Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang chip

28/05/2019 20:13 GMT+7

TTO - Đó là thông tin được các ngân hàng cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề lễ ra mắt thẻ chip nội địa tối 28-5.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt thẻ chip, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết thẻ chip nội địa sẽ hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ, đảm bảo an toàn cho khách hàng và làm nền tảng quan trọng để tích hợp, ứng dụng cho các dịch vụ và phương tiện thanh toán không dùng tền mặt trong các ngành, lĩnh vực khác. 

Theo lộ trình, đến ngày 31-12 năm nay phải chuyển đổi ít nhất 30% thẻ từ nội địa, 35% số lượng ATM, 50% số lượng POS hiện có sang công nghệ chip tiếp xúc và không tiếp xúc.

Hiện Việt Nam có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa với số lượng khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM.

Điểm mà khách hàng - chủ thẻ quan tâm nhất là chi phí chuyển đổi thẻ chip sẽ do ai trả, ngân hàng hay khách hàng. Trả lời báo giới bên lề buổi lễ ra mắt, lãnh đạo các ngân hàng chuyển đổi thẻ lần này đều cho biết sẽ miễn phí chuyển đổi thẻ. Tuy nhiên, thời gian miễn phí chỉ là giai đoạn đầu.

Thời gian cụ thể áp dụng việc miễn phí chuyển đổi thẻ, theo ông Đào Minh Tuấn, phó tổng giám đốc Vietcombank, ngân hàng đang tính toán.

Còn tổng giám đốc Tienphongbank - ông Nguyễn Hưng - cho hay tổng chi phí chuyển đổi 1 triệu thẻ của ngân hàng này phát hành sẽ hết khoảng 30 tỉ đồng. Khoản chi này không quá lớn nên ngân hàng có thể "chịu" được.

7 ngân hàng tham gia chuyển đổi giai đoạn đầu gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, Tienphongbank và ABBank.

Trả lời riêng Tuổi Trẻ, ông Chu Hồng Ngọc, giám đốc khối vận hành Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), cam kết sẽ chi trả toàn bộ chi phí chuyển đổi thẻ chip.

"Khách hàng sẽ không phải mất phí chuyển đổi, bởi đây là trách nhiệm của ngân hàng" - ông Ngọc nhấn mạnh.

Ông Ngọc nói thêm chi phí liên quan đến việc nâng cấp cũng như chuyển thẻ chuẩn từ thẻ từ sang thẻ chip tương đối lớn nhưng đây là một trong những trọng tâm của ngân hàng trong việc đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như cho cả ngân hàng.

Đặc biệt ngoài ưu điểm khắc phục được nạn sao chép, ăn cắp thông tin, ông Phạm Tiến Dũng, vụ trưởng Vụ thanh toán Ngân hàng nhà nước, cho biết thẻ công nghệ chip nội địa còn cho phép lưu trữ dữ liệu rất lớn và có thể lưu trữ được thông tin cá nhân người dùng như thông tin bảo hiểm, y tế, giao thông… Thực tế, một số nước đã tích hợp đa ứng dụng trên con chip.

Bổ sung thêm thông tin, ông Trần Công Quỳnh Lân, phó tổng giám đốc Vietinbank, cho biết hiện nay người dùng mới chỉ sử dụng chức năng lưu trữ thông tin tài khoản, rút tiền, thanh toán mà còn nhiều ứng dụng khác chưa được khai thác như trong tương lai thẻ ngân hàng có thể được tận dụng làm thẻ học sinh, thẻ bảo hiểm y tế, thẻ bệnh viện...

Ông Lân cho rằng đây là xu hướng trong kỷ nguyên mới khi chúng ta tận dụng nguồn tài nguyên lớn này. 

"Để làm được cần sự trao đổi, đồng bộ, chuẩn hóa thông tin của các bộ ban ngành, ngân hàng đã đi bước đầu là phát hành thẻ chip. Từ đó, cần để thẻ được dùng nhiều hơn, không chỉ thanh toán trong lĩnh vực ngân hàng", ông Lân nói.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận