19/09/2023 09:01 GMT+7

Mỗi năm xuất khẩu hơn 2 triệu tấn than, vì sao phải bán cho Nhật?

Xuất khẩu than chủ yếu sang Nhật Bản, là các chủng loại than trong nước không sử dụng nhằm gia tăng hiệu quả và tạo thuận lợi cho việc vay vốn tín dụng.

Bộ Công Thương kiến nghị được xuất khẩu than theo kế hoạch dài hạn mà không phải trình Thủ tướng phê duyệt hằng năm - Ảnh: N.KH.

Bộ Công Thương kiến nghị được xuất khẩu than theo kế hoạch dài hạn mà không phải trình Thủ tướng phê duyệt hằng năm - Ảnh: N.KH.

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về kế hoạch xuất khẩu than nhằm nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách thích hợp tạo điều kiện cho ngành than có kế hoạch xuất khẩu than dài hạn.

Theo Bộ Công Thương, trên cơ sở quyết định số 893 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia, xuất khẩu than phù hợp nhu cầu thị trường và thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng than trong nước, đặc biệt là than cho sản xuất điện.

Xuất khẩu than sang Nhật mang lại nhiều lợi ích

Trong đó, giai đoạn 2021 - 2030, xuất khẩu loại than chất lượng cao mà trong nước không có nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không hết, hằng năm với khối lượng khoảng 2 - 3 triệu tấn.

Bộ Công Thương đánh giá công tác quản lý và điều hành hoạt động xuất khẩu than thông qua việc phê duyệt kế hoạch xuất khẩu là cần thiết.

Việc này đã mang lại kết quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phù hợp trong bối cảnh Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc được giao chịu trách nhiệm chính, là đầu mối chủ đạo trong việc cung cấp than sản xuất trong nước.

Trên cơ sở báo cáo, Bộ Công Thương cho biết hiện nay lượng than xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Nhật Bản. Việc xuất khẩu than sang nước này để tạo thuận lợi cho Chính phủ và các tổ chức tài chính, tín dụng tiếp tục hỗ trợ các đơn vị ngành than trong những lĩnh vực tài chính như vay vốn ưu đãi không cần bảo lãnh Chính phủ, khai thác nguồn tín dụng dài hạn...

Đồng thời thực hiện hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ khoa học - kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, chuyển đổi năng lượng sạch, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành than.

Tuy nhiên, một trong những điều kiện bảo đảm để các tổ chức tài chính, tín dụng Nhật Bản xem xét cho vay vốn ưu đãi không cần bảo lãnh Chính phủ là có hợp đồng xuất khẩu than với thời hạn tối thiểu từ 5 năm trở lên.

Vì vậy, nếu tiếp tục thực hiện xuất khẩu than theo kế hoạch được phê duyệt hằng năm, các đơn vị ngành than sẽ khó khăn trong việc xác lập khối lượng than xuất khẩu, thiếu cơ sở để đàm phán ký kết hợp đồng xuất khẩu than trong trung hạn.

Việc này dẫn đến khó khăn trong việc ước tính được kim ngạch xuất khẩu, làm cơ sở để thực hiện vay vốn ưu đãi không cần bảo lãnh Chính phủ từ các tổ chức tài chính, tín dụng Nhật Bản.

Đề nghị xuất khẩu mà không phải xin phê duyệt hằng năm

Do vậy, để thống nhất trong quản lý, điều hành xuất khẩu, tạo thuận lợi cho các đơn vị ngành than chủ động có kế hoạch sản xuất, kinh doanh dài hạn, ổn định, Bộ Công Thương đã kiến nghị Chính phủ một số giải pháp.

Cụ thể, bộ kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho phép TKV và Tổng công ty Đông Bắc được xuất khẩu than dài hạn với khối lượng than xuất khẩu hằng năm phù hợp với kế hoạch xuất khẩu đến năm 2030, nhưng không phải trình Thủ tướng phê duyệt kế hoạch hằng năm.

Về việc này, bộ kiến nghị giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng, trình, phê duyệt kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển trung hạn (5 năm) phù hợp theo từng thời kỳ.

Cụ thể, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước trình Thủ tướng phê duyệt kế hoạch 5 năm của TKV, đề xuất khối lượng than xuất khẩu tối đa hằng năm, làm cơ sở để đơn vị thực hiện.

Bộ Quốc phòng phê duyệt kế hoạch 5 năm của Tổng công ty Đông Bắc, xác định cụ thể khối lượng than xuất khẩu tối đa hằng năm.

Tin sáng 18-11: TKV xin khai thác thêm than; Thêm nhiều khuyến mại "khủng" cuối nămTin sáng 18-11: TKV xin khai thác thêm than; Thêm nhiều khuyến mại 'khủng' cuối năm

TTO - Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam xin khai thác thêm than để đảm bảo cấp than cho điện; Tỉ lệ hấp thụ căn hộ ở TP.HCM tụt dốc; 3 ngày liền ca COVID-19 mới vượt mốc 500... là những tin đáng chú ý sáng nay.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên