Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Mẹ liệt sĩ qua đời gần 1 năm, người thân chưa nhận đủ tiền mai táng phí

13/11/2019 15:04 GMT+7

TTO - Ông Đặng Mạnh Toàn (55 tuổi) trú tại xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phản ảnh: mẹ ông là cụ Nguyễn Thị Kỷ - mẹ liệt sĩ, qua đời từ ngày 20-12-2018, hưởng thọ 88 tuổi - nhưng đến nay gia đình ông chưa nhận đủ số tiền mai táng phí.

Mẹ liệt sĩ qua đời gần 1 năm, người thân chưa nhận đủ tiền mai táng phí - Ảnh 1.

Công sở xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) - nơi cán bộ chính sách chậm giải quyết chế độ mai táng phí khi mẹ liệt sĩ qua đời - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo ông Toàn, sau khi mẹ ông qua đời, gia đình đã báo lên UBND xã Hoằng Hải. Ngày 24-12-2018, chủ tịch UBND xã cấp giấy chứng tử cho cụ Kỷ để cán bộ chính sách xã có căn cứ làm hồ sơ, hoàn tất thủ tục cho người thân của cụ nhận tiền mai táng phí và tiền trợ cấp 3 tháng sau khi mất đối với mẹ liệt sĩ theo quy định của Nhà nước. 

Tuy nhiên, từ ngày đó đến nay cán bộ chính sách UBND xã Hoằng Hải chưa giải quyết cho gia đình ông Toàn để được nhận tiền theo quy định.

"Đã nhiều lần tôi lên UBND xã Hoằng Hải để hỏi tiền mai táng phí và tiền trợ cấp của mẹ tôi, nhưng anh Lê Văn Thuận - cán bộ chính sách xã - nói là chưa có. Ngày 30-10 vừa qua, tôi tiếp tục lên UBND xã gặp anh Thuận để hỏi chế độ của mẹ mình. Anh Thuận nói với tôi là chưa đưa hồ sơ trường hợp của mẹ tôi lên Phòng lao động - thương binh và xã hội huyện để làm thủ tục nhận tiền mai táng phí và tiền trợ cấp, nên anh Thuận cấp tạm cho gia đình tôi 10 triệu đồng. Sau khi UBND huyện chuyển tiền về sẽ cấp đủ cho gia đình" - ông Toàn cho biết thêm.

Ông Lê Văn Thuận - cán bộ chính sách xã Hoằng Hải - thừa nhận việc chậm chễ chi trả chế độ mai táng phí và trợ cấp 3 tháng cho gia đình thân nhân cụ Kỷ là do cán bộ chính sách chưa hoàn thiện hồ sơ. Trong tháng 11 này, UBND xã sẽ hoàn tất hồ sơ gửi lên Phòng lao động - thương binh và xã hội để cấp tiền cho thân nhân cụ Kỷ.

Theo tìm hiểu tại Phòng lao động - thương binh và xã hội huyện Hoằng Hóa, đến nay chưa nhận được hồ sơ của cụ Nguyễn Thị Kỷ do UBND xã chuyển lên. Cán bộ phòng này cho biết theo quy định, gia đình cụ Kỷ sẽ được nhận tiền mai táng phí là 14.900.000 đồng và 3 tháng trợ cấp với mức 1.515.000 đồng/tháng; tổng số tiền gia đình cụ sẽ nhận được là 19.445.000 đồng.

Mẹ liệt sĩ qua đời gần 1 năm, người thân chưa nhận đủ tiền mai táng phí - Ảnh 2.

Trích lục khai tử của cụ Nguyễn Thị Kỷ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tuy nhiên, cán bộ chính sách xã Hoằng Hải mới đưa cho gia đình ông Toàn 10 triệu đồng. Ông Vũ Đức Lâm - chủ tịch UBND xã Hoằng Hải - cho biết đã chỉ đạo cán bộ chính sách xã hoàn tất hồ sơ gửi Phòng lao động - thương binh và xã hội huyện Hoằng Hóa để giải quyết ngay chế độ mai táng phí, trợ cấp cho thân nhân cụ Kỷ.

Tổng thanh tra Chính phủ ký nghỉ việc cán bộ nhận 400 triệu của mẹ liệt sĩ Tổng thanh tra Chính phủ ký nghỉ việc cán bộ nhận 400 triệu của mẹ liệt sĩ

TTO - Thanh tra Chính phủ đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hoàng Đức Cần - cán bộ thuộc Văn phòng của cơ quan này - sau khi xác minh tố cáo ông Cần nhận của mẹ liệt sĩ 400 triệu đồng.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận