Thứ 2, ngày 6 tháng 4 năm 2020

'Miệt thị người béo' dân Mỹ đâm lo

24/09/2019 09:06 GMT+7

TTO - Nước Mỹ lại "nóng" lên với câu chuyện "miệt thị người béo" - một con dao vô hình có khả năng giết chết nhiều người.

Miệt thị người béo dân Mỹ đâm lo - Ảnh 1.

Diễn viên người Anh James Corden chỉ trích lời kêu gọi “miệt thị người béo” của ông Bill Maher trên truyền hình - Ảnh chụp màn hình YouTube

Tuần trước, nhiều trang báo phương Tây như ABC News, Time, BBC... đồng loạt viết về vấn đề "miệt thị người béo" (fat-shaming) tại Mỹ. Những tranh cãi đã được đẩy lên cao trào và được thảo luận nghiêm túc, gắn với tương lai của xứ cờ hoa.

“Giờ đây dường như nước Mỹ đang đối mặt với một tình huống kinh khủng không thua kém tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Nhà báo Robert Bridge nhận định về vấn đề béo phì ở đất nước khoảng 330 triệu dân

Tranh cãi

Không tự dưng mà chủ đề nhạy cảm này được mổ xẻ như vậy. Mọi thứ khởi nguồn từ Bill Maher, nam diễn viên hài người Mỹ và là người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng. Trong một chương trình có tên "Thời gian thực" chiếu trên kênh HBO, ông Maher đã kêu gọi đưa vấn đề "miệt thị người béo" quay trở lại để ngăn người ta ăn quá nhiều.

"Hồi tháng 8, có 53 người Mỹ chết vì các vụ xả súng hàng loạt. Thật kinh khủng đúng không? Nhưng bạn có biết bao nhiêu người đã chết vì béo phì? Tới 40.000 người đấy! "Miệt thị người béo" không cần chấm dứt, mà cần phải quay trở lại" - ông Maher kêu gọi.

Người dẫn chương trình 63 tuổi này cho rằng miệt thị là bước đầu tiên để tạo ra sự thay đổi, tương tự như cách người ta miệt thị những cá nhân hút thuốc hay vứt rác bừa bãi. "Béo không phải là một nhược điểm bẩm sinh. Không ai lọt lòng cần mua 2 ghế trên máy bay cả!" - ông Maher nói trên kênh HBO.

Lập tức, nhiều nhân vật nổi tiếng khác vào cuộc phản bác quan điểm của diễn viên hài người Mỹ này. Diễn viên người Anh James Corden, bản thân cũng là người có thân hình tròn trĩnh, cho rằng vấn đề "miệt thị người béo" chưa từng biến mất để phải quay trở lại như ông Maher kêu gọi.

"Hãy hỏi bất kỳ người thừa cân nào. Chúng tôi luôn được nhắc về vấn đề này mọi lúc. Đồng thời, người ta thường có quan niệm sai lầm và mang tính xúc phạm, cho rằng người béo ngu dốt và lười biếng. Chúng tôi không phải như vậy!" - Corden phản bác.

Về phía các chuyên gia sức khỏe, một số cho rằng "miệt thị người béo" không phải là cách đúng đắn để giúp họ giảm cân. Giáo sư tâm lý Jane Ogden đến từ Đại học Surrey (Anh) cho rằng miệt thị chỉ khiến những người thừa cân cảm thấy tồi tệ hơn. Họ sẽ mất tự tin, chán nản và lo sợ.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học London (Anh) kết luận rằng miệt thị không khuyến khích người thừa cân giảm cân, mà ngược lại còn khiến họ tăng cân.

Giáo sư Bill Sullivan tại Đại học Indiana (Mỹ) cũng đồng tình rằng "miệt thị người béo" sẽ khiến vấn đề thêm trầm trọng. Ông cho rằng có nhiều tác nhân sinh học liên quan tới sự thèm ăn và trao đổi chất ở người béo, mà có thể nằm ngoài sự kiểm soát của họ.

Thậm chí Weight Watchers (Người giám sát cân nặng), công ty hàng chục năm tuổi chuyên giúp hàng triệu người giảm cân ở Mỹ, cũng buộc phải đổi tên thành "WW" vì sự nhạy cảm. "Việc nói công khai về vấn đề giảm cân đang trở thành một điều kiêng kỵ, trong khi phong trào suy nghĩ tích cực về hình thể đang nổi lên" - trang Vox đánh giá.

40% dân Mỹ béo phì

Khi nói tới "miệt thị người béo" tức sẽ nói đến sức khỏe của người dân Mỹ. Rõ ràng quá béo sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nhiều người Mỹ, từ sức khỏe cho tới sinh hoạt hằng ngày.

Tình trạng béo phì của phần đông dân số đang đặt gánh nặng đáng kể lên hệ thống chăm sóc y tế của Mỹ. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ, gần 40% người Mỹ nằm trong diện béo phì, làm tăng các chi phí y tế lên 150 tỉ USD mỗi năm. Nếu tính số người trên 20 tuổi bị thừa cân, trong đó có béo phì, tỉ lệ này lên tới 70%.

Năm 2015, một người đàn ông đến từ bang Rhode Island của Mỹ có số cân "khủng" (453kg) đến mức nhà chức trách phải dùng cần cẩu để chuyển ông khỏi một viện dưỡng lão. Những câu chuyện tương tự như vậy không còn hiếm hoi và được xem là bình thường tại Mỹ, nhưng chuyện "miệt thị người béo" không bình thường chút nào!

Ước tính cho thấy tổng chi phí kinh tế để giải quyết vấn đề béo phì, gồm các bệnh tim mạch và tiểu đường, là 1.720 tỉ USD mỗi năm, theo Đài RT.

Gần đây, báo New York Times đã tóm tắt cuộc khủng hoảng sức khỏe của Mỹ chỉ trong 2 từ: "thức ăn". Thật ra không phải là súng đạn, khủng bố hay tai nạn xe. Chính những bữa ăn không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu khiến tỉ lệ tử vong ở Mỹ tăng cao.

Theo nhà báo Robert Bridge, người Mỹ sinh ra và lớn lên cùng nhiều sản phẩm nổi tiếng như Big Macs, Slurpees và Cheetos. Chúng phổ biến đến mức đã được nâng lên thành một dạng nghệ thuật.

Ông Trump không muốn chụp ảnh chung với gái út vì út Ông Trump không muốn chụp ảnh chung với gái út vì út 'quá béo'?

TTO - Cựu trợ lý của Tổng thống Trump tiết lộ ông Trump không muốn chụp ảnh với con gái út Tiffany vì chê cô quá béo, và thậm chí không đưa cô này ra trước đám đông.


BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận