Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Mỗi bức ảnh đẹp cũng là một di sản

14/03/2022 23:05 GMT+7

TTO - Trải qua chưa đầy một thế kỷ phát triển, làng nhiếp ảnh Việt Nam đã khẳng định mình với những tác phẩm mang tầm di sản, giúp khẳng định vị thế của nhiếp ảnh như một loại hình nghệ thuật sánh ngang với các bộ môn cổ điển.

Mỗi bức ảnh đẹp cũng là một di sản - Ảnh 1.

Cúp VAPA - Tác phẩm: Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới, phòng chống COVID-19 (Ảnh bộ) - Tác giả: HUỲNH VĂN TRUYỀN

Thông điệp trên đã được nhắc xuyên suốt trong lễ trao giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc năm 2021 do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức vào sáng 14-3 tại Hà Nội. Đây cũng là sự kiện nhân kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam (15-3).

Đúng 69 năm về trước, vào ngày 15-3-1953 tại Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập "Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam". Đây là mốc son hết sức quan trọng, định rõ hướng đi cho nhiếp ảnh nội địa, đồng thời tạo nền móng cho sự phát triển rực rỡ sau này của ngành nhiếp ảnh Việt Nam.

Dù đã nhen nhóm từ các hội ái hữu nhiếp ảnh ở Hà Nội, Sài Gòn năm 1937 - 1938, phong trào nhiếp ảnh chỉ bắt đầu phát triển mạnh mẽ trong Cách mạng Tháng Tám, toàn quốc kháng chiến, rồi phát triển rực rỡ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Rất nhiều tác phẩm ảnh quý trở thành tư liệu vô giá, đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, giúp khẳng định vị thế của nhiếp ảnh như một loại hình nghệ thuật sánh ngang với các bộ môn cổ điển.

"Những tác phẩm giá trị của các nghệ sĩ, nhà nhiếp ảnh chụp trong giai đoạn này để lại mãi mãi về sau một bộ tư liệu ảnh khổng lồ quý báu. Đây là những hình ảnh cao đẹp, là di sản vô giá của đất nước".

Theo bà Trần Thị Thu Đông, chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, sau 69 năm hình thành và phát triển, nhiếp ảnh Việt Nam đã tích cực vươn xa, hội nhập với nhiếp ảnh thế giới.

Đặc biệt trong những năm gần đây, nhiếp ảnh Việt Nam đã giành đến hàng ngàn huy chương các loại tại các cuộc thi và triển lãm ảnh quốc tế, ở các châu lục, tiêu biểu như giải thưởng Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP), hay giải thưởng Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ (PSA).

"69 năm qua, nhiếp ảnh Việt Nam đã có những bước tiến dài. Vị thế của nhiếp ảnh Việt Nam trên thế giới đã được nâng cao. Tuy vẫn còn những vấn đề bất cập, nhưng chặng đường đi qua của nhiếp ảnh Việt Nam thật đáng tự hào", bà Trần Thị Thu Đông nhấn mạnh.

Triển lãm Quê hương qua ống kính nữ nhiếp ảnh gia Triển lãm Quê hương qua ống kính nữ nhiếp ảnh gia

TTO - Sau một năm tạm ngưng do dịch, sáng nay 6-3, Ban công tác nhiếp ảnh nữ đã khai mạc triển lãm Quê hương qua ống kính nhiếp ảnh gia nữ TP.HCM lần thứ 10-2022 tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM.

XUÂN TÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận