Mệnh lệnh từ trái tim: 'Thuy phải được nhập học'

16/08/2019 18:18 GMT+7

TTO - Một thí sinh trúng tuyển ngành đô thị học nhưng không có tiền nhập học đã đến Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) xin bảo lưu. Thầy cô đã rút tiền cho Thuy mượn đóng học phí và ký túc xá.

Mệnh lệnh từ trái tim: Thuy phải được nhập học - Ảnh 1.

Kim Thuy đến trường làm thủ tục bảo lưu với ý định đi làm kiếm tiền, sẽ quay lại học sau - Ảnh: khoa đô thị học

Đó là thí sinh Ưng Huỳnh Kim Thuy (ngụ ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng). Thuy thi được 20,4 điểm, trúng tuyển vào ngành đô thị học.

"Em ấy phải nhập học"

Ngày 15-8 là hạn chót để thí sinh xác nhận nhập học. Cũng háo hức, mong chờ nhưng Thuy đến trường không phải để nhập học mà xin bảo lưu vì không có tiền đóng học phí. Câu chuyện của Thuy lúc đó đã thu hút sự quan tâm của các giảng viên đang làm thủ tục tiếp nhận sinh viên.

"Thi xong em xuống Sài Gòn tìm việc, em không nghĩ là mình sẽ đi học ngay bây giờ. Trong khi chờ công ty gọi đến nhận việc thì em nhận được giấy báo trúng tuyển. Em mừng lắm nhưng đó là ước mơ rất xa vời, phần vì nhà không có tiền, phần vì ba lúc đầu không đồng ý cho em học ngành này. Thế nên em đến trường xin bảo lưu. Khi nào làm có tiền em sẽ quay lại học" - Thuy chia sẻ.

Khi biết được ý định bảo lưu vì không có tiền nhập học của Thuy, thạc sĩ Võ Thanh Tuyền - phó trưởng khoa đô thị học, đã hết sức khuyên ngăn ý định bảo lưu. 

Cô Tuyền cho biết Thuy đã làm tất cả hồ sơ. Theo quy định, phải đóng tiền để được xem là nhập học, sau đó mới được xem xét làm thủ tục xin miễn giảm học phí. 

"Tôi khuyên em ấy hãy tìm việc bán thời gian, vừa học vừa làm. Còn trước mắt, để giải quyết cho em nhập học, tôi đã đóng giúp em số tiền nhập học ban đầu. ThS Võ Bình Nguyên - phó trưởng phòng công tác sinh viên, đóng cho em tiền ở ký túc xá 6 tháng. Thực sự khi nghe hoàn cảnh, biết về khát khao đi học của Thuy, tôi chỉ biết mình phải rút tiền đóng học phí cho em ấy chứ không nghĩ được gì khác. Em ấy phải nhập học trước rồi chúng tôi sẽ tìm cách hỗ trợ thêm" - cô Tuyền cho biết.

Ước mơ 12 năm của Thuy

Nhận được sự hỗ trợ bất ngờ từ những người cô, người thầy, Thuy có thêm động lực để thuyết phục ba yên tâm, tự nhủ bản thân phải cố gắng nhiều hơn để không phụ niềm tin đã đặt vào mình.

Mệnh lệnh từ trái tim: Thuy phải được nhập học - Ảnh 2.

Giảng viên lắng nghe câu chuyện cô cô thí sinh nghèo ham học - Ảnh: Khoa Đô thị học

Thuy đã gửi một email cho thầy cô đã giúp đỡ mình.

"Gia đình em có 4 người ba, mẹ, chị và em. Gia đình em có thuê 1 căn nhà nhỏ ở Phi Nôm - Đức Trọng mở một quán cà phê giải khát. Vì không đủ tiền cho hai chị em đi học nên mẹ em mới vay mượn tiền để lấy vốn mở thêm một xe bán bánh ở trước nhà. 

Ba em có tay nghề nên bánh đều do ba làm hết nhưng số tiền ít ỏi hằng ngày kiếm được không thể nào nuôi sống cả gia đình, nhất là khi em và chị tiếp tục đi học số tiền đó không thể nào nuôi hai chị em đi học được.

Khi nhận được thông báo trúng tuyển từ trường em rất vui nhưng vì nghĩ lại hoàn cảnh gia đình mình khó khăn như vậy, em không dám tưởng tượng đến việc tiếp tục đến trường. Từ khi em lên cấp 3, ước mơ được đặt chân đến ngôi trường này thật sự quá xa xỉ. 

Em cũng nhận thấy được bản thân mình vẫn chưa thật sự nỗ lực. Kết quả em nhận được hôm nay tuy không cao với một số bạn nhưng đối với bản thân em để được bước chân vô ngôi trường mơ ước này là niềm vui nhất trong hành trình đi học 12 năm qua.

Lúc đầu em đắn đo nhưng niềm hi vọng cứ thôi thúc em hay mình cứ đi nhập học rồi xin nhà trường cho em bảo lưu kết quả trong 1 năm. 

Trong 1 năm đó em sẽ xin đi làm kiếm ít tiền để đóng học phí, mong 1 ngày nào đó em có thể quay lại trường và tiếp tục ước mơ học tập của mình. 

Em mong cô và nhà trường có thể xem xét và tạo điều kiện cho em được có cơ hội học tập như bao bạn bè cùng trang lứa trong khoảng thời gian khó khăn này. Em hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng thầy cô và nhà trường đã tạo điều kiện cho em".

Em xin chân thành cảm ơn cô rất nhiều vì cô đã giúp đỡ em dù cô chỉ mới gặp em. Em xin hứa với cô em sẽ nỗ lực hết mình học tập để đạt được kết quả cao em sẽ không làm cô thất vọng vì em biết cô đã đặt niềm tin vào em.

Kim Thuy

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận