31/03/2018 09:45 GMT+7

Mối quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá

N.HUY
N.HUY

TTO - Đó là khẳng định của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro Ruz.

Mối quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng Huân chương Sao vàng cho đồng chí Raul Castro Ruz - Ảnh: TTXVN

Cuộc hội đàm diễn ra chiều 29-3, giờ địa phương tức sáng 30-3 giờ Hà Nội, ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia tại Cung Cách mạng ở thủ đô Havana.

Theo đặc phái viên TTXVN, tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo khẳng định mối quan hệ đặc biệt Cuba - Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro dày công vun đắp là tài sản vô giá của hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước; nhấn mạnh hai bên cần phấn đấu không ngừng để giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Trước đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự bế mạc cuộc gặp thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba và trao Huân chương Hữu nghị tặng các cựu chuyên gia quân sự Cuba.

Phát biểu trước đông đảo thanh niên hai nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba. 

Mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước đã được các vị lãnh tụ cách mạng tiền bối José Martí, Hồ Chí Minh, Fidel Castro, các thế hệ lãnh đạo Cuba và Việt Nam dày công vun đắp.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, biết ơn sâu sắc sự ủng hộ mạnh mẽ và sự giúp đỡ chí tình mà Đảng Cộng sản và nhân dân Cuba anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

"Nhìn lại chặng đường lịch sử của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, chúng ta có quyền tự hào về mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung giữa đảng, nhà nước, chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba. Lý tưởng của chúng ta đã hòa quyện vào nhau và trái tim của chúng ta đã đập cùng một nhịp. Đó thực sự là tài sản vô giá của hai đảng và nhân dân hai nước chúng ta" - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng bí thư chỉ rõ thế hệ trẻ ngày nay có sứ mệnh lịch sử hết sức lớn lao là kế tục trung thành, xứng đáng sự nghiệp cách mạng của các thế hệ đi trước, tiếp bước thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng CNXH tại mỗi nước.

Tuyên bố chung Việt Nam - Cuba

Nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Cộng hòa Cuba, hai bên đã ra Tuyên bố chung khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và đoàn kết gắn bó giữa Việt Nam và Cuba là biểu tượng của thời đại và là tài sản vô giá của hai đảng và nhân dân hai nước.

Hai bên khẳng định quyết tâm tiếp tục kế thừa và phát huy di sản trường tồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng tư lệnh Fidel Castro, những người tiên phong trong việc gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, gắn kết hai dân tộc Việt Nam - Cuba.

Ký kết một số văn bản, thỏa thuận hợp tác

- Thỏa thuận trao đổi hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba giai đoạn 2018-2023.

- Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Cuba về xóa các khoản nợ của Chính phủ Cộng hòa Cuba đối với Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Cuba.

- Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học - công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, công nghệ và môi trường Cuba về tăng cường hợp tác khoa học công nghệ.

- Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên - môi trường Việt Nam với Bộ Khoa học, công nghệ và môi trường Cuba.

- Hiệp định khung và nghị định thư tài chính của dự án "Hợp tác Việt Nam - Cuba phát triển sản xuất lúa gạo tại Cuba giai đoạn 2018-2022".

- Thỏa thuận kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại mới Việt Nam - Cuba. Theo đó, hai bên thống nhất nỗ lực rà soát, đẩy nhanh việc ký kết và đưa Hiệp định thương mại mới Việt Nam - Cuba vào hiệu lực trong thời gian sớm nhất...

N.HUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên