Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Món ăn phản cảm mang tên Thủ tướng Úc Julia Gillard

12/06/2013 13:05 GMT+7

TTO - "Món ăn chim cút chiên Julia Gillard: ngực nhỏ, đùi to" - đó là tên một món trong thực đơn buổi tiệc do Liên Đảng Úc tổ chức đang gây bùng nổ dư luận Úc vì sự phản cảm.

2KFJPpdB.jpgPhóng to
Thủ tướng Úc Julia Gillard bị chơi khăm trước bầu cử. Ảnh: Heraldsun

Theo ABC News ngày 12-6, món ăn mang tên nữ thủ tướng Úc và ám chỉ thô thiển các cơ quan nhạy cảm của bà in trong thực đơn một buổi tiệc gây quỹ tranh cử quy tụ khoảng 20 nhân vật và được ông Mal Brough, thành viên Liên Đảng (Liberal National Party - LNP) và đang là ứng viên cho một ghế quốc hội ở vùng Fisher (bang Queensland), chủ trì tại Brisbane ngày 28-3. Phát ngôn viên kinh tế của phe đối lập Joe Hockey là một "khách mời danh dự" của buổi tiệc này. Cựu thủ tướng Úc John Howard (phe Liên Đảng) cũng có mặt.

Giới truyền thông Úc bình luận lâu nay chính trường Úc chưa bao giờ thôi kỳ thị giới tính. “Nạn nhân” Julia Gillard tuyên bố đây là một thực đơn quyên góp tiền “phân biệt giới tính tục tĩu và phản cảm” và kêu gọi đảng đối lập không công nhận ông Brough.

Thực đơn phản cảm này không những vấp phải phản ứng gay gắt của người dân Úc và thành viên Đảng Lao động do bà Julia Gillard làm thủ lĩnh mà còn bị chính các thành viên Liên Đảng lên án.

WeGwsWen.jpgPhóng to
Thực đơn phản cảm liên quan đến bà Julia Gillard. Ảnh: Twitter

ABC News dẫn thông cáo mới đây của LNP nói: “Nội dung của thực đơn này hoàn toàn không thể chấp nhận được và không có chỗ ở các sự kiện của LNP”.

Ông Hockey cũng thừa nhận trên Twitter thực đơn trên phản cảm và không phù hợp dù ông nói không thể nhớ rõ nội dung ghi trên đó là gì.

Lãnh đạo Đảng Tự do Tony Abbott cũng lên án “trò đùa” này, nhưng vẫn tỏ ý bênh vực ông Brough khi kêu gọi mọi người không nên nghi ngờ về động cơ chính trị của ông. “Chúng ta nên đoàn kết lại và kêu gọi sự tha thứ của mọi người dân Úc trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới”, ông Tony nói với ABC News.

Trong khi đó, cựu thủ tướng Úc và thành viên Đảng Lao động Kevin Rudd tỏ ra tức giận và gọi đó là một trò đùa bẩn thỉu.

“Ông ta (Brough) là đại biểu quốc hội trong nhiều năm, cựu bộ trưởng của chính quyền ông Howard và tự xem mình là một lãnh đạo tương lai của LNP. Đó là một việc làm sai trái và không phù hợp. Ông ấy nên quyên góp tất cả số tiền đã gây quỹ cho Hiệp hội Hoàng gia chống đối xử thô bạo với động vật (RSPCA)”, ông Kevin Rudd nói.

Ông Brough đã đưa ra lời xin lỗi và giải thích thực đơn trên do một thành viên phi đảng phái soạn. Ông cho biết thêm người này tin rằng nó sẽ “gây cười” vui vẻ nhưng bây giờ lại “cảm thấy vô cùng hối tiếc”.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận