12/01/2023 07:30 GMT+7

Meta, Apple không còn là nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ

Meta và Apple - hai ông lớn công nghệ hàng đầu được biết đến với văn phòng hiện đại, đã không thể lọt vào danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất của Glassdoor tại Mỹ năm nay.

Meta, Apple không còn là nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ - Ảnh 1.

CEO Tim Cook của Apple (trái) và nhà sáng lập Meta Mark Zuckerberg - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo Hãng tin Bloomberg, đây là lần đầu tiên Apple không lọt vào danh sách của Glassdoor kể từ khi danh sách này được lập ra vào năm 2009. Trong khi đó, Meta vẫn luôn nằm trong bảng xếp hạng kể từ năm 2011.

Đánh giá vị trí trên phản hồi của nhân viên

Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất hằng năm được Glassdoor thực hiện dựa trên phản hồi từ nhân viên của các công ty có ít nhất 1.000 nhân viên. Danh sách năm 2023 được xây dựng dựa trên phản hồi do Glassdoor thu thập từ ngày 19-10-2021 đến ngày 17-10-2022.

Ông Daniel Zhao - nhà kinh tế hàng đầu tại Glassdoor, nói với trang Business Insider rằng bảng xếp hạng năm nay cho thấy quan điểm của nhân viên về triển vọng kinh tế của công ty họ, bên cạnh việc nêu bật các chủ đề phổ biến như tính linh hoạt, minh bạch và giao tiếp trong môi trường công sở.

"Tôi nghĩ rằng danh sách này đặc biệt hữu ích bởi chúng tôi đang xem xét cách nhân viên cảm nhận về việc lãnh đạo của họ đang làm. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là mọi người phải thực sự hiểu được sức khỏe của công ty mà họ sắp làm việc, cho dù là về sức khỏe tài chính hay sức khỏe văn hóa", ông Zhao nói.

Meta và Apple đã phải đối mặt với những cơn gió ngược trong năm 2022.

Microsoft, LinkedIn và Google vẫn ổn

Meta đã ngừng tuyển dụng, hủy bỏ các lời mời làm việc và cắt giảm hơn 11.000 việc làm trong năm 2022. Đây là đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử của công ty.

Các nhân viên cũng bày tỏ lo ngại về việc Mark Zuckerberg tập trung vào metaverse, một thế giới nơi mọi người kết nối trong vũ trụ ảo bằng các thiết bị thực tế ảo.

Công ty đã đổi tên từ Facebook thành Meta vào tháng 10-2021 để nhấn mạnh sự tập trung vào metaverse. Meta kể từ đó đã mất gần 60% giá trị của mình. Phòng thí nghiệm thực tế ảo của Meta đã báo cáo khoản lỗ hơn 9 tỉ USD.

Tương tự, Apple đã đóng băng tuyển dụng trong năm 2022. Ông Zhao nói với Bloomberg rằng việc công ty thúc đẩy nhân viên quay trở lại văn phòng có thể cũng là nguyên nhân khiến hãng bị rớt khỏi bảng xếp hạng.

Trong khi Meta và Apple rớt khỏi danh sách, các công ty công nghệ vẫn thống trị bảng xếp hạng của Glassdoor, chiếm 40% số tổ chức trong danh sách. Theo đó, các công ty công nghệ hàng đầu như Microsoft, LinkedIn và Google đều lọt vào top 20.

'Nhật ký đời tôi', từ YouTube đến TikTok

Sự xuất hiện của YouTube năm 2005 đã nhanh chóng mở ra một hình thức ghi lại và chia sẻ “nhật ký đời tôi” của mỗi cá nhân cho cả thế giới thông qua video (vlog), thay vì chỉ là bài viết (blog) trước đó. TikTok làm bùng nổ hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên