‘Mình cưới nhau về’ qua mạng thời COVID-19

07/05/2020 15:13 GMT+7

TTO - Đại dịch COVID-19 chưa qua, nhưng tình yêu thì đã đến độ chín muồi. Bởi thế nên nhiều quốc gia đã sáng tạo ra những cách tổ chức đám cưới độc đáo, đảm bảo trọn vẹn ngày hạnh phúc trăm năm mà vẫn đúng chuẩn quy định cách ly xã hội.

‘Mình cưới nhau về’ qua mạng thời COVID-19 - Ảnh 1.

Giám sát viên quận Santa-Clara (California, Mỹ) Cindy Chavez chứng kiến màn cắt bánh của cặp đôi Love Singhal và Sarita Jayantee Biswal trong lễ cưới của họ nhờ một cuộc gọi qua ứng dụng Zoom - Ảnh: MERCURY NEWS

Kể từ khi ca nhiễm đầu tiên được báo cáo vào cuối năm 2019, thế giới đã có hơn 3,8 triệu ca nhiễm COVID-19 mới. Sự xuất hiện của chủng virus mới và các quy định cách ly xã hội, cấm tụ tập đám đông khiến cuộc sống của bao người bỗng chốc đảo lộn.

Sau một quãng thời gian tưởng như không thể vượt qua, nhiều người, nhiều quốc gia đã tìm ra cách để thích nghi thời thế mà vẫn đảm bảo được kế hoạch đã vạch ra trong cuộc sống của mình.

Ký giấy chứng nhận kết hôn điện tử

Tại bang Georgia (Mỹ), các tòa án, nhà thờ tạm đóng cửa đến hết ngày 12-6, nên nghi lễ đám cưới không thể thực hiện. Các cặp đôi không thể tổ chức một lễ cưới theo phong cách truyền thống vốn có với đầy đủ bạn bè, nhưng không vì thế mà họ không đưa mối quan hệ sang giai đoạn mới.

Ứng dụng trực tuyến WebWed Mobile đã giúp hàng trăm cặp đôi có kết hôn hợp pháp mà không cần rời khỏi nhà. Ứng dụng này liên kết với các tòa án trên toàn nước Mỹ để cấp giấy phép kết hôn điện tử. Sau đó, giấy chứng nhận kết hôn của tòa án được gửi trực tiếp đến các cặp vợ chồng.

JC và Randy Banks, hai người tạo ra ứng dụng này, cho biết chỉ trong vòng 2 tháng gần đây, WebWed Mobile tổ chức thành công hôn lễ cho trung bình 20 - 30 cặp đôi mỗi ngày.

Hình thức đăng ký kết hôn này cũng được áp dụng tại UAE cho tất cả công dân UAE và người nước ngoài cư trú ở nước này, bắt đầu từ ngày 12-4.

Trao lời thề nguyện suốt đời bên nhau qua ứng dụng zoom

Kết hôn qua mạng, các cặp đôi không còn lo lắng mất nhẫn cưới, sắp xếp vị trí khách mời sao cho hợp lý, cỗ cưới thế nào cho ngon và không hoang phí, tiếp khách thế nào cho niềm vui trọn vẹn mà không bị say. Thay vào đó, họ lo... rớt mạng.

Love Singhal và Sarita Jayantee Biswal là cặp đôi đầu tiên tại quận Santa Clara (California, Mỹ) tổ chức lễ cưới qua cuộc gọi trên ứng dụng Zoom, với sự tham gia nâng ly chúc phúc của đông đủ người thân bạn bè từ Mỹ sang Ấn Độ.

Giám sát viên quận Santa Clara Cindy Chavez làm chủ hôn cho cặp đôi này khi ngồi tại văn phòng quận trên đường North First.

Kết hôn qua cầu truyền hình

Kết hôn trực tuyến chưa từng được thừa nhận tại California (Mỹ), nhưng sự xuất hiện của COVID-19 đã thay đổi điều tưởng như không bao giờ.

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã ký một văn bản hồi cuối tháng 4 cho các cặp đôi có giấy phép kết hôn thông qua hội nghị truyền hình (video conference), sau khi quy định cách ly tại nhà dẫn đến việc hàng trăm lễ cưới trên toàn bang phải hủy bỏ giữa đại dịch COVID-19.

Cặp đôi đăng ký kết hôn thông qua một cuộc gọi trực tiếp với tòa án và trả lời những câu hỏi hoặc một số thủ tục giống như đi đăng ký trực tiếp. Nếu cả hai đều ở bang California và thể hiện thái độ thích hợp thì sẽ nhận được giấy chứng nhận kết hôn trong 60 ngày tiếp theo qua email.

Điều này đồng nghĩa với việc các cặp đôi cũng có thể tổ chức một buổi lễ thông qua cuộc gọi trực tiếp kết nối với tòa án, miễn là họ có ít nhất một nhân chứng có thể tham gia khi đó.

‘Mình cưới nhau về’ qua mạng thời COVID-19 - Ảnh 2.

Quan khách hai họ nâng ly chúc phúc cô dâu chú rể qua livestream - Ảnh: BBC

Livestream lễ cưới để đảm bảo an toàn cho khách

Cặp đôi người Singapore Joseph Yew và Kang Ting lên kế hoạch kết hôn vào một ngày đẹp trời đầu năm 2020, nhưng khi lễ cưới sắp đến thì cả hai nằm trong diện cách ly vì trở về từ Trung Quốc.

Ngay khi biết tin, nhiều khách gửi thông báo không đến dự lễ cưới. Ngày vui đã định, cỗ đã đặt và thiệp đã gửi đi khắp nơi. Cặp đôi này buộc phải lựa chọn tổ chức lễ cưới bằng cách phát trực tiếp (livestream). Khách vẫn đến nhà hàng dự tiệc, trong khi cô dâu và chú rể ở tại một địa điểm được cách ly.

Mọi hoạt động trong đám cưới, từ cắt bánh, rót rượu mừng, những bài phát biểu chúc phúc và ca hát trong lễ cưới đều thông qua một màn hình lớn trong không gian tổ chức tiệc.

Trên thực tế, lựa chọn kết hôn online không phải là điều mới mẻ, nhưng hình thức tổ chức này được nhiều người lựa chọn hơn khi đại dịch COVID-19 xuất hiện. Tất nhiên sẽ không thể vui như lễ cưới truyền thống, được trao nhẫn và nói lời thề nguyền trước sự chứng kiến của quan khách hai họ, nhưng điều tốt đẹp hạnh phúc thì luôn tồn tại, bất kể khi chúng ta đang ở một giai đoạn khó khăn đối phó với dịch bệnh.

Chuyện tình xuyên biên giới của cặp U80 giữa COVID-19: Chuyện tình xuyên biên giới của cặp U80 giữa COVID-19: 'Tình yêu đẹp nhất trần đời'

TTO - Cụ ông 89 tuổi từ Đức ngày ngày vẫn gặp bạn gái 85 tuổi người Đan Mạch, dù biên giới giữa hai nước đóng cửa vì dịch COVID-19.

KA KA (Tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận