Miệt mài với củ khoai

09/03/2019 12:21 GMT+7

TTO - Với mong muốn tăng giá trị củ khoai lang quê nhà, anh Nguyễn Thanh Việt, phó giám đốc Trung tâm công nghệ thực phẩm và nông nghiệp Mekong thuộc Trường cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long, đã chế biến ra những loại bánh độc đáo từ khoai lang.

Miệt mài với củ khoai - Ảnh 1.

Anh Việt với sản phẩm bánh làm từ khoai lang - Ảnh: MINH TÂM

Những chiếc bánh đa sắc màu từ thảo mộc chẳng những kích thích vị giác mà còn góp thêm giá trị dinh dưỡng cho người dùng.

Ông TRƯƠNG ĐẶNG VĨNH PHÚC (giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư tỉnh Vĩnh Long)

Nhiều lần đi công tác về vùng đất Bình Tân, nơi được mệnh danh là "vương quốc khoai lang" của tỉnh Vĩnh Long, anh Việt cứ trăn trở với hình ảnh bà con nông dân một nắng hai sương nhưng giá nông sản lại trồi sụt thất thường, có khi giá khoai tụt dốc thê thảm khiến chủ ruộng lao đao.

Miệt mài với củ khoai

Tại sao bà con làm nghề nông vất vả cực nhọc nhưng cứ như đánh bạc khi phụ thuộc vào thị trường lên xuống bấp bênh? Tại sao mình không làm điều gì đó để nâng cao giá trị tài nguyên bản địa cho bà con quê mình? 

Những câu hỏi tại sao cứ bám lấy vị phó giám đốc 36 tuổi này. Rồi anh Việt tự tìm câu trả lời: "Mình có thể chế ra những dòng thực phẩm làm từ nguyên liệu khoai lang, là cách để nâng số lượng khoai lang tiêu thụ lên, tăng giá trị cho củ khoai cũng như tạo ra những dòng bánh độc đáo cho quê hương".

Nghĩ là làm, anh Việt quyết định tận dụng lợi thế đam mê ẩm thực, khéo nấu nướng khi sử dụng hầu hết các loại: khoai lang vàng, khoai lang sữa, khoai lang mỡ tím, khoai lang bí đỏ... để chế biến khoai thành những dòng thực phẩm vừa mang phong cách hiện đại vừa vẫn giữ nét truyền thống. 

Trong khi làm, anh nghĩ món ăn muốn cuốn hút người thưởng thức thì phải đa sắc màu, nên đã tìm tòi kết hợp khoai với các loại thảo mộc khác như hoa đậu biếc, cải bó xôi, củ dền, bí đỏ, gấc... để tạo ra màu xanh, đỏ, tím, vàng, cam... vừa trông rất bắt mắt, hấp dẫn, vừa góp thêm giá trị dinh dưỡng cho những cái bánh khoai lang.

Cứ vậy, sáng đi dạy, tối tối anh Việt mày mò thử nghiệm, có khi đến 2-3 giờ sáng. Và anh trải qua vô số lần thất bại, khi thì sản phẩm làm ra bị nhão hoặc bở, hay không dai, lúc thì hương vị khó ngửi. Không nản, anh Việt từng bước điều chỉnh, thay đổi công thức nấu nướng, tỉ lệ pha trộn, hàm lượng giữa khoai với các thành phần khác. 

Sau mấy mươi lần thất bại, anh đã cho ra đời những dòng sản phẩm: bánh canh khoai lang, bánh tai heo, chè ỷ khoai lang... với đủ sắc xanh, tím, đỏ, vàng, cam đã được chế biến dưới dạng tươi và khô rất tiện dụng.

Không dừng lại ở đó, anh Việt lại tiếp tục tính toán cho củ khoai quê mình: "Phải làm ra loại bánh mà người lớn và con nít đều thích. Bánh có thể dùng cho những ngày lễ tết, cưới hỏi, giỗ quải, bánh làm quà cho người phương xa; bán ở siêu thị cũng như ở những gánh hàng rong đường phố đều được".

Vậy là anh lại xoay như con thoi, hết đứng dạy ở giảng đường, rồi trong phòng thí nghiệm của khoa công nghệ thực phẩm của trường đến gian bếp ở nhà. Để rồi bánh hộp khoai lang ra đời với những cái bánh tròn nhỏ xinh xinh, được đính trên đó bông hoa hoặc chữ cái.

Bánh rất bùi, béo, dẻo thơm, ngon ngọt với nhân đậu hoặc nhân dừa giống bánh ít nhưng hương vị ngon hơn nhiều, đủ sắc màu rất bắt mắt, lại ít dùng dầu nên khi ăn tháo vỏ sẽ không dính tay. 

Bánh được gói bằng lá dừa, đóng hộp nhỏ vuông vức hoặc hình hộp tam giác, nhìn dân dã nhưng không kém phần sang trọng khi đính trên hộp những nhãn hiệu logo hiện đại.

Anh Việt chia sẻ: "Trong quá trình làm, tôi mời các đồng nghiệp và các em sinh viên trong trường dùng thử, theo sự góp ý của mọi người, tôi điều chỉnh hình thức cũng như mùi vị của bánh để phù hợp đại trà hơn. 

Với giá thành của bánh, tôi cũng tham khảo, tính toán sao cho mỗi cái bánh hộp khoai lang chỉ 5.000 đồng để người mua có thể mua lẻ một vài cái nhâm nhi, hoặc mua một vài chục về dùng trong gia đình hay làm quà tặng người thân. Tôi cũng mong sẽ đưa bánh hộp khoai lang vào được mâm quả ngày cưới thay thế bánh phu thê".

Những món ăn độc đáo cho quê hương

Anh Việt cho biết mình sẽ cung ứng các dòng sản phẩm làm từ khoai lang ra thị trường, trong đó bánh hộp khoai lang sẽ là chủ lực. Và hiện cũng có vài doanh nghiệp, đơn vị đang ngỏ ý muốn hợp tác cũng như đặt vấn đề muốn nhận chuyển giao công nghệ làm bánh khoai lang này với anh.

Anh Việt trải lòng: "Trước mắt sẽ thành lập một xưởng sản xuất bánh hộp khoai lang tại Trường cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long để các bạn sinh viên thực tập, và sẽ tuyển một số sinh viên làm việc bán thời gian để các bạn có thêm tiền trang trải việc học". Anh cho biết sẽ giới thiệu dòng sản phẩm này đến các siêu thị, điểm du lịch, các cửa hàng nằm ven quốc lộ, các dịch vụ đám tiệc, đối tác của trường trong dịp lễ, tết.

Đồng thời, anh Việt sẽ thiết kế một cửa hàng kết hợp dịch vụ ăn uống với sản xuất thủ công. Cửa hàng sẽ là nơi các em học sinh cùng tham gia làm việc nhóm, cũng như các thành viên trong gia đình, bạn bè thư giãn, vun đắp thêm tình thân khi cùng quây quần làm bánh và thưởng thức những dòng bánh khoai lang do chính mình làm ra.

Anh Việt hi vọng dòng bánh hộp sẽ mở ra thị trường tiêu thụ cho củ khoai lang cũng như góp phần đưa thêm vào danh sách những món ăn độc đáo cho quê hương Vĩnh Long.

bk

Các loại bánh làm từ khoai lang - Ảnh: MINH TÂM

Tháng 12-2018, ý tưởng dịch vụ thức ăn, nước uống kết hợp hướng dẫn làm sản phẩm thủ công của thầy giáo Nguyễn Thanh Việt đã đoạt giải nhì (không có giải nhất) ở cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long. Chương trình do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ chủ trì và thực hiện, với sự phối hợp của UBND các tỉnh thành miền Tây và thành viên Mạng lưới khởi nghiệp khu vực này.

Cô gái trẻ khởi nghiệp với cà phê thổ cẩm Cô gái trẻ khởi nghiệp với cà phê thổ cẩm

TTO - Kết hợp giữa cà phê với nghề thủ công mỹ nghệ của đồng bào Tây Nguyên, cô gái phố núi Pleiku Phan Thùy Nhật Hạ (32 tuổi) đã khởi nghiệp với mô hình khác biệt: cà phê Củi đựng vào túi thổ cẩm, tặng kèm phin pha cà phê gốm sứ.

MINH TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận