05/11/2020 12:15 GMT+7

Mở tour du lịch vùng lụt giữa núi rừng để ủng hộ đồng bào Rục

LAM GIANG
LAM GIANG

TTO - Công ty TNHH Oxalis Holiday (Công ty Oxalis) đưa vào thử nghiệm tuyến du lịch này tại vùng ngập lũ sâu hằng năm ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

Mở tour du lịch vùng lụt giữa núi rừng để ủng hộ đồng bào Rục - Ảnh 1.

Một cảnh vào mùa ngập lụt ở thung lũng xã Thượng Hóa của đồng bào Rục - Ảnh: Oxalis

Tour này giúp du khách khám phá và trải nghiệm thiên nhiên hoang dã giữa những lèn đá vôi dựng đứng, với các thung lũng sâu chứa đầy nước lụt… chảy lững lờ. Sau đó là vào với bản người dân tộc Rục để tìm hiểu văn hóa, đời sống của tộc người này.

Hằng năm, từ tháng 9 khi mùa mưa tới cho đến tháng 11, thung lũng ở đây ngập tràn nước lụt. Nhiều vùng rừng xanh tươi quanh đường vào bản Rục trở thành vùng nước lớn, được bao chứa bằng những dãy núi đá vôi cao vút, tạo nên cảnh quan vô cùng ngoạn mục và kỳ vĩ.

Nước lụt ở đây rất khác với các vùng lũ lụt khác, đó là chỉ sau một thời gian nước bạc dồn về thì nước đứng lặng và lắng xuống thành hồ nước lớn trong vắt, đôi lúc có màu xanh như ngọc bích. Thời gian nước ngập có màu xanh ngọc chỉ tồn tại trong khoảng hơn 1 tháng là rút cạn hết. Đằng sau những cánh rừng ngập nước màu xanh ngọc ấy là các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục, Sách… Trong đó tộc người Rục vào năm 2013 được đưa vào danh sách 10 bộ lạc còn nhiều điều bí ẩn nhất thế giới.

Ngày 5-11, ông Nguyễn Châu Á, tổng giám đốc Công ty Oxalis, cho biết ngoài tạo thêm sản phẩm du lịch để phục vụ du khách thì tour du lịch này còn là hướng đi khắc phục được tính thời vụ trong du lịch (do thời tiết) ở Quảng Bình hằng năm. "Mục đích của chúng tôi khi mở tour du lịch khám phá vùng ngập lụt Thượng Hóa này còn để giúp đồng bào Rục. Tiền bán vé cho du khách, chúng tôi dành phần lớn cho việc xây dựng các công trình nước sạch sinh hoạt cho đồng bào, như vậy sẽ căn cơ hơn so với chỉ giúp nhỏ giọt số tiền 500 ngàn đồng hay 1 triệu đồng mỗi hộ như vừa qua…".

Trước mắt, tour được thử nghiệm từ ngày 5-11-2020 cho đến khi nước lụt rút hết, và chỉ dành cho du khách nội địa. Nếu tốt, vào mùa mưa lụt năm 2021 sẽ phục vụ rộng rãi hơn.

LAM GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên