Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Mình là 'đôi chân, cánh tay' của bạn

17/06/2020 09:35 GMT+7

TTO - Mấy năm nay, thầy cô, bạn bè quen thuộc với hình ảnh Hoàng Gia Huy đẩy xe lăn đưa bạn Hà Phước Hậu (cả hai học lớp 5A Trường tiểu học Thái Phiên, xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) ra vào lớp, đưa đi vệ sinh, rồi giúp bạn trong học tập.

Mình là đôi chân, cánh tay của bạn - Ảnh 1.

Mỗi ngày trên lớp, Huy luôn đẩy xe lăn giúp bạn trong học tập, đi vệ sinh - Ảnh: LÊ TRUNG

Hậu (14 tuổi) là cậu học trò bị tật nguyền bẩm sinh, cuộc sống gắn với chiếc xe lăn nhưng đời em không bất hạnh bởi bên cạnh lúc nào cũng có Huy (11 tuổi), cậu bạn cùng lớp nguyện làm đôi chân, cánh tay cho mình.

Nguyện làm "chân tay" cho bạn

Giờ ra chơi, đám trẻ trong các lớp ùa ra như đàn chim vỡ tổ. Huy nhẹ nhàng đẩy chiếc xe lăn đưa Hậu vào nhà vệ sinh, rồi đưa bạn ra sân trường chơi cùng đám bạn. Cơn bão Chanchu năm 2006 đã cướp lấy người cha khi mẹ Hậu mang thai em tròn hai tháng. Hậu sinh ra với hình hài không lành lặn như bao đứa trẻ khác. Em bị khuyết tật bẩm sinh, chân tay co quắp. Trải qua nhiều lần phẫu thuật chỉnh hình, Hậu vẫn chẳng thể nào đứng được bằng đôi chân của mình, phải gắn cuộc đời trên chiếc xe lăn.

Rồi Hậu học lớp 1 dù hơn những người bạn cùng lớp đến ba tuổi. Lúc đầu đến trường, mẹ phải chở xe và bồng em vào lớp. "Nhìn Hậu bị tật nguyền như vậy, em thương bạn lắm nên muốn giúp đỡ bạn" - Huy tâm sự.

Thương bạn, Huy xin ngồi cùng bàn rồi giúp đỡ Hậu trong việc học. Suốt những năm qua, lúc nào bên Hậu cũng có Huy giúp những việc mà bạn không tự làm được. "Những lúc lên bảng làm bài tập, em phải ngồi xe lăn rồi đọc những cách giải bài của mình để bạn Huy viết lên bảng giúp" - Hậu bộc bạch.

Cứ đầu năm học, lúc thầy chia vị trí ngồi thì Huy đều có nguyện vọng xin ngồi cạnh để giúp Hậu. Hậu học yếu hơn, Huy là học sinh xuất sắc nên lúc nào cũng kề bên kèm bạn học, chỉ bảo tận tình những bài vở, kiến thức bạn chưa hiểu. Nhiều thầy cô, bạn bè bảo vui rằng ở trên lớp Huy cứ như đôi chân, cánh tay của Hậu.

Mình là đôi chân, cánh tay của bạn - Ảnh 2.

Tan học, Huy thu dọn sách vở, dụng cụ học tập giúp bạn - Ảnh: LÊ TRUNG

Như đôi chim sẻ

Huy tâm sự rằng chẳng biết vì lý do gì, thấy Hậu bị tật nguyền như vậy nên em thương và quý mến bạn. Trong cuộc sống Huy luôn chia sẻ, trò chuyện, an ủi lúc bạn buồn. Nhiều buổi tan học, mẹ chưa kịp đến chở Hậu do bận việc, Huy ngồi cùng bạn ở sân trường trò chuyện, chờ mẹ đến đón bạn xong rồi mình mới đạp xe về nhà. "Huy tốt bụng lắm, em rất vui vì có người bạn ấy bên cạnh mình" - Hậu nói.

Điểm sáng

Thầy Hoàng Văn Cư, hiệu trưởng Trường tiểu học Thái Phiên, cho biết những năm qua, nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho Hậu học hành, thường hay dành những suất học bổng, kêu gọi quyên góp hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập, áo quần cho Hậu. "Còn riêng Huy năm nào tổng kết năm học nhà trường đều tuyên dương, trao giấy khen, phần thưởng cho em vì đã giúp đỡ bạn trong học tập, em là điểm sáng của phong trào giúp bạn đến trường" - thầy Cư nói.

Tan học, bà Nguyễn Thị Lài (41 tuổi, mẹ Hậu) chạy xe máy vào sân trường đón con. Bà nhẹ nhàng bồng con đặt lên xe, còn Huy chạy vào lớp lấy cặp, mũ đem ra cho bạn. Chờ mẹ Hậu chở bạn về, Huy mới lấy xe đạp về nhà. "Không biết vì duyên cơ nào mà gắn hai đứa nó lại với nhau nhiều năm nay như đôi chim sẻ vậy. 

Có Huy bên cạnh giúp đỡ Hậu, tui yên tâm lắm" - bà Lài bộc bạch.

Bà kể Hậu sinh ra bị tật nguyền, lại thiếu vắng tình thương của cha, bà thương con lắm. Dù đi đứng không được nhưng Hậu vẫn muốn đến trường, được học cùng bạn. 

Nhiều lúc hỏi con ước gì, Hậu nói muốn đứng lên và đi lại được như các bạn. Những lúc đó, người mẹ nước mắt chực trào. "Lúc đầu sợ con bị tật nguyền như vậy việc học khó khăn, nhưng thấy có Huy và thầy cô luôn tận tình giúp đỡ con mình, tui mới đỡ lo phần nào" - bà Lài nói.

Huy nói rằng muốn lên cấp II vẫn được học chung lớp với Hậu để giúp đỡ bạn trong việc học. "Được giúp và thấy bạn tiến bộ trong học tập, em vui lắm" - Huy bộc bạch.

Tình bạn tuổi học trò

Thầy Đỗ Minh Ninh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A, kể rằng Hậu bị khuyết tật ngồi xe lăn, chân tay co quắp nên việc học của em rất khó khăn. Ai cũng xúc động khi chứng kiến mỗi ngày Huy luôn kề bên giúp bạn trong học tập, chia sẻ buồn vui với bạn. "Tình bạn của hai em làm những người lớn như chúng tôi cũng phải học hỏi. Thấy bạn như vậy không những không xa lánh mà Huy còn bên cạnh động viên, giúp đỡ. Đó là điểm sáng của tình bạn đẹp tuổi học trò, cần được nhân rộng" - thầy Ninh chia sẻ.

Cậu bé lớp 3 tự gây quỹ từ thiện giúp bạn Cậu bé lớp 3 tự gây quỹ từ thiện giúp bạn

TTO - Bán đào tết gây quỹ, tích cóp tiền lì xì... cậu học trò nhỏ Bùi Vương Tuệ Minh dành dụm được 20 triệu đồng gửi các bạn Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận