Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Miền Trung sẽ đón 2-3 đợt lũ lớn

14/09/2020 11:35 GMT+7

TTO - Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ 2-3 đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Miền Trung sẽ đón 2-3 đợt lũ lớn - Ảnh 1.

Ông Vũ Đức Long, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: T. ANH

Ông Vũ Đức Long, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định như vậy khi nói về diễn biến mưa lũ ở Trung Bộ trong năm 2020.

Theo ông Long, quy luật mùa lũ ở khu vực Trung Bộ dịch dần từ Bắc vào Nam. Mùa lũ trên các sông từ tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ ngày 1-7 đến 30-11, các sông từ Quảng Bình đến tỉnh Ninh Thuận từ ngày 1-9 đến 15-12.

Trong tháng 7 và tháng 8-2020, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ, và từ ngày 31-7 đến 2-8, trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đã xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ các sông khoảng 3-6m, đỉnh lũ tại các trạm thượng lưu ở mức báo động 1 và dưới báo động 1.

Theo phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, số liệu cho thấy thời kỳ đầu mùa lũ năm nay ở khu vực Bắc Trung Bộ xuất hiện ít lũ, và đỉnh lũ thấp hơn so với trung bình nhiều năm (trung bình nhiều năm ở khu vực này trong thời kỳ tháng 7-8 thường xuất hiện 2-3 đợt lũ ở mức báo động 1 và trên báo động 1, có trận lên báo động 2). 

Đặc biệt, trong quá khứ từng xuất hiện lũ lớn, lũ lịch sử như trên sông Gianh (Quảng Bình) vào đầu tháng 8-2007.

Ông Long nhận định lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ 2-3 đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10 và 11-2020.

"Đỉnh lũ năm 2020, tại hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An ở mức báo động 1 - báo động 2, các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận ở mức báo động 2 - báo động 3 và trên báo động 3. Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Đặc biệt hiện nay, ENSO đang chuyển dần sang trạng thái La Nina, nhận định bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 sang tháng 10, 11 mưa lớn sẽ tập trung ở khu vực Trung Bộ, do đó nguy cơ rất cao xuất hiện lũ lớn và lũ đặc biệt lớn ở khu vực này từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12 năm nay" - ông Long nhận định.

Với nhận định tình hình mưa lũ năm 2020 có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ rất cao xuất hiện mưa, lũ lớn, các cấp chính quyền và người dân cần liên tục theo dõi, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn được phát đi từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cũng như trên phương tiện thông tin đại chúng để có được những phương án ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất những thiệt hai có thể do thiên tai mưa lũ gây ra.

Mưa lũ ở Lào Cai: đất đá đè trúng nhà, đường ngập hơn 1 mét Mưa lũ ở Lào Cai: đất đá đè trúng nhà, đường ngập hơn 1 mét

TTO - Mưa lớn kéo dài ở Lào Cai gây sạt lở đất khiến 1 người chết, 2 người mất tích và 3 người bị thương cùng nhiều tài sản của người dân hư hỏng. Còn tại Yên Bái, mưa lớn đã gây ngập úng, khiến nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân thiệt hại.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận