12/09/2020 10:19 GMT+7

Môn bóng đá nam SEA Games 31: Không tổ chức trên SVĐ Hàng Đẫy

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - SVĐ Hàng Đẫy sẽ không thể là một trong ba SVĐ diễn ra thi đấu môn bóng đá nam tại SEA Games 31 bởi theo UBND TP Hà Nội, đến thời điểm này không còn đủ thời gian thi công sửa chữa SVĐ đáp ứng yêu cầu phục vụ đại hội.

Môn bóng đá nam SEA Games 31: Không tổ chức trên SVĐ Hàng Đẫy - Ảnh 1.

SVĐ Hàng Đẫy không thể tổ chức môn bóng đá nam tại SEA Games 31 - Ảnh: NAM KHÁNH

Ngoài bóng đá nam, môn quần vợt hiện nay cũng chưa biết sẽ được tổ chức tại đâu sau khi Hà Nội cho biết dự án xây dựng cụm sân quần vợt phục vụ SEA Games 31 không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.

Tìm sân thay thế sân Hàng Đẫy

Theo đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 được Bộ VH-TT&DL phê duyệt, đại hội sẽ diễn ra từ ngày 21-11 đến 2-12-2021 tại Hà Nội và 10 tỉnh thành lân cận với 40 môn thi. Theo kế hoạch, bóng đá nam sẽ diễn ra trên ba SVĐ: Mỹ Đình, Hàng Đẫy (Hà Nội), Thiên Trường (Nam Định).

Tuy nhiên do SVĐ Mỹ Đình còn là nơi diễn ra lễ khai mạc và nơi tổ chức thi môn điền kinh nên dự kiến chỉ các trận bán kết, chung kết bóng đá nam mới được tổ chức tại đây. Ở SEA Games 31, bóng đá nam được chia làm hai bảng thi đấu trên SVĐ Hàng Đẫy và Thiên Trường.

Nhưng bất ngờ trong cuộc làm việc mới đây của lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội với Tổng cục TDTT, Hà Nội cho biết không thể tổ chức môn bóng đá nam trên SVĐ Hàng Đẫy. Lý do được ông Tô Văn Động - thành ủy viên kiêm giám đốc Sở VH-TT Hà Nội - đưa ra trong cuộc họp là việc sửa chữa SVĐ sẽ không đảm bảo thời gian kịp cho SEA Games 31, do đó Hà Nội báo cáo Tổng cục TDTT và ban tổ chức SEA Games tìm SVĐ khác thay thế.

Có thể bóng đá nam sẽ không diễn ra ở Hà Nội

SVĐ Hàng Đẫy là tài sản của Nhà nước, do UBND TP Hà Nội quản lý. Cuối năm 2016, Hà Nội đã quyết định giao SVĐ Hàng Đẫy cho CLB bóng đá Hà Nội vận hành, quản lý và sử dụng. Năm 2018, ông Đỗ Quang Hiển - chủ tịch Tập đoàn T&T (ông chủ CLB bóng đá Hà Nội) - cho biết sẽ xây mới SVĐ Hàng Đẫy với kinh phí lên tới 6.000 tỉ đồng để chuẩn bị cho SEA Games 31 và các nhiệm vụ trong tương lai của bóng đá thủ đô. Nhưng từ đó đến nay dự án xây mới SVĐ Hàng Đẫy vẫn "giậm chân tại chỗ".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Tô Văn Động cho biết nếu muốn tổ chức môn bóng đá tại SEA Games 31 thì SVĐ Hàng Đẫy phải sửa sang, cải tạo. Với tình trạng lúc này, SVĐ không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật. Vì không đủ thời gian sửa chữa nên TP Hà Nội báo cáo để ban tổ chức tìm địa điểm mới thi đấu môn bóng đá nam.

Sau tuyên bố của Hà Nội, Tổng cục TDTT đã phải đi khảo sát một số SVĐ tại các tỉnh, thành xung quanh để thế chỗ. Theo thông tin của Tuổi Trẻ, nhiều khả năng cả hai bảng đấu của môn bóng đá nam SEA Games 31 sẽ không diễn ra ở Hà Nội.

Sửa sang cơ sở vật chất chuẩn bị SEA Games 31

Ngân sách trung ương chỉ chi 600 tỉ đồng để cải tạo, sửa chữa 4 cụm công trình phục vụ SEA Games 31 là SVĐ Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình, trường bắn Nhổn, đường đua xe đạp tại Hòa Bình.

Toàn bộ chi phí cải tạo, sửa sang SVĐ, nhà thi đấu ở các địa phương đăng cai đại hội gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định... sẽ do các tỉnh, thành lo liệu. Riêng Hà Nội có 20 công trình phục vụ SEA Games 31, trong đó có 8 công trình do Sở VH-TT quản lý, 12 công trình do các quận huyện chịu trách nhiệm.

Ban quản lý các dự án của Bộ VH-TT&DL, UBND các tỉnh thành đang triển khai các dự án tu sửa công trình chuẩn bị cho SEA Games 31.

Quần vợt cũng chưa biết thi đấu ở đâu

Theo đề án tổ chức SEA Games 31, môn quần vợt sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Nhưng trong cuộc làm việc ngày 4-9 với Tổng cục TDTT, Sở VH-TT Hà Nội cho biết hệ thống cụm sân quần vợt dự kiến được xây dựng cho SEA Games 31 cũng không đảm bảo tiến độ nên không thể diễn ra như kế hoạch. Vì vậy Hà Nội báo cáo để Tổng cục TDTT tìm địa điểm mới thi đấu quần vợt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Quốc Kỳ - chủ tịch Liên đoàn Quần vợt VN - cho biết liên đoàn chuẩn bị gửi văn bản đề xuất Tổng cục TDTT về địa điểm thi đấu của môn quần vợt tại SEA Games 31.

Ông Kỳ nói: "Đề xuất của chúng tôi có hai phương án. Phương án 1 là giao cho liên đoàn khu đất dự kiến xây dựng tổ hợp sân quần vợt tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Liên đoàn Quần vợt sẽ phối hợp với một đơn vị xây dựng cụm sân quần vợt đảm bảo tiến độ để tổ chức SEA Games 31.

Phương án 2 là đưa môn quần vợt về thi đấu tại Bình Thuận. Hiện nay một tập đoàn bất động sản lớn đang triển khai xây dựng cụm

12-15 sân quần vợt với một sân trung tâm có 2.000 chỗ ngồi. Liên đoàn Quần vợt, doanh nghiệp đầu tư và UBND tỉnh Bình Thuận sẽ cùng ký vào công văn đề xuất với ban tổ chức SEA Games 31 đưa quần vợt về Bình Thuận. Toàn bộ chi phí xây dựng, vận hành cụm sân sẽ được xã hội hóa.

Khi cụm sân này tổ chức SEA Games 31 xong sẽ là nơi đáp ứng được tiêu chuẩn để Liên đoàn Quần vợt VN đăng cai các giải ATP 250, 500. Ngoài ra đội tuyển quần vợt VN cũng có nơi để tập luyện".

SEA Games 31 sẽ là  đại hội tiết kiệm nhất SEA Games 31 sẽ là đại hội tiết kiệm nhất

TTO - Để phục vụ SEA Games 31, chỉ có 4 công trình được ngân sách chi để tu bổ, sửa chữa với kinh phí hơn 600 tỉ đồng. Tất cả các công trình còn lại ở 10 tỉnh thành lân cận Hà Nội, địa phương sẽ phải tự bỏ tiền ra tu sửa.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên