Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

​Mẹ đã cách ly, sao con vẫn mắc thủy đậu?

13/08/2015 08:36 GMT+7

TT - Bé Nguyễn Thị Hoài N., 2 tháng tuổi, nhà ở xã Thiện Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, được mẹ đưa đến bệnh viện khám vì nổi bóng nước toàn thân.

Phụ huynh chăm sóc con em mắc bệnh thủy đậu điều trị tại khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM - Ảnh tư liệu TT.

Mẹ bé kể cách đó nửa tháng mẹ bị thủy đậu, sợ lây cho con nên đã cách ly với con, không cho bú, không tiếp xúc nhưng bé N. vẫn bị lây. Bác sĩ giải thích cho mẹ bé biết có thể bé bị nhiễm virút thủy đậu trong giai đoạn mẹ đã ủ bệnh.

Thủy đậu chủ yếu lây qua đường hô hấp. Khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện, dịch tiết bắn ra, nếu người khác hít phải dịch tiết này sẽ nhiễm bệnh. Thủy đậu cũng có thể lây nhiễm gián tiếp khi người lành tiếp xúc với mụn nước bị vỡ ra, hoặc các vết loét trên da người mắc bệnh. Phần lớn bị lây ở giai đoạn ủ bệnh, trước khi người bệnh nổi bóng nước 2 - 3 ngày, sau đó kéo dài 2 - 3 tuần. Trong trường hợp bé N., việc cách ly mẹ và con không ngăn được bệnh vì bé N. đã nhiễm bệnh trước khi cách ly.

Khi mẹ đang cho con bú mà mắc bệnh thủy đậu, mẹ cần cách ly với con, nhưng không nên ngưng cho bé bú vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sơ sinh, đồng thời sữa mẹ có nhiều kháng thể chống lại bệnh tật, mẹ mắc bệnh thủy đậu thì trong sữa có cả kháng thể chống bệnh thủy đậu. Virút thủy đậu không truyền qua sữa mẹ.

Để mẹ vừa cách ly với con mà vẫn cho con bú sữa mẹ, người mẹ cần: thường xuyên đeo khẩu trang, không tiếp xúc trực tiếp với bé, vắt sữa ra rồi nhờ người khác cho bé bú. Tuy nhiên khi cả hai mẹ con đều bị thủy đậu thì không cần cách ly, vì mỗi người chỉ bị bệnh thủy đậu một lần trong đời thôi.

BS NGUYỄN THÀNH ÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận