Xe
24/09/2023 16:39 GMT+7

Mẹo xóa vết xước xe lan truyền trên TikTok còn gây hại thêm

Các chuyên gia ô tô kêu gọi người tiêu dùng cẩn thận với các thông tin trên TikTok, trong đó có mẹo xóa vết xước xe bằng giấm và dầu dừa.

Chuyên gia bóc mẹo xóa vết xước xe lan truyền trên TikTok chỉ là trò 'che mắt', còn gây hại thêm - Ảnh 1.

Mẹo xóa vết xước xe bằng giấm và dầu dừa đã thu hút 15,6 triệu lượt xem, chưa kể các video bắt chước hay chia sẻ lại - Ảnh: aubreesmommy.1/TikTok

TikTok không còn chỉ là nơi xem các video hài hước. Ở đó, người ta có thể tìm thấy vô số mẹo vặt hay công thức. Trong khi một số khá hữu ích, số khác lại không hiệu quả, thậm chí gây hậu quả tai hại.

Một mẹo xóa vết xước xe đang được lan truyền gần đây là một trong số đó.

Trong video, một người phụ nữ nhúng miếng vải vào trong hỗn hợp giấm trắng và dầu dừa, lau lên thân xe và vết xước biến mất.

Mẹo vặt này nhanh chóng thu hút sự chú ý, khi nhiều người ngần ngại mang xe đến cửa hàng bởi chi phí sửa có thể khá cao. Nhanh chóng sau đó, nhiều video bắt chước xuất hiện, cho thấy mẹo này có vẻ hiệu quả.

Nhưng các chuyên gia về xe, chẳng hạn Detail Studio Products ở Mỹ và Finest Car Mats ở Anh chuyên chăm sóc nội ngoại thất ô tô, đã đăng video bóc trần mẹo vặt này thực tế gây hại cho xe.

Đầu tiên, chỉ cần rửa xe hay có mưa xối là vết xước sẽ lại hiện nguyên hình. Theo chuyên gia của Finest Car Mats, hỗn hợp này như một loại kem phủ che đi các vết xước, nhưng khi "tẩy trang" sẽ trở lại như cũ.

Chuyên gia bóc mẹo xóa vết xước xe lan truyền trên TikTok chỉ là trò 'che mắt', còn gây hại thêm - Ảnh 2.

Đã có một số người vạch trần sự thật đằng sau mẹo xóa vết xước được lan truyền, nhưng đáng buồn là số người xem chỉ tương đương một phần rất nhỏ lượng người đã xem mẹo vặt kia - Ảnh: Detail Studio Products/TikTok

Một số người có thể cho rằng dù chỉ là phương pháp che đậy tạm thời cũng được, còn hơn mất một số tiền không nhỏ cho việc xóa vết xước tại cửa hàng. Tùy vào diện tích, mức độ nghiêm trọng cũng như loại sơn, chi phí xóa vết xước có thể vài trăm nghìn đến mười mấy triệu đồng. Đó là với xe phổ thông. Nếu là siêu xe, xe siêu sang sẽ còn tốn kém hơn nhiều.

Tuy nhiên, phương pháp sử dụng giấm và dầu dừa còn để lại hậu quả lâu dài. Giấm là axit, dù không quá mạnh nhưng vẫn có tính chất ăn mòn nhất định. Sau một thời gian có thể ăn mòn các lớp sơn, từ đó khiến xe dễ bị xước hơn và màu sơn bị xỉn hơn.

Ngoài ra, hỗn hợp này, dù có dầu dừa, cũng không đủ chất bôi trơn, do đó càng gây hại cho xe.

"Giấm cũng không có nhiều chất bôi trơn so với các sản phẩm khắc phục vết xước chuyên dụng. Vì vậy, khi di chuyển miếng vải trên vết xước, có thể gây ra nhiều hư hỏng hơn. Các dung dịch không bôi trơn hoạt động giống như giấy nhám khi vải tiếp xúc với bất kỳ chất bẩn nào. Điều này sẽ khiến ô tô có những chỗ xỉn màu và rất tốn kém khi sửa chữa. Vì lý do này, không nên sử dụng giấm để loại bỏ vết xước hoặc làm sạch xe", chuyên gia của Finest Car Mats nói với tờ nhật báo Daily Express của Anh.

'Tàn phá' nội thất vì học mẹo làm sạch ghế ô tô trên mạng

Một người mẹ đã khiến chiếc xe của mình trở nên nhếch nhác sau khi học mẹo làm sạch ghế ô tô trên mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên