Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Miền Nam tăng nhiệt, tia cực tím gây hại rất cao

20/01/2021 12:12 GMT+7

TTO - Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết miền Nam từ sáng sớm 20-1, trời bắt đầu ấm hơn, nhiệt độ sẽ tăng thêm từ 1-2 độ C, mức chênh nhiệt độ thấp nhất và cao nhất khoảng 10 độ C có thể gây mệt mỏi.

Miền Nam tăng nhiệt, tia cực tím gây hại rất cao - Ảnh 1.

TP.HCM sáng 20-1 trời mù dày đặc, nhiệt độ tăng từ 1-2 độ C - Ảnh: CHÂU TUẤN

Hiện không khí lạnh đang dần tiếp tục suy yếu, do đó thời tiết trong những ngày tới tại miền Nam phổ biến mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng, sáng sớm trời se lạnh và có nơi xuất hiện mù nhẹ.

Riêng từ ngày 22 đến 24-1 và ngày 27-1, chiều tối và tối có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi, có nơi mưa vừa.

Ông Lê Đình Quyết, phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nhận định mức chệnh nhiệt độ trong những ngày này không quá lớn.

Tuy nhiên trong những ngày nhiệt độ lúc thấp nhất và cao nhất chênh nhau nhiều sẽ gây cảm giác mệt mỏi cho con người vì cơ thể phải điều tiết liên tục để thích ứng với thời tiết nên mất năng lượng.

Đối với cây trồng, mức chệch nhiệt vừa có hại vừa có lợi, đối với một số giống cây trồng nhiệt độ chênh giúp kích thích cho cây phát triển nhưng ngoài ra cũng có thể phát sinh nhiều loại sâu bệnh, dịch gây hại.

Còn theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trong ngày 20-1 và các ngày tiếp theo ở các tỉnh, thành phố trên cả nước ở mức trung bình đến rất cao và tập trung trong khoảng 11-13 giờ haằng ngày.

Cụ thể tại TP.HCM, Đà Lạt, Pleiku chỉ số tia cực tím ở mức 8, tại Phú Quốc chỉ số tia cực tím ở mức 9. Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím từ 8-10 là rất cao, có thể gây bỏng nếu bị tác động trực tiếp trong thời gian 25 phút.

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Cảnh báo nguy cơ bị bỏng lạnh do rét đậm, rét hại liên tiếp Cảnh báo nguy cơ bị bỏng lạnh do rét đậm, rét hại liên tiếp

TTO - Theo các chuyên gia, tình trạng rét đậm, rét hại diễn ra thường xuyên là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị bỏng lạnh.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận