'Mình biết ơn chốn cũ, nhưng giờ là lúc sẵn sàng cho trải nghiệm mới'

23/12/2021 11:10 GMT+7

TTO - 'Khoảng nghỉ sự nghiệp' vẫn là một khái niệm khá mới ở Việt Nam. Nhiều người trẻ đã tự dành cho bản thân những khoảng nghỉ để chủ động bước tiếp.

Mình biết ơn chốn cũ, nhưng giờ là lúc sẵn sàng cho trải nghiệm mới - Ảnh 1.

Bảo Ngọc đã dành 1 tháng dừng hết mọi việc để tập trung suy nghĩ về bản thân

Không có định nghĩa rõ ràng và cụ thể cho cụm từ khoảng nghỉ sự nghiệp (tiếng Anh là career break). Trong một số trường hợp, khoảng nghỉ sự nghiệp còn có nghĩa là chủ động thất nghiệp. Đó là khi bạn lựa chọn không làm việc toàn thời gian cho bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào, hoặc quyết định nghỉ việc để tập trung theo đuổi một mục tiêu nào đó.

Bên ngoài rất nhiều điều thú vị, đừng chỉ ngắm nhìn qua một khung cửa kính văn phòng. Buông bỏ để giải phóng nguồn năng lượng tích trữ bấy lâu, trút bớt gánh nặng để bay xa hơn. Mình biết ơn chốn cũ, biết ơn những gì đã trải qua, giờ là lúc sẵn sàng cho những trải nghiệm mới.

Blogger ĐẠT CAO

Cú chuyển giao vượt khuôn khổ

Một trong những nguyên nhân lớn để người trẻ quyết định có khoảng nghỉ sự nghiệp là mong được tập trung vào phát triển bản thân, và tìm ra điều mình thật sự yêu thích. Việc nhận ra mình không có cơ hội thăng tiến cao hơn cũng khiến họ đưa ra quyết định này. 

Dù đang có thu nhập tốt với công việc hiện tại, blogger Đạt Cao vẫn lựa chọn nghỉ việc, vì anh thấy mất dần hứng thú và cần thay đổi môi trường, tìm đến những trải nghiệm mới phù hợp hơn. "Mình đã tự đấu tranh rất nhiều rồi mới quyết định nghỉ việc. Khi đã quyết nghỉ, phải sẵn sàng trả giá cho lựa chọn của mình, và chịu trách nhiệm", anh chia sẻ trên mạng xã hội.

Mình biết ơn chốn cũ, nhưng giờ là lúc sẵn sàng cho trải nghiệm mới - Ảnh 3.

Đạt Cao chia sẻ nhiều về lần thất nghiệp chủ động của mình

Trong một tập podcast của nhóm "The Finding Audio" trên Facebook có đề cập về việc chủ động thất nghiệp của người trẻ. Các bạn nói đến một số khía cạnh, như sự thiếu sót trong việc giáo dục phân biệt giữa nghề và ngành, sự khác biệt trong lựa chọn nơi làm việc, và niềm trăn trở về việc đi làm nhưng không biết đam mê của mình là gì.

Thất nghiệp chủ động cũng thường xuyên xuất hiện ở những bạn trẻ mới ra trường, hoặc đi làm được 2 - 3 năm. Họ bị cuốn theo công việc, không tìm được sự ổn định, rồi cảm thấy nên dừng lại để hiểu rõ mình cần gì và muốn gì.

Lê Nguyễn Bảo Ngọc (22 tuổi) cho biết: "Mình đi thực tập, cũng thử làm nhiều việc nhưng cảm thấy không được gì cả. Đi làm thì sợ sẽ nhảy việc hoặc bỏ ngang, nên mình dừng tất cả lại để suy nghĩ".

Thông thường, thời gian cho một lần thất nghiệp chủ động dao động từ 3 tháng đến 2 năm. Khi đã quyết định nghỉ, các bạn thường phải vạch sẵn kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình để giải quyết những lo lắng như chi phí, tránh cảm giác thua thiệt với bạn bè, công việc mới sau này...

Vẫn có nhiều hạn chế khi "dừng lại"

Không phải ai cũng hiểu và thông cảm cho khoảng nghỉ này, nhất là khi thế hệ trước ở Việt Nam không biết nhiều về thất nghiệp chủ động.

Thất nghiệp đồng nghĩa với việc không có nguồn thu nhập chính cho cuộc sống.

Nếu đã làm việc và có tài khoản tiết kiệm từ trước, việc nghỉ ngơi có thể dễ dàng hơn. Song việc chi tiêu bình thường của các bạn vẫn cần phải chắt chiu hơn. Có thể nói, chủ động nghỉ việc không dành cho tất cả, nhất là những ai vẫn còn phụ thuộc vào gia đình.

Khi nghỉ ngơi quá lâu, một số bạn có thể mất đi khả năng làm việc, hoặc bị cuốn theo dòng chảy của cuộc sống hiện đại. Các bạn khó hòa nhập để quay trở lại làm việc.

Trong khi các bạn đồng trang lứa vẫn đang hoạt động tích cực, việc chững lại này có thể sẽ ảnh hưởng đến bước tiến sự nghiệp tương lai của một số người. Các nhà tuyển dụng cũng lo ngại trước các ứng viên thường xuyên muốn nghỉ ngơi hoặc nhảy việc.

Để khoảng nghỉ sự nghiệp trở nên có ích

Thất nghiệp chủ động khác xa với thất nghiệp thụ động, vì xuất phát từ sự tự nguyện, không phải bị ép buộc vì những nguyên nhân như thiếu kinh nghiệm, dịch bệnh, bị đuổi việc...

Khi nghỉ ngơi, họ có thể trau dồi những kiến thức chuyên môn, những điều chưa từng biết, đi du lịch, tham gia các hoạt động tình nguyện, làm mới bản thân và trên hết là tìm hiểu nhu cầu của bản thân.

"Mình tin rằng, mỗi chúng ta đều có những kế hoạch riêng chưa thực hiện, như học cái A, làm dự án B, du lịch chỗ C... Đây là lúc để chúng ta làm điều đó. Mình vẫn có thể làm việc vài tiếng đồng hồ trong ngày như một người làm việc tự do, rồi sau đó tập trung cho công việc riêng", sáng lập viên trang Tiền Đâu - chuyên chia sẻ về quản lý tài chính và đầu tư kinh doanh - nói về khoảng nghỉ sự nghiệp của mình.

Bước lập kế hoạch trước khi nghỉ việc cần được chú trọng hơn cả, để các kế hoạch tiếp theo không bị lạc lối. Việc xác định được mục tiêu và chuẩn bị những kỹ năng chuyên môn thích hợp và sẵn sàng chia sẻ câu chuyện riêng của bản thân cho các công việc sau này là cần thiết.

Mình biết ơn chốn cũ, nhưng giờ là lúc sẵn sàng cho trải nghiệm mới - Ảnh 4.

Tác phẩm tranh vẽ của Bảo Ngọc trong khoảng thời gian nghỉ ngơi

Blogger Đạt Cao cho rằng việc đánh đổi để tìm đến những trải nghiệm mới là hoàn toàn xứng đáng, cần chấp nhận một lần buông bỏ để nâng cao giá trị bản thân.

Nghỉ để bước tiếp là ý nghĩa chính của khoảng nghỉ sự nghiệp. Trong thời điểm hiện nay, người trẻ có rất nhiều sự lựa chọn, trong đó hiểu rõ bản thân trở thành điều kiện tiên quyết, quan trọng, để họ làm việc và vượt qua khủng hoảng, hoang mang.

Chỉ có 40% lao động muốn quay lại công sở, nổi lên Chỉ có 40% lao động muốn quay lại công sở, nổi lên 'trào lưu nghỉ việc ồ ạt'

TTO - Kết quả khảo sát trực tuyến với hơn 65.200 người đi làm thuộc 20 ngành nghề ghi nhận chỉ 40% muốn quay lại công sở hoàn toàn, có đến 56% ưu tiên chọn hình thức làm việc kết hợp.

VIÊN VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận