Mô hình thanh toán trực tuyến hỗ trợ tích cực kinh tế thế giới

17/10/2017 14:36 GMT+7

Nhờ có sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều người trên thế giới sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến.

Mô hình thanh toán trực tuyến hỗ trợ tích cực kinh tế thế giới - Ảnh 1.

Theo một báo cáo được công ty công nghệ thanh toán toàn cầu hàng đầu thế giới VISA công bố ngày 11-10, chuyển đổi mô hình thanh toán từ tiền mặt sang thanh toán trực tuyến sẽ mang lại những lợi ích trực tiếp cho khách hàng, doanh nghiệp và chính phủ các nước.

Nghiên cứu của VISA - được thực hiện tại 100 thành phố lớn ở 80 quốc gia trên thế giới - cho thấy tần suất giao dịch trực tuyến ngày càng gia tăng, với tổng lợi nhuận ròng trực tiếp 470 tỷ USD/năm - tương đương với hơn 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của tất cả các thành phố được khảo sát gộp lại.

Trong khi đó, kết quả tính toán do công ty nghiên cứu Roubini ThoughtLab thực hiện theo yêu cầu của VISA cũng cho thấy việc chuyển đổi mô hình thanh toán từ tiền mặt sang trực tuyến có thể giúp tiết kiệm 28 tỷ USD cho khách hàng, thông qua việc tiết kiệm thời gian giao dịch tại ngân hàng và giảm tình trạng phạm tội liên quan tới tiền mặt.

Các doanh nghiệp cũng được lợi đáng kể từ hình thức giao dịch mới này, do việc tiếp nhận tiền mặt và séc sẽ khiến các doanh nghiệp thiệt hại khoảng 7 cent trên mỗi USD họ nhận được, trong khi nếu thực hiện các giao dịch trực tuyến, khoản phí này chỉ là 5 cent cho 1 USD.

Nghiên cứu cũng cho thấy tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp trên toàn bộ 100 thành phố được khảo sát có thể lên tới hơn 312 tỷ USD.

Hơn thế nữa, một xã hội không tiền mặt, với tỷ lệ tội phạm giảm và không có lỗ hổng pháp lý cũng sẽ tạo thuận lợi cho các chính phủ.

Theo nghiên cứu, các chính phủ cũng sẽ được lợi khoảng 130 tỷ USD/năm nếu chuyển sang hình thức thanh toán trực tuyến.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận