Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Mở cửa hầm trú ẩn bị chôn vùi sau 40 năm

15/05/2012 08:19 GMT+7

TT - Đã 40 năm kể từ sau khi chiến tranh kết thúc tại Việt Nam và gần một năm sau khi tìm thấy căn hầm trú ẩn ngay giữa lòng khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội.

Ngày 21-5, khách sạn sẽ mở cửa đón khách tham quan căn hầm bị chôn vùi đã lâu, đóng vai trò trọng tâm trong dự án xây dựng Con đường lịch sử của khách sạn.

jHKB9Bp7.jpgPhóng to
Trong đường hầm khách sạn Metropole Hà Nội - Ảnh: Nam Khánh

Căn hầm rộng 40m2 vẫn được bảo tồn nguyên trạng như một sự tôn vinh những đóng góp to lớn của nhân viên khách sạn trong thời kỳ kháng chiến với vô vàn gian khó, những người đã góp sức bảo đảm an toàn cho các vị khách quan trọng trong thời kỳ bom lửa từ giữa những năm 1960 đến mùa đông năm 1972.

Mặc dù khách sạn đã biết có một căn hầm trú ẩn ở phía cuối hồ bơi, song chỉ đến khi xây dựng nền móng cho Bamboo Bar mới của khách sạn, vị trí căn hầm mới được xác định chính xác. Những gì họ đã tìm thấy là nước, rất nhiều nước. Trong nhiều năm qua, mạch nước ngầm tràn vào các phòng và hành lang của căn hầm trú ẩn. Sau khi đội kỹ thuật của khách sạn bơm hết nước, họ tìm thấy một vài vết tích - một chai rượu cũ đã cạn, một bóng đèn vẫn còn nguyên vẹn, lỗ thông hơi, cánh cửa sắt và dòng chữ khắc trên tường của Bob Devereaux.

Nhà báo người Philippines Gemma Cruz Araneta đã mô tả căn hầm hồi tháng 5-1968 như sau: “Nơi trú ẩn của khách sạn là căn phòng bêtông dài và hẹp, nơi mà tôi tưởng tượng có thể dựng thành một vũ trường sành điệu. Căn phòng có những chiếc ghế gỗ màu xanh lá cây xếp cạnh nhau. Mặc dù không có điện, tôi vẫn nhìn thấy một chiếc quạt máy. Thật tình, người Việt Nam là những vị chủ nhà ân cần và chu đáo”.

Gemma Cruz Araneta sẽ đến tham dự lễ khai trương căn hầm cùng với sự hiện diện của Bob Devereaux - nhà ngoại giao Úc, người đã khắc tên mình trên bức tường của căn hầm vào năm 1975 - và nhà sử học Andreas Augustin - tác giả cuốn sách lịch sử của Metropole, hiện đang tham gia xây dựng khu trưng bày Con đường lịch sử của khách sạn từ năm 1901.

Khu trưng bày 110 năm bề dày lịch sử của Metropole được tái hiện dọc 18m hành lang của khách sạn, bao gồm: 13 bảng triển lãm gồm những hình ảnh phục hồi của khách sạn từ những ngày đầu mở cửa, những dấu mốc thời gian giới thiệu hơn 300 vị khách nổi tiếng từng nghỉ tại đây như vua hề Charlie Chaplin, Jane Fonda, Joan Baez hay Angelina Jolie và một phần về hành trình du lịch.

TH.H.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận