Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Mẹ và chị giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội được giao đất trái luật

26/08/2019 19:13 GMT+7

TTO - Sau thanh kiểm tra, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã thu hồi 2 sổ đỏ và quyết định chấm dứt hiệu lực giao đất với mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội, vì việc cấp sổ đỏ, giao đất được xác định trái luật.

Mẹ và chị giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội được giao đất trái luật - Ảnh 1.

Khu đất 2,3ha làm trang trai cấp sổ đỏ không đúng quy định - Ảnh : XUÂN THÀNH

Ngày 26-8, trả lời Tuổi Trẻ Online về kết quả kiểm tra sau khi người dân có đơn tố cáo việc cấp sổ đỏ, giao đất cho bà Huyên (mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền, giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội - PV) và bà Loan (chị gái ông Quyền), ông Đỗ Huy Chiến - chủ tịch UBND huyện Quốc Oai - xác nhận "ngay khi người dân có đơn, huyện đã xác định việc giao đất không đúng rồi".

Tuy nhiên, theo ông Chiến, do tại thời điểm người dân có đơn vẫn "đang trong quá trình thanh kiểm tra nên phải chờ kết luận".

"Ngay thời điểm đó tôi đã chỉ đạo dừng mọi hoạt động giao dịch với sổ đỏ đã cấp, giữ nguyên hiện trạng đất đã giao" - ông Chiến cho hay.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, người dân ở huyện Quốc Oai đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan bày tỏ bức xúc vì đất đang sản xuất nông nghiệp bị thu hồi giao cho người nhà của ông Quyền để làm trang trại.

Việc thu hồi và giao đất được thực hiện trong giai đoạn ông Quyền đang giữ chức bí thư Huyện ủy kiêm chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Cụ thể, theo tố cáo của người dân huyện Quốc Oai, tháng 6-2016, bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi, mẹ đẻ ông Quyền) có đơn xin giao gần 2,3ha đất để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp ở xã Phú Mãn.

Phần lớn diện tích đất kể trên là đất công, có 3.100m2 là đất của các hộ dân được nhà nước giao để trồng lúa. Vì vậy, muốn chuyển đổi thành đất trang trại, bà Huyên phải làm các thủ tục xin chuyển đổi từ đất lúa sang đất trồng trọt và nộp tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, dù hộ bà Huyên không có hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính với diện tích đất chuyển đổi, nhưng UBND huyện Quốc Oai vẫn cấp sổ đỏ cho bà.

Tháng 5-2017, UBND huyện Quốc Oai ký hợp đồng thuê đất đối với bà Huyên và cùng ngày hôm đó, UBND huyện Quốc Oai đã cấp sổ đỏ cho bà Huyên với diện tích 2,3ha, thời hạn cấp 49 năm.

Thực tế, dù nêu trong đơn xin thuê đất, cam kết làm trang trại nông nghiệp, nhưng ngay sau khi được cấp sổ đỏ, bà Huyên đã chuyển nhượng lô đất có diện tích gần 2,3ha kể trên cho một người khác.

Chưa hết, tháng 6-2017, tức ngay trước thời điểm ông Quyền được bổ nhiệm làm giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội, UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng cho thuê đất với bà Loan (chị gái ông Quyền, ở cùng địa chỉ với mẹ đẻ ông Quyền), diện tích thuê 18,5ha tại các xã Phù Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch.

Mục đích thuê đất của bà Loan là làm dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp, hình thức thuê đất trả tiền một lần, thời hạn thuê 49 năm.

Đến tháng 3-2018, sau khi được cấp đất, bà Loan tổ chức san ủi làm dự án nhưng bị người dân phản ứng dữ dội.

"Họ nói đất đã được UBND huyện Quốc Oai giao, cấp sổ đỏ cho bà Loan. Hơn 300 hộ dân chúng tôi đang trồng trọt ổn định nhiều năm trên đất của mình mà huyện thu lại để giao cho một người là chị gái ruột của lãnh đạo huyện như vậy là bất công", một hộ dân xã Phù Cát bức xúc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Chiến cho biết đến nay huyện đã thu hồi sổ đỏ đã cấp và ra quyết định chấm dứt hiệu lực của quyết định giao 18,5ha đất nông nghiệp khi đã xác định việc giao đất cho bà Loan là trái luật.

Theo lãnh đạo huyện Quốc Oai, hiện các phòng, ban chuyên môn của huyện đang tiến hành thanh lý các hợp đồng và giải quyết các nghĩa vụ tài chính còn tồn tại với bà Loan.

"Toàn bộ khu đất 18,5ha sau khi chấm dứt liệu lực giao đất không đúng quy định, hiện diện tích đất này huyện đang quản lý" - ông Chiến nói.

Tương tự, với gần 2,3ha đất cấp sổ đỏ 49 năm cho bà Huyên không đúng quy định pháp luật, sau thu hồi huyện cũng đang quản lý.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm của các cán bộ, lãnh đạo liên quan đến việc giao đất trái luật cho người nhà giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư, chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết: "Hiện huyện tập trung quản lý nghiêm quỹ đất này, còn việc xử lý trách nhiệm thuộc thẩm quyền của thành phố".

Phanh phui một loạt vụ giao Phanh phui một loạt vụ giao 'đất vàng' trái luật ở Phú Yên

TTO - Báo cáo của Thanh tra tỉnh Phú Yên cho thấy có đến 6 vụ bán 'đất vàng', đất đô thị sai luật, như không qua đấu giá, phương án đấu giá không đúng quy định, giảm giá cho người trúng đấu giá vô căn cứ…

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận