'Mẹo' giữ giữ sức khỏe mùa thi

19/03/2018 09:39 GMT+7

TTO - Trong kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh phải làm bài thi buổi sáng và buổi chiều tiếp tục thi. Vậy làm sao tỉnh táo để làm bài thi tốt?

Mẹo giữ giữ sức khỏe mùa thi - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2018 do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, để tỉnh táo trong mấy ngày thi, ngày trước buổi thi thí sinh không nên thức khuya học bài. Khi đi thi các em có sẵn kiến thức đã được tích lũy trong suốt quá trình học và ôn tập trước đó. 

Giấc ngủ rất quan trọng nên trước ngày thi các em cần ngủ đủ giấc (7-8 giờ). Như vậy sáng hôm sau các em sẽ sung sức để đi thi. Các em cũng cần ăn sáng đầy đủ để bước vào kỳ thi thật tốt.

Để tránh bị mệt mỏi trong buổi thi chiều, sau giờ thi buổi sáng các em nên chọn những món ăn nấu chín. Không nên ăn thức ăn nguội lạnh không đảm bảo vệ sinh và nên mang theo nước lọc để uống. 

Khi ăn không nên ăn quá no và cũng không nên ăn quá ít. Có trường hợp thí sinh do ăn ít bị hạ đường huyết, mệt mỏi không thể làm bài thi được. 

Đặc biệt, các em lưu ý không nên dùng cà phê hoặc trà trước buổi thi, đặc biệt với những người chưa từng uống thức uống này. Nếu không quen uống cà phê sẽ làm nhịp tim nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực và căng thẳng.

Nhiều học sinh thắc mắc trong thời gian ôn thi, nên ăn thức ăn nào tốt cho sức khỏe? TS.BS Trần Thị Minh Hạnh chia sẻ: thực tế không ít học sinh gần đến mùa thi chỉ ăn đậu, óc heo và kiêng ăn trứng, chuối... Đây là suy nghĩ rất sai. 

Khi đi thi, các bạn nên ăn uống như ngày bình thường với những thức ăn quen thuộc: cơm, thịt, trứng, sữa, trái cây... để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Các bạn nữ cần ăn thực phẩm bổ máu có trong thịt, cá... để không bị thiếu máu. Nếu thiếu máu sẽ không thể học thi tốt được. 

Điều quan trọng cần phải ăn đủ các bữa ăn chính và bổ sung các bữa phụ. Chúng ta không cần ăn cầu kỳ mà chỉ cần ăn ngon miệng. 

Phụ huynh cần giúp con em mình chế biến thức ăn ngon miệng và thay đổi món đa dạng. Đặc biệt cần hết sức chú ý vấn đề vệ sinh thực phẩm, chỉ nên ăn thức ăn sạch, có nguồn gốc rõ ràng, hạn chế ăn đồ sống, tiết canh... để tránh đau bụng.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận