Món quà 21-6 gửi vào gió

21/06/2020 14:18 GMT+7

TTO - "Giá như anh ấy được nhìn thấy những quả ngọt mà con gái vừa hái được" - mắt chị Tường Vân loáng nước trong lúc vẫn ngời lên niềm tự hào hướng về cô gái có nụ cười nhẹ và đôi mắt to thoáng buồn ngồi cạnh.

Món quà 21-6 gửi vào gió - Ảnh 1.

Võ Hồng Nghi trong buổi lễ tốt nghiệp tại Trường AIS - Ảnh: TƯỜNG VÂN

Tuổi 18 của Võ Hồng Nghi - cô con gái yêu của chị và anh Võ Hồng Quỳnh - đang những ngày rực rỡ nhất. 

Sau những nỗ lực miệt mài, không ngưng nghỉ, vượt qua cả nỗi đau tưởng như gục ngã khi người cha kính yêu lâm trọng bệnh rồi qua đời năm em 16 tuổi, Nghi đã lần lượt chinh phục được cả một "rừng" giải thưởng, học bổng, tốt nghiệp thủ khoa và giành giải thưởng chương trình Tú tài quốc tế (IB).

Nghi thổ lộ một trong những niềm an ủi của mình là vài chữ mà ba viết lên Facebook ngày em tổng kết năm học lớp 10: "Như thường lệ, con gái vẫn dẫn đầu". Vài chữ ăm ắp niềm yêu thương, tự hào, hi vọng, tin tưởng của người cha mà bạn bè, đồng nghiệp ai cũng biết lựa chọn trong cuộc sống của anh: hết sức tiết kiệm đến khắc kỷ với bản thân nhưng luôn là một triệu phú để dành hết những gì tốt nhất cho các con.

Vài chữ ấy cũng là một trong những dòng cuối cùng anh thổ lộ trước khi căn bệnh tái phát rồi bước lên chuyến xe không về. "Ấp ủ, hi vọng của anh dành cho con đã bắt đầu từ lâu lắm rồi, từ ngày chúng tôi mới bắt đầu yêu nhau, tay trắng, chưa bàn chuyện đám cưới đã nói chuyện con mình sau này du học..." - chị Tường Vân mỉm cười nhắc.

Và cái nếp dẫn đầu như thường lệ ấy đã được cô con gái duy trì đến hôm nay, tốt nghiệp thủ khoa Trường American International School (AIS), được cấp học bổng 100% của trường..., sẵn sàng lên đường du học sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc. 

Và không chỉ có học tập, nhiều năm nay Nghi còn thành lập nhóm Những trái tim tử tế giữa bạn bè để tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ, sau đó là những chương trình thiện nguyện đến với các em bé mồ côi.

"Lần nào ôm các bé trong tay, em cũng khóc, và sau này khi bản thân mình đã mất cha, dù đã lớn thêm nhưng nước mắt lại rơi nhiều hơn" - em thổ lộ.

"Cuộc sống không chỉ là những gì xảy ra mà là cách mình phản ứng. Trở ngại có thể là cơ hội và khó khăn cũng có thể là điều bổ ích", Violet Vo - Võ Hồng Nghi đại diện cho khối 12 của Trường AIS, phát biểu những suy nghĩ của mình trong lễ tốt nghiệp. 

"Con gái không chỉ là niềm an ủi mà thật sự mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho mẹ và em trai sau biến cố gia đình" - chị Vân nói tiếp.

Những giải thưởng Nghi không quản tâm sức nỗ lực đạt được không chỉ là khát khao chinh phục tri thức mà còn có ý nghĩa rất thiết thực trong việc giúp mẹ bớt những nỗi lo cơm áo gạo tiền. 

Và hôm nay, dịp 21-6, chị chọn chia sẻ những thành quả của con gái như quà tặng của mấy mẹ con gửi đến ba - nhà báo Võ Hồng Quỳnh. Anh đi xa đã hai năm, nơi cõi tạm này vẫn rất nhiều người nhắc nhớ với những bài viết ấn tượng...

Con đường báo chí anh đã đi đến tận những ngày cuối cùng của cuộc đời ấy có đồng nghiệp đi tiếp, và hôm nay còn có con gái anh với những bài luận mà em đang mỗi ngày mỗi trưởng thành, già dặn... tiếp bước.

Ghi chép nhỏ về những thành quả của con gái anh, tài sản - tình yêu - niềm tự hào của anh chị, cũng là món quà tặng mà chúng tôi, những cựu đồng nghiệp, muốn gửi đến anh Võ Hồng Quỳnh. Để gió cuốn đi...

Hoa hồng gửi gió Hoa hồng gửi gió

AT - Hoa cúc luôn luôn nở trong bồn cây trên lan can nhà Hoàng. Đó là loài hoa Hoàng ghét nhất. Màu nó đã vàng chói cả mắt, lại toe toét nở bất kể không gian, thời gian. Chẳng biết chị Chi bón nó bằng loại phân gì mà nó lì lợm thế?

P.VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận