Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Minh Béo không nhận tội, công tố viên vẫn đủ bằng chứng

17/04/2016 14:12 GMT+7

TTO - Đại diện bên công tố viên khẳng định đã có đủ bằng chứng buộc tội Minh Béo, rằng những dòng tin nhắn trao đổi trên điện thoại vừa là vật chứng vừa là lời tự thú 
của Minh Béo.

Từ trái qua: bị cáo Hồng Quang Minh (Minh Béo), luật sư biện hộ Đỗ Phủ, luật sư biện hộ Nguyễn Anh Tuấn, chánh biện lý Tony Rackauckas (phía công tố)   - Ảnh: Vũ Hoàng Lân/Phố Bolsa TV
Từ trái qua: bị cáo Hồng Quang Minh (Minh Béo), luật sư biện hộ Đỗ Phủ, luật sư biện hộ Nguyễn Anh Tuấn, chánh biện lý Tony Rackauckas (phía công tố) - Ảnh: Vũ Hoàng Lân/Phố Bolsa TV

Sáng thứ sáu 15-4 giờ địa phương (rạng sáng thứ bảy giờ Việt Nam), nghệ sĩ Minh Béo đã trình diện tại phiên tòa luận tội ở quận Cam, bang California (Mỹ), với sự có mặt của hai luật sư Đỗ Phủ và Anh Tuấn của Văn phòng luật sư Đỗ Phủ - Anh Tuấn.

Phiên tòa này diễn ra tại phòng tòa CJ1 trong khuôn viên Trại giam chính tại quận Cam (IRC) ở thành phố Santa Ana.

CJ1 là phòng tòa đặc biệt, chỉ được sử dụng cho phiên luận tội các bị cáo phạm tội đại hình đang bị tạm giam do chưa (hoặc không) có điều kiện đóng tiền tại ngoại. Do đó phòng tòa không mở công khai cho người dân tham dự, chỉ những người được ủy quyền mới có thể có mặt tại phiên tòa này.

Minh Béo cùng với 95 nghi phạm được chở đến từ nhà giam và lần lượt bốc số thứ tự trước khi vào phiên luận tội. Đến số thứ tự 82, Minh Béo được đưa vào phòng luận tội. Ở đây, Minh Béo đã không nhận tội đối với những gì mà cáo trạng được bên công tố đưa ra.

Tiếp tục tại phiên tòa trước phiên xử

Phiên luận tội là lần ra tòa đầu tiên của bị cáo sau khi bị cảnh sát bắt. Tại đây, bị cáo được chánh án thông báo về cáo trạng chống lại mình, được đưa ra câu trả lời đối với cáo trạng đó và được quyền chọn luật sư đại diện cho toàn bộ tiến trình của vụ tố tụng pháp lý.

Bị cáo có quyền trả lời: nhận tội, không nhận tội hoặc không tranh cãi. Trong trường hợp của Minh Béo, lẽ ra anh ra tòa lần đầu tiên cho phiên tòa luận tội hôm thứ sáu 25-3, nhưng được chánh án chấp thuận dời đến 15-4 để có thời gian thuê luật sư và thảo luận với luật sư biện hộ.

Tại phiên luận tội này, Minh Béo trả lời không nhận ba tội danh mà cáo trạng nêu ra gồm: quan hệ đường miệng với trẻ vị thành niên (oral copulation of a minor), âm mưu thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và có ý định gặp gỡ một trẻ em vị thành niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Với việc không nhận tội, Minh Béo phải tiếp tục trình diện tại phiên tòa trước phiên xử (pretrial, theo luật Hoa Kỳ) vào ngày 13-5 và phiên tòa sơ thẩm được dự định diễn ra ngày 10-6 vào lúc 8g30 sáng tại phòng tòa W12 Tòa án Westminster - một chi nhánh tòa án trong phạm vi quận Cam.

Khả năng trắng án của Minh Béo rất khó

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Từ Huy Hoàng, chuyên về các vụ án hình sự và di trú ở quận Cam (Mỹ), cho biết thêm phiên luận tội đánh dấu sự khởi đầu của một quá trình pháp lý kéo dài theo luật pháp Mỹ đối với các án hình sự như trường hợp của nghệ sĩ Minh Béo.

Tại phiên luận tội, chánh án chủ yếu chỉ hỏi nghi can có nhận tội như cáo buộc của công tố viên không. Tất nhiên luật sư biện hộ khuyên Minh Béo phủ nhận tất cả tội danh bị cáo buộc. Vì nếu như nhận tội, chánh án tuyên bố mọi việc đã rõ ràng, đưa ra phán quyết luôn.

Ngoài ra, chánh án bác bỏ đề nghị giảm mức tiền tại ngoại hầu tra từ 1 triệu USD xuống 100.000 USD theo lời đề nghị của luật sư biện hộ cho Minh Béo vì không muốn nghi can bỏ trốn.

Luật sư nhận định như thế nào về cơ hội trắng án của nghệ sĩ Minh Béo? Trả lời câu hỏi này, ông Hoàng nói:

- Tôi vừa có cuộc gặp, ăn trưa trò chuyện với ông Tony Rackauckas, chánh biện lý của Văn phòng Biện lý quận Cam. Ông Tony Rackauckas đại diện bên công tố viên trong vụ án Minh Béo. Ông ấy khẳng định đã có đủ bằng chứng buộc tội Minh Béo.

Ông Rackauckas kể rằng chính cha mẹ của bé trai được cho là nạn nhân của Minh Béo đã đi tố cáo với cảnh sát về hành vi của Minh Béo. Sau đó, cảnh sát dùng điện thoại của nạn nhân nhắn tin với Minh Béo.

Qua trao đổi trên điện thoại, Minh Béo đã thừa nhận tất cả hành vi phạm tội. Do đó, những dòng tin nhắn này vừa là vật chứng vừa là lời tự thú của Minh Béo.

Để buộc tội một nghi can trước bồi thẩm đoàn, phía công tố viên phải có đầy đủ nhân chứng, vật chứng và lời tự thú. Trong trường hợp của Minh Béo, nhân chứng chính là bé trai, vật chứng và tự thú chính là những dòng tin nhắn trao đổi giữa Minh Béo với cảnh sát và nạn nhân.

Ông Tony Rackauckas khẳng định sẽ đưa nguyên văn các tin nhắn này ra trước tòa để chánh án thấy phía công tố viên có đủ bằng chứng đưa Minh Béo ra xét xử trước bồi thẩm đoàn.

Ngoài ra, khi bồi thẩm đoàn nghe tội danh ấu dâm thì họ gần như muốn buộc tội ngay lập tức vì Mỹ rất tôn trọng và bảo vệ trẻ em, cũng như rất ghét những hành vi lạm dụng tình dục trẻ em.

Cho nên theo tôi, khả năng trắng án của Minh Béo khá thấp nhưng chúng ta hãy chờ xem vì về nguyên tắc, Minh Béo hiện tại vẫn vô tội một khi tòa chưa tuyên án.

* Clip quay phiên luận tội Minh Béo tại Mỹ

*Anh trai hi vọng Minh Béo trắng án

HƯƠNG GIANG (từ Santa Ana - California) - QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận