05/06/2022 10:37 GMT+7

Mẹ tôi bỗng dưng bị báo tử, cắt trợ cấp chính sách?

THỦY TIÊN ghi
THỦY TIÊN ghi

TTO - Mẹ tôi quê ở Quảng Ngãi, chuyển hộ khẩu vào TP.HCM năm 2021. Mẹ tôi vẫn nhận chế độ "trợ cấp cho người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày" tới tháng 1-2021.

* Từ tháng 2-2021 đến nay, mẹ tôi bị cắt khoản trợ cấp này. Tôi hỏi thì Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi trả lời miệng lý do cắt là mẹ tôi đã có giấy báo tử dù thực sự mẹ tôi còn sống. Họ đưa hình một bia mộ có tên mẹ tôi nhưng năm sinh không đúng. (Bạn đọc T.T., quận Bình Thạnh, TP.HCM)

- Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn: Chị làm đơn khiếu nại yêu cầu truy lãnh tiền trợ cấp từ ngày bị cắt đến ngày được giải quyết, ghi rõ việc vẫn nhận trợ cấp từ tháng 1-2021, tới tháng 2 thì mẹ chị có làm đơn xin chuyển hộ khẩu vào TP.HCM (gửi kèm bản sao đơn xin chuyển hộ khẩu này vào hồ sơ) gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi. 

Trong đơn khiếu nại chị có thể kèm theo các giấy tờ chứng minh mẹ chị còn sống sau tháng 2-2022 (như giấy khám sức khỏe, làm thủ tục, CCCD làm sau tháng 2-2022, xác nhận tiêm vắc xin COVID-19...). 

Bên cạnh đó, chị làm đơn đề nghị Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi, UBND nơi trước đây mẹ chị sống cung cấp giấy báo tử của mẹ chị nếu họ có. Theo pháp luật, một người chỉ xem là qua đời khi đã có giấy báo tử, hoặc giấy chứng tử.

Mẹ chị đã lớn tuổi thì có thể làm giấy ủy quyền tại UBND phường nơi mẹ chị đang cư trú hoặc văn phòng công chứng, để người khác đi khiếu nại thay mẹ chị. Nguyên tắc trả lời khiếu nại là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đơn, trường hợp phức tạp có thể kéo dài thêm 15 ngày làm việc.

Con tôi có phải đóng thuế căn nhà tôi cho tặng? Con tôi có phải đóng thuế căn nhà tôi cho tặng?

TTO - Tôi đóng tiền mua nhà (là tài sản sẽ hình thành trong tương lai) và đã trả một phần tiền, phần còn lại theo hợp đồng với công ty là khi nào bàn giao sẽ đóng đủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên