08/09/2022 15:15 GMT+7

Mở Box thông tin: Bảo vệ người nguy cơ cao trong COVID-19

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM

Báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam ra mắt Box thông tin về chủ đề “Bảo vệ người nguy cơ cao trong COVID-19” nhằm cung cấp các thông tin bổ ích hướng đến những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Mở Box thông tin: Bảo vệ người nguy cơ cao trong COVID-19 - Ảnh 1.

Người lớn tuổi là một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương bởi COVID-19 cần được quan tâm - Ảnh: Xuân Mai

Theo Cổng thông tin của Bộ Y tế, tổng số ca nhiễm trong trong 7 ngày vừa qua (từ 1-9 đến ngày 7-9), trung bình 2.422 ca trên cả nước. Đạt đỉnh là xuất hiện 3.878 ca trên cả nước vào ngày 7-9. Các ca mắc biến thể Omicron BA.4 và BA.5 đang gia tăng. Trong khi đó, biến thể phụ BA.2.12.1 cũng đã xuất hiện ở các tỉnh thành phía Nam.

Tại Việt Nam, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được triển khai rộng khắp đã góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, giúp giảm rõ rệt ca mắc bệnh, nhập viện, nặng và tử vong.

Tuy nhiên, vẫn còn 2 - 3% dân số nằm trong nhóm bệnh nhân dễ bị tổn thương, có hệ miễn dịch bị suy giảm và cần được bổ sung thêm lớp phòng vệ, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng nhiều biến thể mới.

Nhóm dân số nguy cơ cao thường là những trường hợp: Người lớn tuổi, nhiều bệnh nền, bệnh nhân ung thư, bệnh nhân mắc các bệnh lý huyết học ác tính, ghép tạng, hay người bị suy giảm miễn dịch, hoặc chống chỉ định tiêm vắc xin. Do đó, việc bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương này là cần thiết, không chỉ cho cá nhân người bệnh, mà còn cho lợi ích sức khỏe cộng đồng để phòng tránh vi rút tiếp tục đột biến, tạo ra biến thể mới nguy hiểm.

Mở Box thông tin: Bảo vệ người nguy cơ cao trong COVID-19 - Ảnh 2.

Nhóm nguy cơ cao ảnh hưởng bởi COVID-19

Nghiên cứu tại Hoa Kỳ chỉ ra rằng người bị suy giảm miễn dịch dù đã tiêm vắc xin vẫn có khả năng không tạo được đáp ứng miễn dịch đầy đủ để chống lại COVID-19. Theo thống kê tại Mỹ, hơn 40% ca nhập viện do COVID-19 dù đã tiêm vắc xin đầy đủ là những người bị suy giảm miễn dịch.

Bên cạnh việc triển khai tiêm mũi 4 cho các nhóm đối tượng này, trên thế giới và tại Việt Nam đã có thêm một số giải pháp để tăng cường "lá chắn" bảo vệ những người bị suy giảm miễn dịch trước nguy cơ lây nhiễm và bệnh nặng do COVID-19. Việc bảo vệ nhóm dân số yếu thế này cũng vô cùng quan trọng trong việc giảm gánh nặng lên hệ thống y tế và đẩy lùi đại dịch.

Vậy những nhóm đối tượng còn nguy cơ cao bị bệnh nặng và tử vong do COVID-19 trong giai đoạn này là ai? Có những biện pháp nào để tăng cường bảo vệ cho họ, đảm bảo không để ai lại phía sau? Tại sao bảo vệ những nhóm dân số này chính là bảo vệ chính chúng ta?

Các thông tin trên sẽ được cung cấp thông qua các bài viết, và các tư vấn, giải đáp từ các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên