Miền Bắc sắp mưa rào diện rộng, nồm ẩm còn kéo dài

19/03/2019 11:02 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết một đợt mưa rào diện rộng có thể xảy ra trong ngày và đêm 19-3 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, hiện tượng nồm ẩm được nhận định còn kéo dài trong những ngày tới.

Miền Bắc sắp mưa rào diện rộng, nồm ẩm còn kéo dài - Ảnh 1.

Hiện tượng nồm ẩm, sương mù đang bao trùm các tỉnh miền Bắc, dự báo còn tiếp tục kéo dài - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 19-3, lý giải về hiện tượng nồm ẩm ở các tỉnh miền Bắc trong tuần qua, ông Trần Quang Năng - trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia) - cho biết hiện tượng nồm ẩm chỉ kết thúc khi không khí lạnh suy yếu hoàn toàn.

Theo ông Năng, từ ngày 15-3, các tỉnh miền Bắc và Bắc miền Trung đã đón nhận một đợt gió mùa đông bắc. Đây là thời kỳ điển hình khi các khối không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta có quá trình dịch chuyển lệch về phía Đông, đem hơi ẩm theo gió đông nam vào và gây mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù cho toàn bộ khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 

Hiện tượng trên gây mưa nặng hạt trong khoảng thời gian tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm, gây nồm ẩm.

Kết quả quan trắc sáng nay 19-3 cho thấy một số nơi có mưa với lượng khá lớn như: Mèo Vạc (Hà Giang) và Sơn Nam (Tuyên Quang) 11,8mm, TP. Lào Cai (Lào Cai) 11mm, Y Tý và Mường Hum (Lào Cai) 13,2mm, Nậm Ty (Hà Giang) và Ô Quý Hồ (Lào Cai) mưa nhiều nhất 16,2mm.

Đặc biệt, tại thôn Ky Quan San, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, Lào Cai xuất hiện trận dông lốc mạnh. Một luồng sét trong cơn dông phóng xuống đã làm một phụ nữ tử vong.

Về diễn biến nồm ẩm trong những ngày tới, ông Trần Quang Năng cho biết theo những số liệu phân tích mới nhất, hiện nay không khí lạnh đang suy yếu nhanh, trên cao xuất hiện một hệ thống thời tiết gây mưa rào diện rộng.

Hệ thống thời tiết có thể gây mưa rào diện rộng kể trên có khuynh hướng dịch chuyển từ Tây sang Đông, sẽ gây mưa rào diện rộng cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong ngày và đêm nay 19-3. 

"Đây là những yếu tố khiến cho từ 20-3 mưa nhỏ, mưa phùn sẽ chấm dứt trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nhiệt độ từ ngày mai 20-3 sẽ tăng nhanh, trưa chiều xuất hiện nắng", ông Năng nhận định.

Tuy nhiên, ông Năng cũng cho rằng mặc dù mưa nhỏ, mưa phùn không còn nhưng buổi sáng vẫn xuất hiện sương mù. Đồng thời, hiện tượng nồm ẩm trong các tòa nhà ẩm thấp có thể còn kéo dài trong thời gian tới.

Đêm nay Bắc Bộ mưa rét, vài nơi Nam Bộ dông gió mạnh Đêm nay Bắc Bộ mưa rét, vài nơi Nam Bộ dông gió mạnh

TTO - Đêm 17-3, ảnh hưởng của không khí lạnh tiếp tục gây mưa nhỏ, mưa phùn, trời rét tại khu vực Bắc Bộ. Tây Nguyên và Nam Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

XUÂN LONG - M.HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận