Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Mẹ mất vì COVID-19, con trai cũng là F0 nên chưa thể chịu tang

16/07/2021 12:20 GMT+7

TTO - 12 người trong gia đình anh Võ Thanh Tùng (36 tuổi) đều phải cách ly do liên quan chùm lây nhiễm tại chợ đầu mối Hóc Môn, TP.HCM đau lòng hơn khi đang cách ly thì người mẹ mất vì COVID-19, anh Tùng nén đau đợi hết cách ly về chịu tang mẹ.

Mẹ mất vì COVID-19, con trai cũng là F0 nên chưa thể chịu tang - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng gửi đồ cho người thân đang cách ly ở ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia (Bệnh viện dã chiến số 1) - Ảnh: LÊ PHAN

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng 16-7, anh Tùng cho biết vợ và mẹ anh buôn bán tại chợ đầu mối Hóc Môn và bị mắc COVID-19. Sau đó cả gia đình phải đi cách ly tập trung tại các cơ sở trên địa bàn thành phố.

Anh cùng vợ và các con được đưa về khu điều trị F0 không triệu chứng tại ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia (Bệnh viện dã chiến số 1). Khi đang trong thời hạn cách ly, ngày 12-7 anh nghe tin báo mẹ anh mất vì COVID-19. Vừa bần thần, vừa đau đớn nhưng không cách nào về chịu tang được vì chính bản thân anh cũng đang là F0.

"Phía Bệnh viện Gò Vấp thông báo cho tôi biết tin mà bủn rủn. Mình làm con mà tới giờ phút cuối của mẹ không thể bên cạnh còn gì đau xót hơn. Tôi bối rối không biết làm gì vì cả gia đình không có ai lo cho mẹ được…", anh Tùng xúc động.

Giọng chùng xuống, anh Tùng kể tiếp mẹ anh đã được thành phố hỗ trợ việc hỏa táng, tro cốt được đưa về nhà. Dì anh đang lo nhang khói cho bà cụ. Anh cùng gia đình đang mong từng ngày để hết hạn cách ly, trở về lo hương khói cho mẹ mình.

Là người thấy anh Tùng khi anh ngồi bần thần dưới gốc cây tại khu cách ly, thượng tá Võ Văn Thọ, Bộ tư lệnh TP.HCM,  cho biết đã dành cả giờ ngồi tâm sự, chia sẻ cùng anh Tùng. 

"Các y bác sĩ khuyên anh ấy nhưng không được nên tôi xuống tòa nhà anh ấy đang cách ly thì thấy anh ngồi dựa vào cột nhà. Tôi hỏi qua câu chuyện, khuyên nhủ động viên anh ấy nếu về sẽ gây ảnh hưởng cho bà con láng giềng. Tôi ngỏ ý nếu anh Tùng cần giúp, anh em có thể hỗ trợ anh lập bàn thờ mẹ để anh chịu tang trong lúc cách ly.

Anh Tùng cũng là người hiểu chuyện, anh nói thôi, vì sợ đây là khu ký túc xá sẽ ảnh hưởng tới việc ăn ở các em sinh viên sau này. Anh bình tĩnh hơn lên lại phòng, mỗi ngày vẫn gọi điện với tôi để tâm sự, anh ấy hẹn hết dịch xin gặp lại tôi để tâm sự nhiều hơn", thượng tá Thọ kể lại.

Hiện sức khỏe anh Tùng và gia đình đang ổn định, anh đã ở khu cách ly được 16 ngày.

Người mất vì COVID-19, mai táng ra sao?

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết hiện tại các ca mất vì nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố đều được hỏa táng theo quy trình khép kín. Việc khâm liệm sẽ được diễn ra tại bệnh viện, các nhân viên đều được trang bị bảo hộ, khử khuẩn kỹ lưỡng.

Sau khi khâm liệm người mất, các nhân viên sẽ chuyển về khu hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa và tiến hành hỏa táng. Do người mất nhiễm COVID-19 nên phía đơn vị hỏa táng sẽ lo chu toàn, tươm tất công tác này.

Tro cốt người mất sẽ được trao lại cho gia đình mang về thờ tự sau đó. Đối với gia đình phải đi cách ly hết, đơn vị mai táng sẽ lưu giữ, nhang khói trong thời gian này và trao lại cho gia đình khi họ hoàn thành thời hạn cách ly.

"Nghĩa tử là nghĩa tận, người mắc COVID-19 qua đời không có thân nhân bên cạnh nên chúng tôi cố gắng lo chu toàn nhất có thể…", nguồn tin nói.

Bộ Y tế công bố số bệnh nhân COVID-19 tử vong tại TP.HCM Bộ Y tế công bố số bệnh nhân COVID-19 tử vong tại TP.HCM

TTO - Chiều tối nay 15-7, Bộ Y tế công bố có thêm 69 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại TP.HCM, đây là những bệnh nhân tử vong từ ngày 7-6 tới nay. Như vậy trong đợt dịch này TP.HCM đã ghi nhận trên 140 ca tử vong.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận