15/02/2018 16:51 GMT+7

Mike "khùng" và giấc mơ chứng minh Trái đất phẳng

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Mike Hughes dự tính cột mình vào tên lửa tự chế bay lên độ cao 500 m để chứng minh Trái đất phẳng. Cuối cùng do trục trặc kỹ thuật, vụ phóng tên lửa ngày 3-2-2018 được hoãn lại.

Mike khùng và giấc mơ chứng minh Trái đất phẳng - Ảnh 1.

Mike Hughes và tên lửa dự tính phóng ngày 25-11-2017 - Ảnh: AFP

Trong 50 năm qua, hình ảnh chụp Trái đất từ không gian đã cung cấp bằng chứng cho chúng ta thấy Trái đất có hình tròn. Tuy nhiên, những người theo học thuyết âm mưu vẫn khăng khăng cho rằng hình ảnh ấy bị làm giả và họ tin rằng Trái đất phẳng. Ví dụ tại Pháp có một nhóm Facebook mang tên "Trái đất phẳng cho mọi người" đã thu hút đến hơn 10.000 thành viên.

Trong số "tín đồ" tin rằng Trái đất phẳng có công dân Mỹ Mike Hughes (năm nay 61 tuổi) cư trú ở bang California, người có biệt danh là Mike "khùng". Ông đã lập kế hoạch gồm hai chặng. Đầu tiên là chế tạo tên lửa và bay thử. Kế đến ông sẽ chụp ảnh Trái đất để làm bằng chứng chứng minh ai nói Trái đất tròn là "đồ lừa đảo".

Lấy mạng mình ra làm thí nghiệm

Theo trang web Ars Technica, Mike Hughes đã từng được ghi tên vào sách kỷ lục Guinness năm 2002 vì đã thực hiện cú nhảy xa 30 m bằng xe limousine cải tiến.

Mike khùng và giấc mơ chứng minh Trái đất phẳng - Ảnh 2.

Không ít người vẫn tin Trái đất phẳng như thế này - Ảnh: thelongwayhome.eu

10 năm sau, ông không thích xe limousine nữa mà chuyển sang chơi tên lửa phóng. Tên lửa được ông chế tạo từ thép tái chế.

Theo đoạn băng video đăng trên YouTube, lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa tự chế, Mike Hughes lấy cây sào điều khiển, sau đó tên lửa đã khởi động tại chỗ.

Năm 2014 tại thành phố Winkelman (bang Arizona), Mike "khùng" bắt đầu thử nghiệm "tên lửa chạt bằng động cơ hơi nước" chở theo người.

Từ dàn phóng đặt chếch góc với mặt đất, tên lửa chở ông bay trên không được 400 m thì phát nổ. Ông bung dù thoát thân và sống sót nhưng bị thương nặng phải dùng dụng cụ tập đi trong hai tuần.

Cuộc thử nghiệm từng khiến Mike "khùng" suýt thiệt mạng - Nguồn: YouTube

Sau đó, ông đã vạch kế hoạch sẽ thử nghiệm tên lửa trong sa mạc Mojave (bang Arizona). Dự tính tên lửa sẽ bay với vận tốc 800 km/h lên độ cao 500 m và bay xa 1,6km. Ngày được chọn là ngày 25-11-2017.

Đến giờ chót ông phải hủy cuộc thử nghiệm vì chính quyền địa phương không cho phép.

Đến lần thử nghiệm tiếp theo dự kiến vào ngày 3-2-2018, "nhà du hành tự phong" tiếp tục thông báo hủy kế hoạch vì lý do... trục trặc kỹ thuật.

Trong năm 2017, ông đã nghiên cứu chế tạo được mẫu tên lửa mới cải tiến với vốn đầu tư 20.000 USD. Tên lửa chạy bằng động cơ hơi nước kèm theo bình nhiên liệu 260 lít.

Chê bai luôn tỉ phú Elon Musk

Theo tính toán của Mike "khùng", tên lửa có thể bay lên đến 500 m, độ cao đủ để chứng minh Trái đất phẳng. Thật ra theo giới khoa học, phải bay cao đến 10.000 m mới có thể quan sát được hình tròn của Trái đất.

Trong thời gian chờ đợi chuyến thử nghiệm kế tiếp, ông đang cố xin giấy phép bay bằng tên lửa cá nhân.

Nhiều người cho rằng ông vốn là người mê du hành không gian nhưng do kêu gọi tài trợ không ai tin nên ông đành phải o bế những người tin Trái đất phẳng những mong sẽ có ít vốn nghiên cứu.

Năm 2015, ông đã từng mở chiến dịch kêu gọi tài trợ với số tiền thu được dự kiến 150.000 USD, cuối cùng ông chỉ thu được vỏn vẹn 310 USD.

Mike khùng và giấc mơ chứng minh Trái đất phẳng - Ảnh 4.

Mike "khùng" bên một mẫu tên lửa tự sáng chế - Ảnh: AFP

Khi tiếp xúc với các nhóm tin rằng Trái đất phẳng, ông Mike Hughes hô hào "các thành viên hội Tam điểm chủ trương Trái đất hình cầu đang kiểm soát NASA". Ông chê bai tỉ phú Elon Musk đã "sử dụng bong bóng để sản xuất tên lửa phóng".

Thật ra Công ty khai thác không gian SpaceX do tỉ phú Elon Musk làm chủ đã sử dụng tên lửa làm nhiệm vụ cung cấp cho trạm không gian quốc tế (ISS) theo hợp đồng với NASA.

Trước những người "đồng chí hướng", Mike Hughes hứa sẽ "vạch trần sự thật" cho mọi người thấy rằng Trái đất phẳng.  

Tỉ phú Elon Musk đã sử dụng bong bóng để sản xuất tên lửa phóng"

"Nhà du hành tự phong" Mike Hughes

Mike "khùng" không phải là trường hợp duy nhất muốn chứng minh Trái đất không phải hình tròn. Tháng 9-2017, ca sĩ nhạc rap Mỹ B.o.B đã mở chiến dịch kêu gọi tài trợ để chứng minh Trái đất phẳng.

Khác với Mike Hughes, B.o.B không muốn bay lên trời mà chỉ muốn sử dụng máy bay không người lái, vệ tinh và bóng khí cầu để củng cố giả thiết của mình. Số tiền dự kiến thu về là 1 triệu USD nhưng rốt cuộc chỉ được... vài ngàn USD.

Mike khùng và giấc mơ chứng minh Trái đất phẳng - Ảnh 6.

Ca sĩ nhạc rap B.o.B mở chiến dịch kêu gọi tài trợ để chứng minh Trái đất phẳng - Ảnh: AFP

Hội Trái đất phẳng (còn gọi là Hội Trái đất phẳng quốc tế hoặc Hội Nghiên cứu Trái đất phẳng quốc tế) được Samuel Shenton người Anh thành lập năm 1956, sau đó do Charles K. Johnson người Mỹ phụ trách. Khi Johnson qua đời năm 2001, hội ngưng hoạt động vài năm, sau đó hoạt động trở lại vào năm 2004 do Daniel Shenton làm "chủ xị".

Trụ sở Hội Trái đất phẳng tọa lạc tại Lancaster (bang California). Hội đã mở trang web và mạng xã hội nhưng số lượng thành viên của hội chỉ khoảng vài trăm người. Hội không có học thuyết chủ đạo mà chỉ có ý tưởng chung rằng Trái đất hình tròn là âm mưu của các cơ quan không gian, các nhà sản xuất hệ thống định vị toàn cầu qua vệ tinh (GPS) và các cơ quan kiểm soát không lưu.

HOÀNG DUY LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên