cấp ủy của cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh đó đồng ý bằng văn bản.

Riêng đối với chức danh thi tuyển thuộc diện Ban cán sự đảng UBND TP quản lý, tập thể lãnh đạo sở, ban, ngành đề cử và được Ban cán sự đảng UBND TP đồng ý bằng văn bản.

TP.HCM tổ chức thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý TP.HCM tổ chức thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý

TTO - Thay vì đề bạt, bổ nhiệm, TP.HCM sẽ thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương tại Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Công Thương, Viện Nghiên cứu phát triển và UBND huyện Hóc Môn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận