Mong quả ngọt từ sự tử tế

22/06/2019 11:04 GMT+7

TTO - Hai ý kiến bạn đọc gửi đến nhân ngày 21-6, nhân số báo cải tiến của Tuổi Trẻ cùng mong mỏi: mong Tuổi Trẻ tiên phong tìm kiếm và lan tỏa những điều tử tế lẫn tích cực.

Mong quả ngọt từ sự tử tế - Ảnh 1.

Tôi có hai điều tâm đắc ở Tuổi Trẻ. Trước hết, Tuổi Trẻ luôn đưa tin đầy đủ, kịp thời, đa chiều về những vấn đề mà bạn đọc quan tâm. Điều này thấy rõ ở những ấn phẩm Tuổi Trẻ, từ thông tin trên Tuổi Trẻ nhật báo, Tuổi Trẻ Online, sau đó là những phân tích, bình luận của nhiều chuyên gia trên Tuổi Trẻ Cuối Tuần, hay những góc nhìn trào phúng, châm biếm sâu cay trên Tuổi Trẻ Cười...

Neo đậu những điều tử tế

Nhưng điều mà tôi tâm đắc hơn là những câu chuyện lay động lòng người, những thân phận và những tấm gương nghị lực mang đến nụ cười lẫn nước mắt cho bạn đọc. Ở đó là những bài báo viết về sự tử tế ở đời, điều mà tôi nghĩ nó cần được lan tỏa và bắt đầu từ chính những tờ báo như Tuổi Trẻ.

Tôi muốn bắt đầu từ câu chuyện gần nhất viết về điều tử tế trên Tuổi Trẻ Online ngày 18-6 với dòng tít mộc mạc: "Cụ bà tiếp viên trên xe buýt số 14: Hay tui cho chị mượn 1 triệu?". 

Câu chuyện này trước đó hai ngày tôi đã thấy trên mạng xã hội Facebook. Nhưng tôi lướt và không để ý đến khi nó xuất hiện trên Tuổi Trẻ Online, sau đó là bài viết tiếp theo về những tâm sự của dì Ba - tiếp viên xe buýt số 14. Và như nhiều bạn đọc bình luận dưới bài viết đó, tôi thấy mình vừa nhận lại bài học về điều tử tế.

Từ những câu chuyện nhỏ này, Tuổi Trẻ đã bắt đầu làm tốt trách nhiệm của mình trong việc lan tỏa những điều tử tế trong xã hội. Mỗi câu chuyện đẹp được viết lên, rất nhiều bạn đọc quan tâm, chia sẻ, tương tác không kém so với những bài báo thời sự nóng bỏng. Người đọc luôn muốn được lắng nghe hai dòng tin tức tốt - xấu cân bằng.

Chúng tôi cần được biết những thông tin nóng hổi, cần được lắng nghe những phân tích của các chuyên gia về những vấn đề kinh tế, chính trị xã hội, nhưng tôi cũng cần được lắng lòng, nâng niu cảm xúc của chính mình với những bài báo viết về điều tử tế trong cuộc sống.

Cuộc sống luôn muôn mặt, cùng với những "đại án", tham nhũng, gian lận thi cử, cướp giật... thì vẫn có những con người cần được nhắc đến như người hùng cứu 8 người trong lũ dữ, như anh công nhân vệ sinh tên Hiền trả lại tiền nhặt được, như dì Ba với câu nói: "Hay tui cho chị mượn 1 triệu"...

Đọc những câu chuyện đẹp trên Tuổi Trẻ, với tôi, đó chính là những lời trấn an khi xung quanh còn những bất an. Qua đó, Tuổi Trẻ gửi đi những thông điệp sống đẹp, nó tựa như những lời tâm sự nhẹ nhàng mà sâu lắng rằng "hãy sống tử tế sẽ nhận lại quả ngọt" tới hàng triệu bạn đọc.

Mong quả ngọt từ sự tử tế - Ảnh 2.

Dì Ba - Ảnh: M.HẢI

Điều tôi mong đợi

Có những lúc dạo qua mạng xã hội, tôi có cảm giác bị lấp đầy bởi những muộn phiền. Những lúc đó, tôi "thèm khát" những câu chuyện đời thú vị, thèm được "neo đậu" vào một giá trị thực chất của con người hướng đến: sự tử tế, thiện lương. Tuổi Trẻ đã làm được điều đó, và thể hiện được trách nhiệm với bạn đọc ở góc độ giúp họ củng cố niềm tin vào cuộc sống.

Điều tôi mong đợi thời gian tới Tuổi Trẻ tiếp tục nhanh hơn, kịp thời hơn và đi đến tận cùng hơn những bài viết về điều tử tế, bên cạnh không thể thiếu những bài "nóng" mỗi ngày. Về điều này, tôi nghĩ việc Tuổi Trẻ "mở lòng" đón nhận những bài viết và thông tin từ bạn đọc là điều rất cần thiết.

Mong Tuổi Trẻ đón nhận "những điều trông thấy" của bạn đọc qua nhiều kênh (email, fanpage, đường dây nóng...).

Mong Tuổi Trẻ luôn lắng nghe và phản hồi kịp thời những bài viết của bạn đọc, bám sát những câu chuyện từ mạng xã hội, hiểu rõ ngọn ngành và phản ánh theo góc nhìn của Tuổi Trẻ, vì sự tiến bộ xã hội.

Bởi với mỗi thông tin, bài viết, một cuộc điện thoại là bạn đọc gửi niềm tin đến Tuổi Trẻ và mong nhận lại một tin bài trên báo những câu chuyện xã hội, ở đó có muôn mặt cuộc sống theo hướng tích cực rất riêng của Tuổi Trẻ.

Nhân cái đẹp, dẹp cái xấu

Một xe tải bị lật làm đàn vịt trên xe tràn xuống bên đường ở thị trấn Quán Hàu (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), có những người lợi dụng "hôi của", nhưng vẫn có hàng chục người khác cùng công an địa phương ra tay giúp tài xế gom lại số vịt bị thất lạc.

Câu chuyện về anh lao công Nguyễn Ngọc Hiền (TP.HCM) nhặt được hơn 7.000 USD lúc dọn vệ sinh đã báo ban quản lý chung cư giao lại cho chủ nhân.

Chuyện chị bán vé số Lê Thị Hậu (Đồng Nai) nhặt được chiếc ví bên trong có hơn 5 triệu đồng, 1 miếng vàng cùng một số tài sản đã đến giao nộp cho công an. Người đàn ông đánh rơi ví được mời đến nhận lại tài sản rất cảm động, chỉ muốn lấy giấy tờ tùy thân, còn lại tiền và vàng tặng hết cho chị Hậu. Nhưng chị Hậu từ chối bởi theo chị, "đó không phải tiền của mình làm ra"!

Gương người tốt, hành động đẹp, câu chuyện nhân văn sẽ đại diện cho phần tích cực trong cuộc sống. Chúng tôi đã tìm thấy những câu chuyện đẹp này trên Tuổi Trẻ giữa quá nhiều thông tin tiêu cực, "giật gân" khắp nơi, trong đó có những thông tin sai sự thật.

Mong Tuổi Trẻ tiên phong tìm kiếm và lan tỏa tấm gương người tốt, câu chuyện nhân văn để hạn chế nỗi lo về cái xấu, cái sai, tiêu cực.

ĐỖ NGÔ TRẦN

Cụ bà tiếp viên trên xe buýt số 14: Cụ bà tiếp viên trên xe buýt số 14: 'Hay tui cho chị mượn 1 triệu?'

TTO - Câu chuyện mộc mạc giữa người nữ tiếp viên với hành khách là một bà cụ nhặt ve chai trên chuyến xe buýt số 14 được bạn đọc Nguyễn Lý Huỳnh ghi lại và chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

KHÁNH HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận