Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Mới lành ung thư, bơi suốt hơn 2 ngày không ngừng nghỉ

17/09/2019 16:49 GMT+7

TTO - Cô Sarah Thomas, 37 tuổi, người Mỹ, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới bơi một mạch 4 lần qua lại eo biển Manche nối giữa Anh và Pháp. Thời gian thực hiện là 54 giờ 13 phút.

Mới lành ung thư, bơi suốt hơn 2 ngày không ngừng nghỉ - Ảnh 1.

Sarah Thomas sau khi lập kỷ lục về bơi bền sức - Ảnh: FB

"Thật đáng kinh ngạc, thật tuyệt vời, siêu nhân!!! Khi chúng ta nghĩ rằng mình đã đạt đến giới hạn về khả năng chịu đựng của con người thì lại có ai đó phá vỡ kỷ lục".

Anh Lewis Pugh - một tay bơi đường trường người Anh - là một trong những người đầu tiên đã viết lời chúc mừng thành tích của Sarah. Trong giới bơi bền sức này, Lewis được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới bơi được qua tất cả các đại dương.

Thử thách của Sarah Thomas - người phụ nữ sinh sống tại Denver (Mỹ), được trân trọng bởi cô là người đầu tiên trên thế giới bơi một mạch 4 lần qua lại eo biển Manche. Và hơn thế nữa, cô lại là người vừa chiến thắng được ung thư vú.

Mới lành ung thư, bơi suốt hơn 2 ngày không ngừng nghỉ - Ảnh 2.

Bản đồ đường bơi của Sarah ở eo biển đông đúc tàu thuyền hàng bậc nhất thế giới - Ảnh: GoogleMaps

Phát biểu với báo giới sau khi lập kỷ lục, Sarah nhìn nhận: "Tôi đã chờ đợi và chuẩn bị cho thử thách bơi này trong suốt 2 năm qua và đã phải chiến đấu rất nhiều để đến được".

Cô đồng thời nhấn mạnh rằng thành công của cô trước hết là chiến thắng chính mình và là để dành tặng "cho tất cả những người sống sót" sau khi mắc bệnh hiểm nghèo.

Sarah Thomas phát hiện bị ung thư vú năm 2017. Trong suốt quá trình điều trị từ tháng 11-2017 - bao gồm hóa trị, phẫu thuật và xạ trị - cô đã luôn hướng tới mục tiêu trở thành người đầu tiên trên thế giới 4 lần bơi qua eo biển Manche và lấy đây làm nguồn cảm hứng duy trì sự sống.

Mới lành ung thư, bơi suốt hơn 2 ngày không ngừng nghỉ - Ảnh 3.

Sarah bơi trên biển - Ảnh: FB

Thực ra Sarah đã 2 lần bơi chinh phục chặng đường biển dài 562km - nối giữa đảo Anh và bờ biển phía bắc của Pháp này, vào năm 2012 và 2016.

Việc điều trị ung thư của cô vừa kết thúc cách đây một năm và cô lao ngay vào tập luyện để thực hiện mơ ước.

Để đạt được ước mơ lập kỷ lục, Sarah đã phải tìm cách tránh các chướng ngại vật là những con sứa gây ngứa ngáy, tàu chở hàng và dòng nước xoáy của tuyến giao thông biển bận rộn bậc nhất thế giới này.

Nhưng thử thách lớn nhất là phải chiến đấu với tình trạng thiếu ngủ và ngâm mình dưới làn nước 17 độ C trong suốt hơn hai ngày.

Trả lời với chương trình BBC Breakfast vào sáng 17-9 sau khi kết thúc thử thách ở Dover (Anh), Sarah cho biết nước biển mặn cũng là một thách thức rất lớn. Cô đã bị mất giọng, cổ họng khản đặc vì nước mặn.

Mới lành ung thư, bơi suốt hơn 2 ngày không ngừng nghỉ - Ảnh 4.

Sarah phải bôi kem chống hư hại da vì nước biển - Ảnh: FB

Trên trang Facebook của mình, Sarah Thomas chia sẻ: "Thử thách bơi này dành cho tất cả những người sống sót ngoài kia, dành cho những ai trong số chúng ta đã phải cầu nguyện để được sống, dành cho những người đã luôn tự vấn trong tuyệt vọng về những gì sẽ xảy ra tiếp theo, và những ai đã phải chiến đấu để vượt qua nỗi đau cùng sự sợ hãi... 

Điều này là dành cho gia đình và bạn bè của chúng tôi đã giữ chúng tôi trong vòng tay của họ, tiếp sức và hỗ trợ chúng tôi trong những thời điểm khó khăn nhất. 

Điều này là dành cho những người đã sát cánh bên cạnh chúng tôi, cảm thấy nỗi đau của chúng tôi như thể đó là nỗi đau của họ... Cùng bên nhau, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn".

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận