31/08/2020 10:09 GMT+7

Mở cửa trường học kiểu Đức giữa thời COVID-19

NGỌC TRÂN
NGỌC TRÂN

TTO - Ngành giáo dục nhiều nước trên thế giới đang quyết tâm quay trở lại với phương pháp dạy và học trực tiếp, nhưng dường như công thức của Đức là đáp án tốt nhất cho phương pháp này.

Mở cửa trường học kiểu Đức giữa thời COVID-19 - Ảnh 1.

Một bà mẹ Đức chuẩn bị cho con đi học lại - Ảnh: P.P.

Công thức đó như sau: xét nghiệm nhanh, miễn phí; theo dõi chặt chẽ các mối quan hệ; và hạn chế xuống mức thấp nhất mức độ lan truyền dịch bệnh trong cộng đồng.

100% trở lại trường

Đức, nước ít bị ảnh hưởng nhất ngay cả vào lúc cao điểm của đại dịch, đã đóng cửa một phần trường học, chuyển sang mô hình kết hợp giữa học tập từ xa và trong lớp. Tại đây, nhờ lớp học nhỏ và sự nghiêm ngặt trong giãn cách xã hội nên đã giúp giữ cho số lượng học sinh bị nhiễm virus ở trong vòng kiểm soát.

Nhưng bây giờ, theo báo New York Times, Đức lại lao vào một thử nghiệm mới cho phép giáo viên cùng học sinh quay lại lớp 100%. Đây là thử nghiệm nhằm kiểm tra xem sự cảnh giác mới liệu có đủ chưa và hiệu quả hay không.

Tại một trường chẳng hạn, học sinh lớp 6 và lớp 5 đến lớp cùng lúc, nhưng học sinh các lớp khác thì vào học muộn hơn. Việc đeo khẩu trang là bắt buộc ở sân, hành lang, còn lớp học thì được thông gió thường xuyên. Học sinh và giáo viên cũng bị buộc phải tránh chạm nhau và rửa tay thường xuyên.

"Nếu người ta chú ý, tôn trọng giãn cách, đeo khẩu trang khi đi lại trong trường, rửa tay... thì thành thật mà nói, tôi không sợ gì cả" - một giáo viên cho báo Đức Deutsche Welle biết.

Theo một số nghiên cứu ở Đức, nếu phải đeo khẩu trang vài giờ mỗi ngày, khả năng học tập của học sinh sẽ bị ảnh hưởng.

Bởi thế, các trường ở nước này đều tìm cách thông gió cho lớp học tốt hơn, áp dụng cả việc giãn cách trong lớp để mỗi em chỉ phải tiếp xúc với chừng chục bạn học khác để học sinh không phải đeo khẩu trang trong lớp. Và như thế dịch bệnh có thể sẽ được kiềm chế.

Việc Đức từ bỏ chiến lược mở cửa thận trọng chủ yếu, một phần, do hạn chế về nguồn lực. Giống như hầu hết các nước, hiện nay lực lượng giáo viên của Đức vẫn khá mỏng, không đủ để chia học sinh thành các lớp nhỏ hơn và cho phép việc giãn cách xã hội trong lớp.

Muốn theo Đức

Các nước châu Âu khác đã quan tâm tới kinh nghiệm của Đức. Tuy nhiên, một số giáo viên Đức cảnh báo cần thận trọng. Họ viện dẫn trường hợp Israel, nơi việc lây nhiễm tại một trường trung học ở Jerusalem đã nhanh chóng lan ra trở thành đợt bùng phát lớn nhất trong một trường học, khiến hàng trăm học sinh, giáo viên và người thân bị dương tính với virus corona.

Bà Doreen Siebernik, chủ tịch chi nhánh Berlin của GEW - hiệp hội giáo viên lớn nhất nước Đức, nhận xét: "Chuyện ở Israel làm tôi sợ hãi. Chúng tôi đang thực hiện việc mở cửa lại trường học trên quy mô lớn, nhưng nhiều đồng nghiệp của tôi không muốn tham gia thử nghiệm này".

Trong khi đó, tại Mỹ, theo New York Times, một số nhà hoạch định chính sách đã tập trung nghiên cứu tỉ lệ dương tính với virus corona tính trên dân số. Không ít người trong số đó cho rằng tỉ lệ phải dưới 3% để mở cửa lại trường học một cách an toàn.

Tỉ lệ này là dưới 1% ở Đức, cũng như ở một số ít nước khác và ở bang New York của Mỹ. Tuy nhiên, tính trên toàn nước Mỹ, tỉ lệ đó lại khá cao: 7%. Trong khi ở Tây Ban Nha là 8%, và tại một số nước Mỹ Latin lại lên đến 40%.

New York mở cửa trường từ tháng 9

Hiện nay, trong số các hệ thống trường học lớn nhất ở Mỹ, chỉ có thành phố New York là lên kế hoạch mở cửa lại trường học trong tháng 9. Nhưng học sinh sẽ học vừa trực tiếp vừa gián tiếp qua mạng.

Ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, tuyên bố rằng trường nào mà tỉ lệ dương tính lên tới 3% thì sẽ phải đóng cửa.

Khai giảng năm học mới: học sinh lớp đầu cấp ở TP.HCM được dự đầy đủ Khai giảng năm học mới: học sinh lớp đầu cấp ở TP.HCM được dự đầy đủ

TTO - Ngày 28-8, Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020 - 2021.

NGỌC TRÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên