Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Mê nghiên cứu khoa học vì bệnh nhân

30/01/2018 11:21 GMT+7

TTO - BS Phạm Văn Phú - trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - vừa đoạt giải nhất lĩnh vực y - dược tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016-2017).

Mê nghiên cứu khoa học vì bệnh nhân - Ảnh 1.

BS Phạm Văn Phú khám cho bệnh nhi điều trị tại khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Ảnh: DUY THANH

Những đề tài nghiên cứu của BS Phú có tính ứng dụng thực tiễn rất cao bởi lẽ được đúc kết từ thực tế công việc của anh. Anh là người đam mê nghiên cứu một cách nghiêm túc, sẵn sàng chuyển giao những kinh nghiệm của mình cho đồng nghiệp

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Thanh Bình (chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật tỉnh Bình Định)

Đó là giải pháp "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ngoại khoa trong ổ bụng trẻ em". Trước khi giành giải thưởng này, BS Phú còn được trao nhiều giải thưởng cao trong các hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định hơn 10 năm qua.

Mổ nội soi bụng cho bệnh nhi mọi lứa tuổi

BS Phú cho biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định phẫu thuật nội soi từ năm 2005, nhưng hầu như chỉ áp dụng cho người lớn. Đối với bệnh nhi, do ổ bụng nhỏ, phẫu trường hẹp, nên mổ hở đã là khó khăn từ khâu gây mê đến phẫu thuật và hồi sức, phẫu thuật nội soi cho trẻ càng phức tạp hơn nhiều. Chính vì thế ở các bệnh viện tuyến tỉnh hầu như không áp dụng mổ nội soi ổ bụng cho trẻ em mà thường chọn giải pháp mổ hở.

"Nếu áp dụng mổ nội soi, các bé ít đau sau mổ, không có vết mổ dài như khi mổ hở, hầu như không bị nhiễm trùng, các vết mổ nhỏ và mau lành, trẻ phục hồi nhanh thì bố mẹ cũng đỡ chăm sóc kéo dài... Ngoài ra, mổ nội soi giúp phẫu thuật viên nhìn tốt hơn, nhất là các cấu trúc ở sâu trong ổ bụng nhỏ của bệnh nhi. Nếu mình làm được ở Bình Định sẽ giúp các bệnh viện tuyến tỉnh khác thấy đó "lấy đà" mạnh dạn ứng dụng để phẫu thuật cho trẻ. Đây chính là những điều khiến tôi suy nghĩ và quyết tâm thực hiện giải pháp trên" - BS Phú cho biết.

Tháng 10-2014, BS Phú bắt tay thực hiện giải pháp mà ông ấp ủ. Trong điều kiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định chỉ có một bộ dụng cụ mổ nội soi dành cho người lớn, để mổ cho trẻ em cũng là một thách thức, nhưng ông và các cộng sự cũng cố gắng và thực hiện thành công nhờ tinh thần "liệu cơm gắp mắm". Đến tháng 10-2016, BS Phú hoàn tất nghiên cứu giải pháp của mình, đưa ra được các quy trình mổ nội soi cho bệnh nhi viêm ruột thừa cấp, điều trị thoát vị bẹn, tinh hoàn ẩn, u ổ bụng cho trẻ em mọi lứa tuổi.

Giải pháp của ông đã được trao giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ 10 (2016-2017) và nay được trao giải nhất toàn quốc.

Thích nghiên cứu vì thêm kiến thức mới

BS Phú (54 tuổi) đã công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định 30 năm tròn, là bác sĩ chuyên khoa 2, được phong danh hiệu "Thầy thuốc ưu tú".

Từ năm 2008 đến nay, ông dành nhiều thời gian để viết các công trình, giải pháp cải tiến, ứng dụng để điều trị bệnh nhân tốt hơn được đúc kết từ kinh nghiệm ngoại khoa hàng chục năm của mình. Trong 10 năm qua, BS Phú đoạt 4 giải nhất, 1 giải nhì tại các hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định (2 năm tổ chức một lần). Đó là các đề tài: "Phẫu thuật Tsushida vá rò tiền đình âm đạo", "Phẫu thuật nang mật chủ trẻ em có van chống trào ngược", "Phẫu thuật Pullthrough điều trị bệnh Hirschsprung", "Phẫu thuật nối tụy ruột bằng quai biệt lập trên bệnh nhân ung thư đầu tụy"...

Ông tâm sự rằng làm nghề bác sĩ ngoại khoa, bị áp lực công việc rất lớn nên hầu hết các bác sĩ sau ca trực, ca mổ đều mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. "Nếu anh em chịu khó viết lại các kinh nghiệm cũng như ứng dụng hoặc cải tiến mới thì tôi chắc có nhiều đề tài hay, giá trị" - BS Phú nói.

BS Hồ Việt Mỹ - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - nhận xét: "BS Phú trở thành một hình mẫu để anh em trong bệnh viện phấn đấu. Anh ấy rất chịu khó nghiên cứu, ham học hỏi, tay nghề vững, biết hội thảo nào liên quan đến lĩnh vực quan tâm là anh xin được tham dự. Nhiều giải pháp, đề tài nghiên cứu của BS Phú được công nhận, rất có ý nghĩa đối với bệnh viện, bệnh nhân và cả ngành y".

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận