Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Miền Bắc khả năng có tuyết cuối năm, miền Nam nhiệt độ giảm mạnh

26/12/2020 10:01 GMT+7

TTO - Đợt không khí lạnh cuối năm được nhận định khá mạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta vào dịp chuyển giao năm cũ và năm mới, chuyên gia khí tượng dự báo miền Bắc khả năng có tuyết, miền Nam nhiệt độ dưới 20 độ C.

Miền Bắc khả năng có tuyết cuối năm, miền Nam nhiệt độ giảm mạnh - Ảnh 1.

Nam Bộ đợt cuối năm nhiệt độ giảm 1-2 độ C, có nơi nhiệt độ ở mức 18 độ C - Ảnh: LÊ PHAN

Hiện tại không khí lạnh đang tăng cường từ phía Bắc xuống, đến khoảng ngày 29-12 sẽ áp sát biên giới Việt Nam và Trung Quốc. Dự báo trong ngày 30-12 bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ.

Ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - nhận định đợt không khí lạnh này khá mạnh, mạnh hơn đợt vừa qua và khiến nhiệt độ giảm sâu hơn.

Theo đó, từ ngày 30-12, trời chuyển rét nhanh chóng khi không khí lạnh tràn về kèm mưa rào và gió mạnh.

Rét đậm rét hại bắt đầu từ đêm 30-12. Từ ngày 1-1-2021 trời chuyển rét hanh, dự báo các tỉnh Bắc Bộ nhiệt độ về đêm giảm còn 7-9 độ, có nơi dưới 7 độ, ban ngày trời rét 15-18 độ, có nơi dưới 15 độ. Riêng vùng núi cao dưới 3 độ, có nơi 0 độ.

Dự báo nhiệt độ thấp nhất gần bằng năm 2016, nhiều nơi nhiệt cực kỳ thấp. Tại Cao Bằng 1 độ C; Lạng Sơn, Mù Cang Chải (Yên Bái) 2 độ C; Bắc Kạn 3 độ C; Điện Biên Phủ 4 độ C; Móng Cái (Quảng Ninh), Thái Nguyên và Hòa Bình 6 độ C; Hà Nội, Nam Định 7 độ C; Hải Phòng 9 độ C.

Miền Bắc khả năng có tuyết cuối năm, miền Nam nhiệt độ giảm mạnh - Ảnh 2.

Dự báo nhiệt độ thấp nhất đợt này gần bằng năm 2016, nhiều nơi nhiệt độ cực thấp, vùng núi có thể bị băng giá bao trùm - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

"Đặc điểm đợt rét này là ngắn ngày và được dự báo là đợt rét đậm rét hại có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa. So với 4 năm gần đây thì đây là đợt rét hiếm gặp" - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định.

Trung tâm cũng dự báo sáng sớm 31-12, nhiệt độ tại khu vực miền Bắc có thể xuống dưới 10 độ C. Do đó, tùy vào các địa phương, các trường căn cứ vào tình hình thời tiết có thể cho học sinh tiểu học nghỉ học.

Nếu các trường ở miền Bắc cho học sinh tiểu học nghỉ học thì kỳ nghỉ Tết dương lịch sẽ kéo dài thêm 1 ngày.

Trong khi đó, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, nhận định không khí lạnh đợt này chưa phải mạnh nhất năm, tuy nhiên có khả năng làm nhiệt độ một số tỉnh miền núi phía Bắc xuống âm độ và xuất hiện tuyết.

"Sau khi ảnh hưởng đến Bắc Bộ vào ngày 30-12, không khí lạnh sẽ khuếch tán dần vào Nam gây ảnh hưởng cho các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Dự báo Nam Bộ sẽ lạnh vào dịp giao thừa 2021, nhiệt độ giảm khoảng 1-2 độ C. Nơi thấp nhất có thể ở mức 18 độ C", bà nói.

Bà Lan cũng cảnh báo không khí lạnh làm nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh nhau lớn dẫn tới các bệnh trên lúa vụ mùa đông xuân. Đối với hoa tết cũng cần cẩn trọng các loại bệnh dịch và nở sai mùa vụ.

Đối với vùng thấp ngoài khơi Philippines, bà Lan cho biết có khả năng sẽ vào Biển Đông vào ngày 29-12 và hoạt động ở phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên do không khí lạnh quá mạnh nên vùng thấp này bị đẩy trôi dần xuống phía Nam, ít có khả năng ảnh hưởng tới đất liền, chỉ gây thời tiết xấu trên biển.

Hà Nội sương mù dày đặc

Sáng sớm 26-12, tại Hà Nội xuất hiện sương mù dày đặc, nhiều nơi trong vùng nội đô, người đi đường chỉ có thể thấy 7-8 tầng dưới của các tòa nhà cao tầng, tầng trên bị sương mù che khuất.

Tại vùng ven đô, nơi nhiều cánh đồng, sông hồ, sương giăng kín, đứng cách xa khoảng 100-200m không nhìn thấy nhau. Đến 10h, sương vẫn còn nhưng mật độ giảm, trời sáng dần lên.

Sương mù khiến bụi mịn không được khuếch tán, làm chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội tăng lên, ở mức xấu, kém có hại cho sức khỏe và cần hạn chế hoạt động ngoài trời.

aqi

Sương mù khiến chất lượng không khí sáng 26-12 ở Hà Nội ở mức xấu và kém - Ảnh chụp lúc 10h30 ngày 26-12 tại quận Hoàng Mai - Ảnh: NGUYÊN KHA

Không khí lạnh ảnh hưởng miền Trung, vùng cao có thể có băng giá Không khí lạnh ảnh hưởng miền Trung, vùng cao có thể có băng giá

TTO - Sáng nay 19-12, không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8.

LÊ PHAN - CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận