Mổ khẩn 3 tiếng rưỡi cứu bé sơ sinh bị dị tật teo thực quản hiếm gặp

13/01/2020 10:04 GMT+7

TTO - Phát hiện bé sơ sinh bị dị tật teo thực quản có rò đầu dưới thực quản với khí quản kèm viêm phổi, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã mổ khẩn cấp để cứu bé.

Mổ khẩn 3 tiếng rưỡi cứu bé sơ sinh bị dị tật teo thực quản hiếm gặp - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi đã hồi phục, bú khỏe, tăng cân - Ảnh: CÔNG KỲ

Ngày 13-1, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho hay vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bé gái sơ sinh bị dị tật teo thực quản hiếm gặp kèm biến chứng viêm phổi.

Giữa tháng 12-2019, bệnh viện tiếp nhận bé gái mới sinh (quê Cần Thơ, tạm trú tại huyện Long Thành) nhập viện trong tình trạng không bú được, miệng trào nhiều đờm dãi, sùi bọt mép, khó thở co kéo lồng ngực, thở nhanh…

Các bác sĩ đã hồi sức suy hô hấp cho bệnh nhi, đồng thời đặt thông dạ dày nhưng không được nên cho bệnh nhi chụp X-quang thực quản. Qua đó phát hiện bé bị dị tật teo thực quản có rò đầu dưới thực quản với khí quản kèm viêm phổi. Bệnh nhi được chỉ định mổ khẩn để ngăn chặn viêm phổi phát triển nặng.

Quá trình phẫu thuật, êkíp mổ phát hiện thực quản của bé bị gián đoạn thành hai đoạn. Đoạn trên tạo thành một túi cùng, còn đoạn dưới rò vào khí quản. Lỗ rò lớn khiến dịch dạ dày trào ngược vào khí quản, đây là nguyên nhân gây viêm phổi.

Các bác sĩ đã khâu cột được đường rò khí, loại bỏ nguyên nhân gây viêm phổi và ngăn chặn được sự thất thoát khí từ đường thở. Đồng thời nối thực quản tận - tận một thì. Sau 3 tiếng rưỡi, ca phẫu thuật đã thành công.

Sau nhiều ngày hồi sức hậu phẫu tích cực với máy thở hiện đại, giữ ấm, chống viêm phổi và kiểm soát nhiễm trùng sơ sinh hậu phẫu chặt chẽ, đến nay bé đã phục hồi hoàn toàn, bú khỏe, tăng cân và được cho xuất viện.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, trưởng khoa phẫu thuật gây mê - hồi sức Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết teo thực quản là sự gián đoạn lưu thông thực quản xảy ra do rối loạn phát triển trong thai kỳ khoảng tuần thứ 4 đến tuần thứ 6.

Teo thực quản là một dị tật hiếm gặp thường đi kèm với các dị tật khác như tim, cột sống, viêm phổi, thận niệu và tiêu hóa… Các bệnh nhi bị teo thực quản cần phải tái khám định kỳ hằng tháng trong 6 tháng đầu và định kỳ 3-6 tháng trong thời gian tiếp theo.

Sửa dị tật tay chân hình càng cua cho bệnh nhi 2 tuổi Sửa dị tật tay chân hình càng cua cho bệnh nhi 2 tuổi

TTO - Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã thực hiện phẫu thuật thành công dị tật bàn tay, bàn chân như hình càng cua cho một bệnh nhi 2 tuổi.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận