Thứ 6, ngày 10 tháng 4 năm 2020

'Mì tôm và gấu bông': dịch vụ phụ trợ của Vietjet Air

18/04/2019 17:30 GMT+7

TTO - Năm 2018, doanh thu phụ trợ - mảng có biên lợi nhuận cao của hãng hàng không Vietjet Air, đạt 8.410 tỉ đồng, tăng trưởng 50% so với năm trước và tăng 10 lần sau 5 năm.

Mì tôm và gấu bông: dịch vụ phụ trợ của Vietjet Air - Ảnh 1.

Đóng góp từ hoạt động phụ trợ

Vietjet công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018 với những kết quả tăng trưởng mạnh so với năm trước, vượt hơn kế hoạch.

Doanh thu thuần của Vietjet Air đạt 53.577 tỉ đồng, tăng 27% so với năm trước. Trong cơ cấu doanh thu của Vietjet Air, doanh thu từ mảng bán tàu bay gần như không thay đổi, ở mức gần 20.000 tỉ đồng. 

Như vậy, tăng trưởng của Vietjet đến từ mảng kinh doanh cốt lõi là vận tải hàng không lên tới gần 50%, đạt 33.779 tỉ đồng. Trong đó, doanh thu vận tải nội địa tăng hơn 22%, doanh thu vận tải quốc tế tăng gần gấp đôi. 

Cùng với doanh thu vận chuyển hành khách, Vietjet cho hay còn có đóng góp rất quan trọng từ doanh thu hoạt động phụ trợ, một mảng có biên lợi nhuận cao.

Theo đó, doanh thu phụ trợ đã tăng 10 lần trong vòng 5 năm. Cụ thể, doanh thu năm 2014 mới chỉ là 836 tỉ đồng thì đến năm 2018 vừa qua đã lên tới 8.410 tỉ đồng. 

Trong đó, đóng góp lớn của doanh thu phụ trợ từ mạng bay quốc tế do doanh thu phụ trợ bình quân thu được từ một khách hàng cao hơn gấp 2 lần doanh thu phụ trợ thu từ khách trên mạng bay nội địa.

Trong cơ cấu tổng doanh thu từ vận tải hàng không, hoạt động phụ trợ đang chiếm tỷ trọng khoảng 25%.

Mì tôm và gấu bông: dịch vụ phụ trợ của Vietjet Air - Ảnh 2.

Doanh thu cốt lõi tăng trưởng mạnh là do trong năm qua hãng đã chuyên chở hơn 23 triệu lượt khách và thực hiện 118.923 chuyến bay, tương ứng tăng trưởng 34% lượt khách so với năm 2017. 

Trong năm qua, Vietjet đã tiếp nhận 16 tàu bay A321 mới và mở rộng mạng đường bay, trong đó có tới 66 đường bay quốc tế.

Mì tôm và gấu bông: dịch vụ phụ trợ của Vietjet Air - Ảnh 3.

Dư địa lớn

Hiện nay, bên cạnh sự gia tăng của khách nội địa, thị trường quốc tế đang rộng mở. Hãng đang phát triển mạnh các đường bay quốc tế, thể hiện qua doanh thu vận chuyển hành khách quốc tế tăng theo cấp số nhân, năm 2018 cao gấp 2 lần năm 2017 và cao gấp 6 lần năm 2016.

Bên cạnh đó, khả năng "tiêu tiền" của khách quốc tế cũng sẽ nâng doanh thu phụ trợ. Theo thống kê, doanh thu phụ trợ của các hãng hàng không sẽ cao hơn ở các nước có thu nhập bình quân đầu người cao hơn, do người dân ở các quốc gia đó sẽ sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ đi kèm hơn.

Ngoài ra, sự phong phú và chất lượng dịch vụ phụ trợ cũng sẽ tăng doanh thu. Trong cơ cấu doanh thu phụ trợ hiện tại, các loại dịch vụ cơ bản bao gồm phí hành lý, hành lý quá cước, chỗ ngồi, phí hủy và thay đổi chuyến bay và các dịch vụ trên máy bay. 

Dựa vào văn hóa và chiến lược khác nhau, các hãng hàng không có thể mở rộng các dịch vụ khác như vận chuyển trẻ em đi một mình hay thú nuôi...

Với hệ sinh thái khách hàng và nền tảng công nghệ, hãng sẽ không chỉ bán các sản phẩm liên quan đến chuyến bay mà còn bán cho khách hàng mua vé nhiều loại hình sản phẩm đa dạng khác như khách sạn, bảo hiểm, hàng tiêu dùng, dịch vụ tài chính.

Vietjet cho hay thực đơn hãng có 9 món ăn nóng, tươi ngon và 30 loại đồ uống khác nhau trên tàu bay được phục vụ bởi các tiếp viên trẻ trung thân thiện, xinh đẹp. Khách bay được trải nghiệm không chỉ tầu bay mới, ghế da êm ái, dịch vụ chọn chỗ ngồi thuận tiện, mà còn được mua sắm hàng lưu niệm, hàng miễn thuế…

Mì tôm và gấu bông: dịch vụ phụ trợ của Vietjet Air - Ảnh 4.

Vietjet cho hay quảng cáo trên thân và trong tàu bay cũng là một mảnh đất màu mỡ đang bước đầu khai phá. Đây là mô hình quảng cáo sẽ rất hiệu quả cho các nhãn hàng tiêu dùng tới những khách hàng trực tiếp nghe, nhìn, đọc liên tục từ 2-6 tiếng trên mỗi chuyến bay.

Mì tôm và gấu bông: dịch vụ phụ trợ của Vietjet Air - Ảnh 5.

Hãng này cho hay đã tập trung trọng điểm vào tăng trưởng ổn định doanh thu phụ trợ như một nguồn đóng góp ổn định cho lợi nhuận của công ty. 

Bên cạnh đó, hãng còn nhiều dư địa để tăng trưởng loại hình doanh thu này khi tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế cũng như phát triển thêm các loại hình dịch vụ, sản phẩm đa dạng trên hệ sinh thái khách hàng của mình.

Vietjet kinh doanh tăng trưởng 49%, doanh thu quốc tế vượt doanh thu nội địa Vietjet kinh doanh tăng trưởng 49%, doanh thu quốc tế vượt doanh thu nội địa

TTO - Ngày 10-4, Vietjet Air vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh đã kiểm toán năm 2018 với doanh thu "khủng" 53.577 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 5.816 tỉ đồng, vượt với kế hoạch đặt ra.

HỒNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận