19/10/2020 07:52 GMT+7

Mỏi mắt chờ tin thân nhân mất tích ở Rào Trăng 3

TẤN LỰC - NHẬT LINH
TẤN LỰC - NHẬT LINH

TTO - Ngày 18-10, ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết các lực lượng vẫn đang tích cực triển khai các phương án tìm kiếm nhóm 15 công nhân còn mất tích sau vụ sạt lở nhà điều hành tại thủy điện Rào Trăng 3.

Mỏi mắt chờ tin thân nhân mất tích ở Rào Trăng 3 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Bình cố gắng dỗ dành đứa cháu nội khi không ngừng hỏi về cha - Ảnh: TẤN LỰC

Tính tới lúc này, phía quân đội và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động gần 1.000 người và hơn 150 xe cơ giới các loại tiếp cận hai hướng thủy bộ lên nơi xảy ra vụ tai nạn.

Tập trung nhanh chóng tìm kiếm

Hiện mũi tìm kiếm đường sông vẫn duy trì các chuyến xuồng tiếp cận thủy điện Rào Trăng 4 để đi bộ lên thủy điện Rào Trăng 3. Ba máy múc và 1 máy ủi còn tại thủy điện này cũng đang được tích cực sửa chữa, thay thế phụ tùng và cung cấp nhiên liệu.

Đối với mũi tìm kiếm đường bộ trên đường 71, ông Phan Ngọc Thọ cho biết ghi nhận ngày 18-10 tuyến đường này tiếp tục xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở mới nguy hiểm. Do đó, lực lượng trinh sát đã được cử lên hiện trường đánh giá mức độ an toàn trước khi quyết định đưa người và phương tiện vào mở đường thông lên thủy điện Rào Trăng 3. 

Từ chiều tối cùng ngày, mưa đã xuất hiện trở lại tại khu vực xã Phong Xuân, gây khó khăn cho bước tiến phía đường bộ. Tuy nhiên, các trang bị cần thiết như xe cơ giới, rọ lưới thép, đá hộc đã được chuẩn bị đầy đủ để sẵn sàng đưa vào mở đường 71 khi thời tiết tốt lên.

Nói về 8 người còn trú tại thủy điện Rào Trăng 3, trung tướng Nguyễn Doãn Anh, tư lệnh Quân khu 4, cho biết lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã tiếp tế hơn 500kg lương thực cho những người còn ở đây, đảm bảo duy trì trên 10 ngày. Ông Anh cũng thông tin đã huy động gần 1.000 người tham gia tìm kiếm cứu nạn người mất tích với hơn 150 xe cơ giới các loại ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3.

Hiện nay Sở chỉ huy tiền phương tại UBND xã Phong Xuân vẫn tiếp tục hoạt động để chỉ huy lực lượng tìm kiếm cứu nạn. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các lực lượng tiếp tục tập trung nhanh chóng tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm 15 công nhân vẫn đang mất tích do vụ sạt lở ở thủy điện này, đồng thời phải đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

Mong ngóng quặn thắt...

18-10 đã là ngày thứ 8 tính từ khi xảy ra vụ sạt lở vùi lấp nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3, 15 công nhân vẫn chưa được tìm thấy trong nỗi mong ngóng quặn thắt từ gia đình thân nhân. Tại thôn Hiền An 2, xã Phong Xuân, câu chuyện được bà con xóm giềng quan tâm nhất lúc này là tiến độ tìm kiếm người mất tích. Nhiều gia đình đã thở phào nhẹ nhõm khi người thân đã an toàn, nhưng còn có không ít người gan ruột nóng ran ngóng chờ tin chồng, tin con.

Bà Nguyễn Thị Bình có cậu con trai là Nguyễn Bá Tuyến - làm công nhân vận hành tại thủy điện Rào Trăng 3. Ngay đêm xảy ra sự việc sạt lở vùi lấp nhà điều hành thủy điện, bà Bình và cô con dâu Nguyễn Thị Ái hớt hải đội mưa đến UBND xã Phong Xuân hỏi tin con nhưng nay vẫn vô vọng. Đã một tuần trôi qua, bữa cơm dọn ra không ai trong nhà buồn đụng đũa bởi không nuốt trôi cơm. Thời gian tìm kiếm càng kéo dài, niềm hi vọng mong manh của gia đình này càng ngắn lại.

Vợ anh Tuyến, chị Nguyễn Thị Ái, sau nhiều ngày túc trực chờ đợi tin chồng tại ngã ba tỉnh lộ 11B hướng lên thủy điện, đã mệt mỏi đến kiệt sức nằm một chỗ ở nhà, không thiết tha bất cứ điều gì khác ngoài tin tức của chồng. Ngày dài trôi qua, bà Bình phải cố dỗ dành đứa cháu nội mới 3 tuổi để cháu không quấy khóc hỏi về ba mình nhiều ngày vắng nhà.

Sau lưng mỗi con người đang mất tích đều ẩn giấu những câu chuyện thật thương tâm. Đó là người vợ trẻ với 3 đứa con nhỏ và đang mang bầu sắp tới ngày sinh vì khóc ngất mà phải nhập viện. Là những ông bà cụ già nua mỏi mòn đợi tin đứa con trai hiếu thảo về nhà để xem mặt sau nhiều tháng đi biệt làm ăn. Họ đang ngày đêm dõi theo bước chân lực lượng tìm kiếm...

2 người đã tìm được thi thể

Cơ quan chức năng công bố danh sách 17 công nhân chết và mất tích trong vụ sạt lở nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). Trong đó, đa số là người tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh và Thanh Hóa. Trong số 17 công nhân gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, có 2 người đã tìm được thi thể, 15 người còn lại vẫn trong tình trạng mất tích.

Thủ tướng yêu cầu huy động nguồn lực cứu nạn tại Rào Trăng 3, Đoàn 337, chia sẻ với thân nhân Thủ tướng yêu cầu huy động nguồn lực cứu nạn tại Rào Trăng 3, Đoàn 337, chia sẻ với thân nhân

TTO - Tiếp tục tập trung các lực lượng, nguồn lực và phương tiện để cứu hộ, cứu nạn nạn nhân mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng 3 và các cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp tại Đoàn kinh tế - quốc phòng 337.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên