Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

MỚI: Người mắc COVID-19 mức trung bình mất hết kháng thể sau 2 tháng

10/02/2021 07:02 GMT+7

TTO - Các kháng thể bảo vệ chúng ta chống lại virus corona trong bao lâu sau lần nhiễm đầu tiên? Đã có thêm câu trả lời từ nghiên cứu mới của các nhà khoa học Pháp.

MỚI: Người mắc COVID-19 mức trung bình mất hết kháng thể sau 2 tháng - Ảnh 1.

Yếu tố quyết định kháng nguyên (epitope) của kháng thể chống SRAS-CoV-2 nơi bệnh nhân mắc COVID-19 với mạng lưới chứa nhiều virus corona - Ảnh: news-medical.net

Nghiên cứu mới có tiêu đề "Virus corona: Các kháng thể trung hòa SARS-CoV-2 nơi nhân viên y tế mắc COVID-19 dạng trung bình đã giảm nhanh chóng" do Đại học Sorbonne, Bệnh viện Pitié-Salpêtrière, Viện nghiên cứu sức khỏe và y học quốc gia Pháp (INSERM) và Viện Pasteur hợp tác thực hiện.

Nghiên cứu được công bố trên trang web của INSERM và trên tạp chí Nature Communications.

Đối với người mắc COVID-19 ở dạng trung bình, hệ miễn dịch của họ sẽ tạo ra các kháng thể trung hòa lập thành hàng rào bảo vệ ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào đích.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy các kháng thể trung hòa sẽ dần dần biến mất, đôi khi chỉ sau 2 tháng.

Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã khảo sát thời gian khởi phát và thời gian tồn tại của nhiều loại kháng thể khác nhau (IgG, IgA và IgM) đối với 26 nhân viên y tế mắc COVID-19 dạng trung bình.

Kết quả cho thấy từ 2-4 tuần sau khi xuất hiện triệu chứng nhiễm đầu tiên, toàn bộ 26 nhân viên y tế đều xuất hiện kháng thể và phản ứng trung hòa với SARS-CoV-2.

MỚI: Người mắc COVID-19 mức trung bình mất hết kháng thể sau 2 tháng - Ảnh 2.

Các sinh viên tôn trọng giãn cách ở Pháp - Ảnh: lapressedudoubs.fr

Sau đó, các kháng thể IgA (tạo ra phản ứng trung hòa sớm) suy giảm nhanh chóng, sớm nhất là 2 tháng sau khi xuất hiện triệu chứng mắc bệnh đầu tiên.

Các nhà khoa học lưu ý: "Mặc dù phản ứng trung hòa giảm, mức kháng thể IgG thường được coi là yếu tố bảo vệ tồn tại lâu dài vẫn được duy trì từ 2-3 tháng nữa".

Nói tóm lại, nếu mắc COVID-19 ở dạng trung bình, cơ thể chúng ta có thể nhanh chóng tạo ra kháng thể nhưng kháng thể có tuổi thọ hạn chế. Như vậy thời gian tránh tái nhiễm chỉ kéo dài một thời gian ngắn.

Với kết luận như vậy, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh phải tiếp tục tôn trọng các biện pháp giãn cách sau lần lây nhiễm đầu tiên và cần thiết phải tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Cần lưu ý kết quả nghiên cứu nêu trên chỉ liên quan đến miễn dịch dịch thể (đáp ứng miễn dịch qua thể dịch) chứ không tính đến miễn dịch tế bào (đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào) cũng phát sinh sau khi chúng ta nhiễm SARS-CoV-2.

5 lý do để chúng ta phải sợ virus SARS-CoV-2 5 lý do để chúng ta phải sợ virus SARS-CoV-2

TTO - Loài người đối mặt COVID-19 đến nay đã hơn một năm mà vẫn còn khổ sở. Chúng ta khó loại bỏ virus SARS-CoV-2 vì chúng kết hợp nhiều đặc điểm về tỉ lệ tử vong, cách thức lây nhiễm, khả năng đột biến.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận