Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Mới tái đắc cử 1 ngày, tổng thống Chad tử trận ngay trận tiền

20/04/2021 19:02 GMT+7

TTO - Tổng thống Chad, ông Idriss Deby, ngày 20-4 đã tử trận khi tham gia chiến đấu với quân nổi dậy ở phía bắc nước này. Ông Deby chỉ vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 6 trước đó một ngày.

Mới tái đắc cử 1 ngày, tổng thống Chad tử trận ngay trận tiền - Ảnh 1.

Cố tổng thống Chad, ông Idriss Deby - Ảnh: REUTERS

Cố Tổng thống Deby, 68 tuổi, lên nắm quyền sau một cuộc nổi dậy năm 1990 và là một trong những lãnh đạo lâu năm nhất tại châu Phi.

Theo Hãng tin Reuters, ông đã cùng quân đội Chad vào ngày 19-4 ngăn chặn một vụ tấn công do một nhóm phiến quân âm mưu tiến hành ở thủ đô N’Djamena, giữa lúc nước này đang chờ kết quả bầu cử tổng thống.

Người phát ngôn quân đội Chad, ông Azem Bermendao Agouna, thông báo về sự ra đi của ông Deby trên sóng truyền hình trực tuyến.

“Chúng tôi gửi lời kêu gọi đối thoại và hòa bình đến tất cả người dân Chad đang sinh sống trong và ngoài nước, để tiếp tục cùng nhau xây dựng Chad. Hội đồng Chuyển giao quốc gia đảm bảo người dân Chad rằng mọi biện pháp bảo vệ hòa bình, ổn định và trật tự cộng hòa sẽ được áp dụng”, người phát ngôn trên cho biết.

Ngoài ra, ông Agouna cũng cho biết con trai ông Deby, tướng Mahamat Kaka, sẽ trở thành nhà lãnh đạo lâm thời của Chad.

Theo Reuters, các nước phương Tây xem ông Deby là đồng minh trong cuộc chiến chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan, bao gồm Boko Haram và những tổ chức khác có liên kết với al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên, ông Deby cũng đối diện với sự phản đối lớn từ phía công chúng vì cách ông quản lý tài nguyên dầu mỏ của nước này, cũng như việc đàn áp phe chống đối.

Mỹ khẳng định Nga triển khai nhiều quân đến Crimea hơn năm 2014 Mỹ khẳng định Nga triển khai nhiều quân đến Crimea hơn năm 2014

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19-4 tuyên bố số lượng quân Nga được triển khai tại bán đảo Crimea, gần biên giới với Ukraine, đã tăng dần trong 2 tuần qua và vượt số lượng quân từng đóng tại đây vào năm 2014.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận