07/12/2022 08:47 GMT+7

Mong một ngày kênh rạch ở TP.HCM đều xanh trong

THANH HIẾU
THANH HIẾU

TTO - Vừa qua có thông tin TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề về phát triển vận tải hành khách, kết hợp du lịch bằng đường thủy, người dân phấn khởi vì đây là một trong những loại hình đặc trưng sông nước của TP.HCM mà nhiều người muốn trải nghiệm.

Mong một ngày kênh rạch ở TP.HCM đều xanh trong - Ảnh 1.

Du khách trong một chuyến tham quan kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuy nhiên phát triển du lịch đường thủy chưa bao giờ dễ dàng bởi hệ thống kênh, rạch tại TP còn ô nhiễm, bốc mùi dù TP đã tốn nhiều công sức cải tạo nhiều con kênh, trong đó có kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Thời gian gần đây, một số loại hình du lịch đã được triển khai như đi thuyền ngắm kênh, đi thuyền nghe đờn ca tài tử... Tuy nhiên con kênh vẫn chưa thoát khỏi ô nhiễm khi hệ thống nước thải từ các cống nhánh vẫn còn đổ thẳng ra kênh.

Một số đoạn kênh đầu nguồn nhiều thời điểm lềnh bềnh rác thải, xác cá chết, chuột chết và màu nước đen ngòm. Có thời điểm sau mưa lớn, nước thải tràn vào kênh khiến khoảng 14 tấn cá bị chết. Hằng ngày nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đều phải đi dọc kênh để vớt hàng tấn rác thải.

Tương tự, hệ thống kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ chảy qua các quận 1, 4, 8, 5, 6... nước cũng đen ngòm do ô nhiễm. Hệ thống kênh rộng dài chảy qua nhiều quận huyện vốn có thể khai thác du lịch nhưng chắc chắn khó thu hút du khách với môi trường nước như hiện tại.

Những ngày nước ròng, lòng kênh trơ đáy lớp bùn đen và hàng trăm loại rác thải, xà bần, bao ni lông bị vứt... bốc mùi khó chịu. Thậm chí nhiều đoạn kênh nhà cửa vẫn còn lấn ra, người dân sinh hoạt thải thẳng nước, rác xuống kênh ngày này qua ngày khác.

Trong khi đó, còn nhiều con kênh khác trên địa bàn TP đang chờ cải tạo môi trường ngày ngày vẫn oằn mình bởi ô nhiễm. Đơn cử như rạch Xuyên Tâm giao với kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Dự án cải tạo rạch này đã được thai nghén từ 20 năm nhưng đến nay vẫn là con rạch ô nhiễm, nhếch nhác.

Tương tự, kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên dù đã được nạo vét nhưng hiện nước thải, chất thải... vẫn hằng ngày đổ xuống kênh khiến nó "chết dần" với màu đen đặc quánh.

Nhìn những nước như Ý, Singapore hay Thái Lan... họ trân quý những dòng kênh và biến nó thành tài sản giúp họ phát triển du lịch mới thấy tiếc cho TP.HCM.

Hơn lúc nào TP phải nỗ lực cứu lấy màu xanh của những con kênh. Các dự án cải tạo kênh rạch phải được ưu tiên hàng đầu trong danh mục những việc cần làm.

Người dân thành phố chúng tôi mong ước một ngày gần nhất những con kênh sẽ không còn màu đen, chúng ta thoải mái đi du lịch trên sông ngắm nhìn TP từ một góc nhìn khác lạ.

Mời tham gia diễn đàn "Kênh rạch Sài Gòn xưa - nay và ngày mai"

Từ ngày 2-12, Tuổi Trẻ chính thức phát động diễn đàn "Kênh rạch Sài Gòn xưa - nay và ngày mai" để trân trọng tiếp nhận góp ý của quý bạn đọc.

Nội dung viết về những ký ức, văn hóa kênh rạch xưa và nỗi buồn ô nhiễm của hôm nay, đồng thời hiến kế xây dựng cho ngày mai.

Bài viết xin gửi về email baoky@tuoitre.com.vn. (Tác giả vui lòng ghi tên, số điện thoại và tài khoản nhằm giúp báo Tuổi Trẻ thuận lợi chi trả nhuận bút).

Biến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trở thành điểm du lịch Biến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trở thành điểm du lịch

TTO - Không phải ngẫu nhiên khi đến Việt Nam dự hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương 2017, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chọn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè để chạy bộ dọc bờ kè để rèn luyện sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận