Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Món phở 'Đập Đá" không đụng hàng ở Ngã ba sung sướng

25/11/2020 20:17 GMT+7

TTO - Phở ở Ngã ba sung sướng, nghe lạ không? Mà đã lạ thì xin mời bạn về Bình Định quê tôi, tới thị xã Đập Đá, hỏi người ta "ngã ba sung sướng" ở đâu, rồi đi vào chợ Đập Đá, thưởng thức cho bằng được món phở "không đụng hàng" này.

Món phở Đập Đá không đụng hàng ở Ngã ba sung sướng - Ảnh 1.

Nhắc đến món phở, có lẽ nhiều người nghĩ phở ngon sẽ là phở Bắc với mùi vị đặc trưng của mùi hoa hồi, quế, thảo quả… hay món phở ở trong Nam với hương vị biến tấu, lai vị khắp 3 miền. Nhưng với tôi hay nhiều bạn bè, những người con Đập Đá thì có lẽ món phở không đâu ngon bằng ở chợ Đập Đá, ở ngã 3 Đập Đá hay còn gọi là ngã ba sung sướng hoặc con đường lên Mã Tổ, Phương Danh.

Gọi là ngã ba sung sướng vì ở đó bạn có thể tìm thưởng thức tất tần tật những món ngon trứ danh của Bình Định như bánh bèo, bánh xèo, bánh bột lọc, bún, bánh canh, cháo vịt, cháo lòng bánh hỏi, sinh tố, chè… Và tất nhiên, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được một hàng bán phở Đập Đá với hương vị không đụng hàng, khác với hương vị phở truyền thống.

Phở Đập Đá có cách nấu khá lạ. Đầu tiên là nước dùng. Nước dùng của món phở Đập Đá khá giống với nước dùng của món bún chả cá. Đầu tiên người ta phải chọn loại xương ống hoặc xương đầu heo thật ngon. 

Xương hầm trong nhiều giờ đồng hồ cho đến khi nào bạn có thể hút tủy dễ dàng từ ống xương và nước dùng trở nên vàng óng ánh màu mỡ. Tùy vào "bí quyết" từng người mà có cách nấu nước dùng khác nhau nhưng chung quy lại, cách nấu nước dùng với mùi vị rất khác với mùi vị của nước phở truyền thống.

Bánh phở ở đây không phải là thứ bánh phở tươi mềm trắng như phở Bắc hay phở Nam mà phở ở Bình Định nói chung, Đập Đá nói riêng là sợi phở khô được làm từ bánh tráng sống (bánh tráng chưa được nướng chín). 

Bánh tráng nhúng nước là món ăn rất phổ biến của người dân xứ nẫu quê tôi nên người ta tận dụng cắt nó ra làm bánh phở. Những sợi phở khô dài được cắt từ bánh tráng, cuộn tròn lại thành từng nắm hoặc quấn theo hình số 8. Có lẽ xứ nẫu quê tôi nghèo khó, khí hậu khắc nghiệt nên bánh phở phải khô để dễ dự trữ mà ít bị hư hỏng.

Khi ăn, người ta trụng bánh phở vào nước sôi, sợi phở lúc này trở nên mềm dai, rất dễ ăn. Tiếp đó, người ta cho vài lát thịt bò tươi xắt mỏng được tẩm ướp gia vị lên trên bánh phở. Ngò rí và đầu hành xắt mỏng cắt khúc chừng hai đốt ngón tay rải ở trên cùng. Tiện tay người ta rắc vào tô một chút tiêu bột (nếu là người lớn ăn). 

Cuối cùng, người ta chan nước lèo ở cái nồi to đang sôi sùng sục vào trong tô. Vậy là đã có một tô phở thơm ngon đúng điệu. Một số quán có cho thêm bò viên hoặc vài miếng xương sườn nếu khách yêu cầu.

Có lẽ, món phở ở Đập Đá quê tôi khác với món phở truyền thống ở chỗ người ta không ăn cùng với tương đen hay tương đỏ mà dùng với tương ớt sa tế. Rau ăn kèm thường là giá sống hoặc một vài cọng quế. Người ăn muốn tăng thêm vị thì thêm chút nước mắm, vắt lát chanh là đã có thể thưởng thức luôn một lần hai tô. 

Sợi phở dai dai cùng với thịt bò tươi được thái mỏng và nước dùng béo vàng sóng sánh, tô phở nóng hổi khiến bất cứ ai ăn vào một lần là nhớ mãi. 

Đó, cái món phở Đập Đá quê tôi đơn giản là vậy. Ít cầu kỳ hoa mỹ như món phở Bắc hay phở trong Nam, ấy vậy mà chúng tôi nghiện. Riêng với tôi đây là món phở ngon nhất. Lâu lâu có dịp về quê là tìm đến ngã ba sung sướng để thưởng thức các món ngon, trong đó có món phở.

Có gì hấp dẫn trong Ngày của phở 12-12-2020?

photo-1

Ngày của phở 2020 sẽ tiếp tục với cuộc bình chọn "Top 10 thương hiệu phở được yêu thích" từ nay đến ngày 30-11. Top 10 năm 2020 sẽ được vinh danh tại gala Ngày của phở 12-12 (Hà Nội). Link bình chọn TẠI ĐÂY .

Năm nay, hành trình "Đi tìm người nấu phở ngon" sẽ mở thêm bảng B dành cho người yêu phở không phải là đầu bếp chuyên nghiệp, giúp tạo thêm sân chơi cho những bà nội trợ, những người đam mê món ăn quốc hồn quốc túy của dân tộc.

Vòng sơ khảo khu vực phía Bắc diễn ra tại Hà Nội vào ngày 10-11, còn khu vực phía Nam sẽ diễn ra vào ngày 26-11.

Mời bạn đọc truy cập: ngaycuapho.tuoitre.vn hoặc email về: ngaycuapho@tuoitre.com.vn để đăng ký tham dự.

Cuộc thi ảnh và viết với chủ đề "Phở trong tôi" vừa được ban tổ chức công bố hiện đã nhận được nhiều bức ảnh, bài viết đầy cảm xúc, hứa hẹn lọt vào tầm ngắm của các chuyên gia, của những vị giám khảo khó tính nhưng luôn hết mình vì phở Việt.

Độc giả tham dự vui lòng gửi ảnh và bài về email photrongtoi@tuoitre.com.vn từ nay đến hết ngày 25-11.

Ngày của phở 12-12 năm nay được tổ chức với sự phối hợp của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, đơn vị đồng hành chính Acecook Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành: VinPearl, Minh Long, sâm Ngọc Linh...

Thư từ Michigan: Mùa COVID-19, nấu tô phở hoài hương da diết nhớ quê Thư từ Michigan: Mùa COVID-19, nấu tô phở hoài hương da diết nhớ quê

TTO - Vừa cầm cái nĩa nhỏ xinh ghim vào viên bò, chấm chút tương, Trân vừa nghe chàng ba hoa đủ chuyện, vừa lơ đãng nhìn dòng xe trên đường, chỉ chờ lúc chàng ngưng nói để... đòi về. Cuộc tình phở bò viên ấy chưa kịp ra nụ đã tàn.

HUYỀN NGA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận