Mổ nhầm không phải chuyện hiếm!

31/10/2017 17:19 GMT+7

TTO - Mổ nhầm thường được xem lại sự việc hi hữu. Có thật vậy không?

Mổ nhầm không phải chuyện hiếm! - Ảnh 1.

Bệnh viện gặp báo chí sáng 20-7-2016 về vụ mổ nhầm chân, ông Trần Bình Giang, phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức - áo trắng ở giữa ảnh, ngồi bên cạnh là anh trai bệnh nhân - Ảnh: THÚY ANH

Bệnh viện Việt Đức: Đã mổ lộn chân, còn bắt đóng thêm tiền

Bệnh nhân nam (37 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội) được chẩn đoán liệt thần kinh mác chân trái.

Trưa 19-7-2016, thay vì phẫu thuật ở chân trái cho bệnh nhân, bác sĩ ở Khoa Chấn thương chỉnh hình 3 của Bệnh viện Việt Đức lại mổ nhầm sang chân bên phải.

Sau khi tách và đưa cơ chày sau lên hỗ trợ cơ chày trước ở chân phải bệnh nhân, các bác sĩ mới phát hiện đã mổ nhầm, vì vậy bác sĩ đã tiếp tục phẫu thuật chân trái sau đó.

Tuy nhiên trước khi mổ chân trái như đúng chỉ định, cán bộ bệnh viện đã yêu cầu người nhà đóng thêm tiền để thực hiện phẫu thuật, khiến người nhà bệnh nhân hết sức bức xúc.

Mổ nhầm không phải chuyện hiếm! - Ảnh 2.

Bà Phấn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cai Lậy - Ảnh: S.B

Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cai Lậy: Mảnh đạn chân trái, mổ chân phải

Đầu gối chân trái bà Hồ Thị Phấn (60 tuổi, ngụ ấp Láng Biển, xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy) có mảnh đạn từ hồi chiến tranh. Khi đầu gối này đau nhức bà đến bệnh viện khám. Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cai Lậy chỉ định mổ lấy ra.

Ngày 6-3-2013, bà Phấn nhập viện để mổ. Sau khi rời phòng mổ, bà Phấn và gia đình phát hiện cả hai chân của bà đều bị mổ và quấn băng lại.

Khi gia đình bà Phấn khiếu nại thì bệnh viện thừa nhận đã... mổ nhầm chân phải, sau đó phải mổ chân trái để lấy dị vật ra.

Mổ nhầm không phải chuyện hiếm! - Ảnh 3.

Phẫu thuật viên cứ tưởng cổ tay trái đã đóng đinh nên để tay trái lên vị trí mổ

Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An: Đinh tay phải, tìm ở tay trái

Ngày 17-2-2016, chị Lê Thị Thương (35 tuổi, ngụ tại xóm 6 phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đưa con là Phạm Thành Luân (6 tuổi) bị gãy đầu xương trụ cổ tay phải do ngã đến Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An điều trị.

Tại đây, các bác sĩ phẫu thuật, nắn xương trụ thẳng lại rồi đóng đinh cố định ở cổ tay phải. Sau đó, bác sĩ hẹn sau ba tháng tái khám và rút đinh.

Ngày 16-6, bác sĩ Trần Văn Tuấn tiến hành phẫu thuật để rút đinh.

Tuy nhiên, do vết mổ cũ bị mờ nên kỹ thuật viên lấy ven truyền dịch ở tay phải. Do đó, bác sĩ Tuấn cứ tưởng cổ tay trái đã đóng đinh nên để tay trái lên vị trí mổ.

Bác sĩ Tuấn rạch 1,5cm da ở tay trái bệnh nhân, nhưng tìm không thấy đinh nên mới biết đã phẫu thuật nhầm tay và khâu vết mổ lại, chuyển sang phẫu thuật rút đinh ở tay phải.

Mổ nhầm không phải chuyện hiếm! - Ảnh 4.

Bé T.A.Đ. sau ca mổ cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: V.T.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh: Mổ thoát vị bẹn, bị cắt nhầm bàng quang

Bệnh nhi nam T.A.Đ. (21 tháng tuổi, trú phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) nhập Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh sáng 23-10-2012 với chẩn đoán thoát vị bẹn, chỉ định mổ.

Trưa 25-10, các bác sĩ mổ cho cháu. Sau mổ, bụng cháu trướng lên, không tiểu được, rất nguy kịch.

Chiều 26-10, Bệnh viện Cam Ranh chuyển cháu đến bệnh viện tỉnh. Cháu được mổ cấp cứu ngay trong đêm 26 rạng sáng 27-10.

Lãnh đạo bệnh viện tỉnh xác nhận sai sót chuyên môn của kíp mổ Bệnh viện Cam Ranh. Ca mổ đã làm tổn thương nặng bàng quang, ứ nước tiểu trong khoang bụng, ảnh hưởng thận...

Theo các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện tỉnh, ca mổ lần hai chỉ giải quyết tình trạng nguy kịch, cháu phải được đưa lên bệnh viện chuyên khoa tuyến trên ở TP.HCM để tiếp tục mổ và điều trị.

Mổ nhầm không phải chuyện hiếm! - Ảnh 5.

Anh Trần Ngọc Thạch

Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi: Đã bó bột lộn tay, còn không chịu tháo

Anh Trần Ngọc Thạch (25 tuổi) ở phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi cho biết, ngày 26-9-2013, anh bị tai nạn, chụp phim bị vỡ xương thuyền tay phải và nhập viện điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Thay vì bó bột tay phải, nhưng kỹ thuật viên bệnh viện lại bó bột tay trái.

Sau đó bác sĩ khoa kiểm tra lại thấy anh Thạch bị bó nhầm nên đã chỉ định bó lại tay phải, nhưng nhân viên khoa này không chịu tháo bột tay trái bị bó nhầm cho anh Thạch mà cứ để luôn vậy.

Hàn Quốc: Hai bệnh nhân bị phẫu thuật nhầm!

Sự cố y học hi hữu xảy ra tại Seoul: một bệnh nhân đã bị cắt mất một phần dạ dày trong khi đi phẫu thuật tuyến giáp, người kia thì bị phẫu thuật tuyến giáp trong khi cần cắt dạ dày. Chỉ vì hai nữ bệnh nhân cùng trạc tuổi 60 và mổ cùng ngày.

Vụ mổ nhầm xảy ra tại Bệnh viện của Đại học Konyang ở thành phố Taejon (cách Seoul 150km về phía nam).

Người phát ngôn của bệnh viện Kim Man Sik hôm qua cho biết: bệnh viện chỉ phát hiện sự nhầm lẫn ngày 29-12-2006, sau khi xem lại bệnh án.

Các bác sĩ đã phải phẫu thuật ghép lại cho nữ bệnh nhân nọ một phần dạ dày trong khi giải quyết lại vấn đề cho bệnh nhân tuyến giáp.

Rất may là cả hai nạn nhân đều đang hồi phục!

Mổ nhầm và cái vòng luẩn quẩn Mổ nhầm và cái vòng luẩn quẩn

TTO - Dư luận có thể bức xúc sau một sơ suất, tắc trách của người mặc áo blouse vài ngày, vài tháng. Nhưng đáng sợ nhất là khi nỗi bức xúc này biến thành sự thờ ơ và với nhiều người nó “không còn gì là lạ”.

NGỌC MINH tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận