29/02/2024 12:40 GMT+7

Món quà tháng ba về miền biên viễn

Ngày 3-3 này tròn 65 năm ngày truyền thống Bộ đội biên phòng (3-3-1959) và 35 năm Ngày hội Biên phòng toàn dân (3-3-1989). Dấu mốc tháng ba luôn là dịp đặc biệt đối với mỗi người trẻ Việt Nam.

Ngôi nhà Hạnh phúc vừa được khởi công hôm 26-2, giúp cho gia đình em Viêng Văn Thành (học sinh lớp 3, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An) - Ảnh: HÀ THANH

Ngôi nhà Hạnh phúc vừa được khởi công hôm 26-2, giúp cho gia đình em Viêng Văn Thành (học sinh lớp 3, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An) - Ảnh: HÀ THANH

Chung tay xây đắp, bảo vệ biên cương Tổ quốc

Cùng với các hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, tháng ba là dịp để đoàn viên, hội viên, thanh niên thể hiện tình yêu quê hương đất nước thông qua việc hướng về các địa bàn biên giới.

Khởi đầu Tháng ba biên giới năm 2024, thật trùng hợp khi lớp lớp đoàn viên, thanh niên cả nước đang hăng say khởi động các công trình, phần việc, xung kích vì cuộc sống cộng đồng trong dịp Tháng ba Thanh niên. Địa bàn trọng tâm được xác định là vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Anh Nguyễn Kim Quy - phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - cho biết chương trình Tháng ba biên giới năm nay được thiết kế với tinh thần "Tuổi trẻ Việt Nam hành động vì biên cương Tổ quốc", là một trong các hoạt động nhằm cụ thể hóa phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi".

Món quà tháng ba về miền biên viễn- Ảnh 2.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn - phó chính ủy Bộ đội biên phòng

Chương trình Tháng ba biên giới đã góp phần tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân khu vực biên giới về pháp luật, chủ quyền lãnh thổ biên giới, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới.

Món quà đến với bà con, thiếu nhi vùng biên

Em Thành cùng bà nội ở trong căn nhà tranh vách nứa xiêu vẹo, vừa được chương trình Tháng ba biên giới khởi công thực hiện Ngôi nhà Hạnh phúc

Em Thành cùng bà nội ở trong căn nhà tranh vách nứa xiêu vẹo, vừa được chương trình Tháng ba biên giới khởi công thực hiện Ngôi nhà Hạnh phúc

Bố bị ung thư đã qua đời, năm Thành lên 2 tuổi, mẹ bỏ đi. Những năm qua, cậu bé Viêng Văn Thành (học sinh lớp 3, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An) cùng bà nội ở trong căn nhà tranh vách nứa xiêu vẹo, mưa bão có thể xô ngã bất cứ lúc nào.

Biết đến hoàn cảnh của Thành, chương trình Tháng ba biên giới đã mang niềm vui đến cho em với hoạt động khởi công xây dựng "Ngôi nhà Hạnh phúc". Đặc biệt, Thành còn được nhận hỗ trợ đỡ đầu đến năm 18 tuổi.

Đến dự lễ khởi công, trung tá Bùi Quang Tuấn - đồn trưởng Đồn biên phòng Tam Quang (Nghệ An) - cho biết cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng chức năng địa phương sẽ hỗ trợ ngày công và giúp đỡ căn nhà sớm hoàn thành.

Đoàn công tác cũng triển khai lễ khởi công xây dựng cây cầu Hạnh phúc cho người dân bản Mác (thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương) trị giá 450 triệu đồng. Ở bản có hệ thống sông, khe suối nhiều nên cứ mỗi đợt mưa lũ tại điểm cầu tràn, nước lũ kéo về làm chia cắt, cô lập khiến việc đi lại của người dân và các em học sinh gặp nhiều khó khăn.

Vậy là sắp tới bà con ở bản Mác sẽ vui mừng đón chờ cây cầu Hạnh phúc, để việc đi lại bớt gian nan, nhất là trong những ngày mưa lũ.

Những chiếc xe đạp đã được trao tặng cho các em học sinh ở biên giới

Những chiếc xe đạp đã được trao tặng cho các em học sinh ở biên giới

Các em học sinh vùng núi được sử dụng phòng tin học mới 

Các em học sinh vùng núi được sử dụng phòng tin học mới

Tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Tương Dương, ban tổ chức khánh thành "Phòng tin học cho em" và trao tặng những chiếc áo ấm đến các em học sinh trong trường.

Trong khuôn khổ chương trình Tháng ba biên giới, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng cùng với đoàn viên, thanh niên cũng đã tổ chức hoạt động tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam đến với các em học sinh ở Trường THPT Tương Dương 2.

3 nhóm hoạt động chính của Tháng ba biên giới

Từ điểm cầu đầu tiên, chương trình đã lan tỏa mạnh mẽ đến khắp mọi miền với ba nhóm hoạt động chính. Đó là việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, hội viên, thanh niên về truyền thống, tình yêu quê hương đất nước và có trách nhiệm với chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo trong tình hình mới.

Cùng đó là nhóm các hoạt động tri ân, giao lưu, thăm hỏi các cựu chiến binh, các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và hoạt động bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho các tổ, đội thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới.

Cuối cùng là nhóm các hoạt động an sinh xã hội và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn các tỉnh biên giới.

Bảo vệ từng tấc đất biên giới phía Bắc, có những người lính mãi đôi mươiBảo vệ từng tấc đất biên giới phía Bắc, có những người lính mãi đôi mươi

Mùa xuân về, hoa đào nở sắc thắm biên giới phía Bắc. Nơi dặm dài biên cương, có những người lính trẻ đã mãi mãi nằm lại, máu các anh đã hòa vào đất mẹ cho biên cương mãi xanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên